Sjómannablaðið Víkingur

Årgang

Sjómannablaðið Víkingur - 01.10.1986, Side 24

Sjómannablaðið Víkingur - 01.10.1986, Side 24
Nor-Fishing Höfundar hafa nefnt hér á undan nokkur dæmi um risamarkaöi, sem velta milljöröum, og geta oröiö til þess aö „gengi“ uppsjávarfiska hækki verulega frá þvísem veriö hefur. Betri geymsluaö- feröir myndu því hafa augljósa efnahagslega þýðingu... 24 VÍKINGUR Lýsi sem hollefni og sem hráefni í matvæiaiðnaði Lýsi inniheldur mikið magn fjölómettaðra fitusýra sem æ meiri eftirspurn verður eftir vegna hagstæðra áhrifa þeirra gegn hjarta- og æöa- sjúkdómum. Lýsi og lýsisaf- uröum er hægt að bæta í ýmis matvæli svo sem smjör- líki og auka þannig næringar- gildi þeirra verulega. Surimi Surimi er þegar orðin markaðsvara sem veltir millj- örðum og hefur enn verulega vaxtarmöguleika. Japan og Höfundur telur sildar- bræðslur og annan fiskiðnað af svipuðu tagi afbragðs vett- vang fyrir hinn nýja liftækni- iðnað. Gæðakröfur hafa aukist mjög undanfarin 10—15 ár frá viðskiptaaðilum bræðsl- unnar. Eitt af þvi sem hvað erfiðast hefur veriö að ráða við í þvi sambandi er litið geymsluþol hráefnisins. Vinnslan er frá náttúrunnar hendi „skorpukennd“ þannig að á köflum annar vinnslan ekki þvi hráefni sem stendur til boöa en inn á milli koma svo timabil sem framleiðslu- tækin nýtast alls ekki. Betri geymsluaðferðir myndu því hafa augljósa efnahagslega þýðingu og stuðla að þvi að betur væri hægt að koma til móts við þær kröfur sem nú- tíminn gerir. Hágæöaafurðir (eðalmjöl) taka nú um 50% af öllu hráefninu, 1977 var sama hlutfall 6%. Liftækni lofar góðu um að hægt verði að finna hag- Bandarikin eru stærstu mark- aðirnir. Loks má nefna ýmis finunnin lifefni úr fiski auk fiskiduftstaflna o.þ.u.l. fyrir heilsufæðismarkaðinn. Höfundar hafa nefnt hér á undan nokkur dæmi um risa- markaði — sem velta millj- örðum — og geta orðið til þess að „gengi“ uppsjávar- fiska hækki verulega frá þvi sem verið hefur. Ný tækni Liftækni ryður sér til rúms á fjöldamörgum sviðum. Höf- undar telja að Norðmenn sem hefðbundin fiskveiðiþjóö eigi að einbeita sér að liftækni í kvæmar lifrænar aðferðir við aö auka geymsluþol hráefn- isins. Tilraunir með mjólkur- sýrubakteríur hafa gefið ágæta raun enda aðferðin gamalgróin og viða notuð í matvælaiðnaði. Áturikt hráefni er sérstak- lega til vandræða vegna meltingarensima sem sjá til þess að hráefnið brotnar nið- ur fljótar en ella. Nýjar að- ferðir byggðar á liftækni leit- ast við að leysa þetta vanda- mál með nýjum leiðum og e.t.v. mun áhrifarikar en þeim gömlu. í stað þess að gripa inn á seinni stigum framvind- unnar i hráefninu og koma i veg fyrir að skaðlegar bakter- íur fjölgi sér, þá er nú unnið að þvi að hindra virkni melt- ingarensímanna sem sjá hin- um skaðlegu bakterium fyrir æti. Þannig er mögulegt að hindra að aðstæður skapist fyrir óæskilegan bakteríu- gróður. Til þessa eru notaðir sérstakir hemjarar (inhibit- orer) sem eru ensím sem fiskiðnaði og þróa þar upp framúrskarandi kunnáttu. Höfundar eru ekki sáttir við frammistöðu Norðmanna hingað til við rannsóknir, vöruþróun og markaðsöflun. Gera þarf áætlanir langt fram í tímann og leggja riflega af fé i. Arðsemi geti menn ekki átt von á fyrr en eftir 1—2 ár. Innra skipulag fiskiðnaðarins verður að breytast að mati höfunda. í dag virkar kerfið þannig að fyrirtækjum er meir í mun að tryggja sér bita af styrkjakökunni frá hinu opin- bera en að leita nýrra leiða við framleiðslu og markaös- öflun. m.a. finnast i kartöflum. í Noregi vinna nú rannsóknar- stöðvar sildarbræðslanna og kartöflubænda saman að til- raunum i þessa átt. Þar sem hér er um að ræða í báðum tilvikum innlendar auðlindir i Noregi hefur þessi starfsemi augljóst þjóðhagslegt gildi. Frekari notkun ensíma i vinnslunni er einnig á döfinni. Svo sem við að skilja lýsi frá þurrefni (próteini) og vatni. Þar er með hjálp ensima hægt að vinna sér allt ferlið léttara og spara talsverða orku um leið. Liftækniiðnaðurinn kemur til með að notast mikið við ör- verur og verður þvi í mikilli þörf fyrir hentugt æti fyrir hina ýmsu nytjastofna ör- vera. Sildarbræðslan getur þar boöið upp á afrennslis- vatn (limvatn) sem ákjósan- legt æti. Ensim sem hér hafa verið nefnd eru einnig möguleg afurð í sjálfu sér. M.a. melt- ingarensimin í áturiku hráefni Líftækni og síldarbræðsla Dr. Agnar Mjelde, Sildolje- og Sildmelindustriens Forskningsinstitutt Bergen.

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.