Morgunblaðið - 09.11.2006, Side 26
neytendur
26 FIMMTUDAGUR 9. NÓVEMBER 2006 MORGUNBLAÐIÐ
Fullkomið skjól
SÆ
B
R
A
U
T
D
ug
g
uv
o
g
ur
Súð
arvo
gur
K
na
rr
ar
vo
g
ur
Endurvinnslan Reykjavík
VIÐ ERUM HÉR!
ESSO Aðföng 14 verslanir – sjá www.esso.is Sími 560 3433
Timberland PRO
softshell jakki
12.900 kr.
Timberland PRO
goretex úlpa
23.990 kr.
Timberland PRO
vatnsheld úlpa
7.900 kr.
Timberland PRO
öryggisskór
13.990 kr.
Bónus
Gildir 9. nóv - 12. nóv verð nú verð
áður
mælie. verð
Myllu heimilisbrauð 770 gr ......... 98 179 127 kr. kg
KS lambasúpukjöt 1 fl................ 399 499 399 kr. kg
KS frosin lambasvið ................... 299 399 299 kr. kg
Egils 7 up free 2 ltr .................... 79 179 40 kr. ltr
GK suðusúkkulaði 300 gr ........... 198 259 660 kr. kg
ES bökunarmarsípan 500 gr....... 259 298 518 kr. kg
Hamborgarar 4 stk m. brauði ...... 299 498 75 kr. stk.
Ferskt nautahakk ....................... 798 1259 798 kr. kg
Fjarðarkaup
Gildir 9. nóv - 11. nóv verð nú verð
áður
mælie. verð
Fjallalambs súpukjöt lauspakkað 465 588 465 kr. kg
Fjallalambs blóðmör ósoðinn...... 375 536 375 kr. kg
Fjallalambs lifrarpylsa ósoðinn .... 419 599 419 kr. kg
Kindahakk frosið........................ 696 1071 696 kr. kg
Folaldagúllas úr kjötborði ........... 998 1348 998 kr. kg
FK úrb. hangilæri ....................... 1998 2698 1998 kr. kg
FK úrb. hangiframpartur ............. 1398 1968 1398 kr. kg
Nautainnralæri úr kjötborði......... 2198 2998 2198 kr. kg
Ferskur kjúklingur ...................... 487 749 487 kr. kg
Nettó
Gildir 9. nóv - 12. nóv verð nú verð
áður
mælie. verð
Goða svið verkuð ....................... 297 619 297 kr. kg
Gourmet lambafillet/kryddað...... 2631 3759 2631 kr. kg
Villikryddað hátíðarlæri .............. 995 1995 995 kr. kg
Hangiframpartur úrbeinaður........ 1307 1867 1307 kr. kg
Frosnir kalkúnaleggir .................. 199 399 199 kr. kg
Matf. kjúkl.læri magnkaup.......... 487 649 487 kr. kg
Matf. kjúkl.vængir magnkaup...... 149 299 149 kr. kg
Kartöflur íslenskar 2.kg .............. 49 199 24 kr. pk.
