Fréttablaðið


Fréttablaðið - 11.10.2007, Qupperneq 30

Fréttablaðið - 11.10.2007, Qupperneq 30
Íslenska pönnukökupannan er ómissandi á hverju heimili. Á henni eru bakaðar þynnri og fínlegri pönnukökur en þekkj- ast meðal annarra þjóða. Það er hjá Málmsmiðju Ámunda Sigurðssonar sem íslenska pönnu- kökupannan verður til. Þar er Guðmundur Haraldsson renni- smiður og hreint enginn viðvan- ingur í faginu. „Ég byrjaði hér árið 1947 og er búinn að vera í fullu starfi síðan, fyrir utan eitt ár sem ég var í Danmörku að læra verkfærasmíði,“ segir hann. Spurður hvort hann sé hönnuður pönnunnar góðu svarar hann af fullkomnu látleysi. „Já, það kom algerlega af sjálfu sér. Það vant- aði pönnur og ég bara smíðaði mótið.“ Þetta var upp úr miðri síðustu öld og orðið hönnun varla til á þeim tíma. Guðmundur sýnir blaðamanni og ljósmyndara gríðarmikla maskínu sem pannan er steypt í og fer viðurkenningarorð- um um þá græju. „Þessi gengur alltaf. Það var engin hráka- smíð á vélum fyrir sextíu árum,“ segir hann og bætir við: „Í dag eru menn sektaðir ef vélarnar endast meira en tíu ár. Þá er ekki hægt að selja nóg.“ Í næsta herbergi er plast- steypuvél sem notuð er til að smíða handfangið á pönnuna. Handtökin eru mörg við hverja pönnu því hún er gróf þegar hún kemur úr steypuvélinni. Því þarf að stansa hana út og pressa, slípa vel og vandlega og renna bæði að utan og innan. „Við getum steypt allt upp í 600 á einum degi þegar vel gengur en þá er heilmikil vinna eftir,“ lýsir Guðmundur og segir um 3.000 pönnur seljast á ári gegnum heildsöluna Ásbjörn Ólafsson. Hvort hann sjálfur ætli að halda lengi áfram að smíða svarar hann brosandi: „Ég hlýt að fara að hætta. Er að verða 76. En ég er hraust- ur. Þetta virðist ekki heilsu- spillandi vinna eða ég svona baneitraður að það bíti ekkert á mig.“ Það vantaði pönnur Kvöldin lengjast og kertin verða ómissandi. Með haustinu skapast gullin tæki- færi fyrir þá sem vilja skreyta hús sín með kertum. Margir eiga eflaust lager í skúffum frá síðasta vetri sem hafa bara batnað við geymsluna og ekki skortir heldur úrvalið í verslunum. Kerti í stjök- um eru alltaf hátíðleg en kubba- kertin standa stöðugri. Þau geta líka verið í alls konar lögun, litum og stærðum. Öruggust eru þó telj- ósin og krukkur undir þau eru til í óteljandi gerðum. Þeir sem vilja ilmkerti velja þau og afar kósí er að hafa slík á baðinu. Kveikt á kertum Grensásvegi 12A 108 Reykjavík UMBROT AUGLÝSINGAR Tökum að okkur að setja upp prentverk, stór sem smá. Auglýsingar, bækur, blöð, dreifibréf, fréttabréf, nafnspjöld, tímarit og hvað eina sem þarf að prenta. Útbúum auglýsingar í alla prentmiðla. Einnig skjá-, strætisvagna- og skiltaauglýsingar. Láttu þínar upplýsingar sjást. sími: 568 1000// frum@frum.is// www.frum.is Fr um
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.