Lausfryst ýsa ............................. 399 799 399 kr. kg
Holta kjúkl.pylsur 10 stk............. 684 855 684 kr. kg
Krónan
Gildir 9. nóv - 12. nóv verð nú verð
áður
mælie. verð
Krónu lambalæri ferskt/snyrt ...... 998 1498 998 kr. kg
Gourmet ungnautahakk.............. 985 1449 985 kr. kg
Goða grísagúllas........................ 998 1694 998 kr. kg
Goða grísasnitsel....................... 998 1694 998 kr. kg
Kea Londonlamb ....................... 1238 1769 1238 kr. kg
Spjátrungur ýsubitar .................. 687 859 687 kr. kg
Krónu kjúklingabitar blandaðir .... 298 429 298 kr. kg
Borgarnes Hótel lifrark. 165 gr .... 199 265 1206 kr. kg
McCain kartöflubátar 750 gr....... 269 399 359 kr. kg
Nóatún
Gildir 9. nóv - 12. nóv verð nú verð
áður
mælie. verð
Grísalundir með sælkerafyllingu .. 1998 2798 1998 kr. kg
Lambafille með kryddjurtum ....... 2798 3698 2798 kr. kg
Nóatúns kartöflusalat gour./ori. .. 798 998 798 kr. kg
Grísaflesksteik skorin í pöru ........ 798 998 798 kr. kg
Rauðspretta að dönskum hætti ... 1398 1698 1398 kr. kg
Gourmet ofnsteik m/dönsk.blæ .. 1236 1765 1236 kr. kg
Gourmet raftaskinka í heilu......... 1485 2122 1485 kr. kg
Móa læri/leggir magnkaup ......... 389 649 389 kr. kg
Móa kjúklingavængir magnkaup . 179 299 179 kr. kg
Samkaup/Úrval
Gildir 9. nóv - 12. nóv verð nú verð
áður
mælie. verð
Gourmet lambalæri rauðvínslegið 1293 1874 1293 kr. kg
Goði Bayoneskinka .................... 952 1588 952 kr. kg
Borg.Frönsk Sveitaskinka ........... 1285 1835 1285 kr. kg
Borg. grísabógur úrb. reyktur....... 597 1029 597 kr. kg
Borg. franskar grillpylsur............. 660 943 660 kr. kg
Matfugl kjúklingabr. magnpakkn. 1875 2679 1875 kr. kg
Ísfugl Kjúlli ferskur ..................... 419 698 419 kr. kg
Víking Maltöl 500 ml.................. 69 109 138 kr. ltr
Iceberg ..................................... 99 219 99 kr. kg
Hagkaup
Gildir 9. nóv - 12. nóv verð nú verð
áður
mælie. verð
Holta ferskar lundir í magnpk. ..... 1718 2455 1718 kr. kg
Hornafjarðar kartöflur 2 kg.......... 164 329 82 kr. kg
Kindalundir úr kjötborði.............. 2098 2585 2098 kr. kg
Bláb.legið lambasirloin /kjötb..... 1798 1998 1798 kr. kg
Ben and Jerrys 473 ml ............... 419 699 419 kr. stk.
Earthbound Farm salöt 142 g ..... 263 329 263 kr. pk.
Gulrætur íslenskar Akursel.......... 202 337 202 kr. kg
Þín Verslun
Gildir 9. nóv - 15. nóv verð nú verð
áður
mælie. verð
1/1 ferskur kjúklingur ................ 468 669 468 kr. kg
Úrb. bringur án skinns ................ 1686 2409 1686 kr. kg
Kjúklingalæri/leggir magnbakki .. 484 692 484 kr. kg
BK nautahelgarsteik................... 2079 2598 2079 kr. kg
BK skinka 165gr. ....................... 219 275 1327 kr. kg
Sveitapaté 200gr....................... 409 509 2045 kr. kg
BKI kaffi 500gr.Classic............... 399 419 798 kr. kg
BKI kaffi latte 216gr................... 259 349 1199 kr. kg
Maxwell House 500gr................. 419 474 838 kr. kg
helgartilboðin
Hátíðarlæri um helgina
„VIÐ höfum verið að fikra okkur
yfir í þessar áherslur síðastliðna
mánuði,“ segir Bjarni Friðrik Jó-
hannesson, rekstrarstjóri
Nóatúnsverslananna, en í þeim hef-
ur að undanförnu smám saman ver-
ið aukið úrvalið af lífrænum vörum.
Markviss vinna liggur þar að baki,
meðal annars með því að upp hafa
verið settar sérstakar lífrænar
deildir í verslununum.
Hinar lífrænu deildir hafa hlotið
nafnið Grænigarður. „Þar er sam-
safn af ferskvöru og þurrvöru upp
á lífræna mátann. Við erum þannig
langt á veg komnir með þetta verk-
efni,“ segir Bjarni Friðrik.
Stefna Nóatúnsverslananna er að
halda áfram að auka úrval líf-
rænnar vöru í öllum verslununum.
„Síðastliðin ár hafa vinsældir þessa
flokks verið vaxandi,“ segir Bjarni
Friðrik. „Stefna okkar er í takt við
þá þróun í Evrópu og reyndar öll-
um heiminum að mikil vakning er
gagnvart lífrænni vöru. Ísland sker
sig ekkert úr í þeim efnum,“ segir
hann og af þeirri ástæðu vilji Nóa-
tún bjóða viðskiptavinum sínum
upp á lífrænar vörur með mynd-
arlegum hætti.
Aukning í pasta og
annarri hveitivöru
„Ástæðan fyrir þessari stefnu-
breytingu hjá okkur er að við sáum
tækifæri til að verða við óskum
okkar viðskiptavina og finnum af
viðtökum að við erum sannarlega á
réttri leið. Það er eftirspurn eftir
þessu og við höfum merkt mjög
mikinn árangur af því sem við höf-
um gert nú þegar. Það er alveg
ljóst að það er mikill vöxtur á þess-
um markaði. Þetta eru mjög góðar
vörur, en það er með þetta eins og
svo margt annað; við erum bara að
læra,“ segir Bjarni Friðrik.
Í lífrænu vörunum hjá Nóatúni
er sambland af innfluttum vörum
og innlendum. „Það er auðvitað
þannig t.d. með ávexti og grænmeti
að þetta er árstíðabundin vara og
þar af leiðandi erum við bæði með
slíka innlenda og erlenda vöru, eftir
því sem við á hverju sinni.“
Mest selst enn sem komið er af
lífrænt ræktuðu grænmeti. „Mikil
aukning hefur orðið í sölu á pasta
og annarri hveitivöru,“ segir Bjarni
Friðrik. „Tómatvaran, sem auðvitað
tengist pastanu, er líka í mikilli
sókn, mjólkurvaran sömuleiðis.
Fyrir marga snýst þetta um að
prófa og ja, svona hætta sér inn á
þessar brautir,“ segir hann og að
heilmikið sé til af fræðsluefni sem
leitast sé við að miðla innan versl-
ananna. „Í það heila tekið eru þetta
mjög góðar vörur og mjög margt
fólk hefur tileinkað sér þennan lífs-
stíl, þ.e. að vera eingöngu í lífrænni
vöru en aðrir kjósa að blanda líf-
rænu saman við „hefðbundnar“
matvörur,“ segir Bjarni og upplýsir
að áfram verði unnið að þróun
þessara mála innan Nóatúnsversl-
ananna.
Lífrænt ræktað í Grænagarði
Hollt Í Nóatúns-verslununum er verið að koma upp lífrænum deildum til að svara aukinni eftirspurn
Ótti Vesturlandabúa gagnvart sýkl-
um vex stöðugt og stefnir jafnvel í
hálfgerða móðursýki. Sumir hafa
hagnast ágætlega á þessari
hræðslu og dæmi um það er frá-
sögn á vefsíðu The New York Tim-
es um mann nokkurn í henni Am-
eríku sem í draumi sá að yfir
hurðarhúnum salerna var staðsett
tæki sem spjó sótthreinsandi vökva
á húnana á nokkurra mínútna fresti
og drap hvern einasta sýkil sem
mögulega væri staðsettur þar. Nú
hefur hann komið draumavörunni í
framleiðslu og segist sannfærður
um góð viðbrögð og ekki ólíklegt að
hann hafi rétt fyrir sér, því stað-
reyndin er sú að margir setja papp-
ír yfir hurðarhúna almenningssal-
erna áður en þeir snerta þá. Eins
eiga hverskonar vörur sem tengjast
því að drepa sýkla góðu gengi að
fagna í Bandaríkjunum. Vaxandi
sýklahræðsla er jafnvel talin tengj-
ast ótta við hryðjuverk, því svo ein-
kennilega vill til að fólk óttast sýkla
mest á þeim sömu stöðum og það
óttast hryðjuverk, eins og í flug-
vélum, skólum og almenningsfar-
artækjum.
Sýkla-
hræðsla