Sjómannablaðið Víkingur

Ukioqatigiit

Sjómannablaðið Víkingur - 01.10.1986, Qupperneq 30

Sjómannablaðið Víkingur - 01.10.1986, Qupperneq 30
Notkun Ensíma Ensím eru boröuð í miklu magni í öll- um ferskum mat eins og hnetum, mjólk, smjöri og osti, í ferskum ávöxtum og ó- soönu kjöti, fiski og eggjum. 30 VIKINGUR vinnslu hörpufisks. Þaö er aö nota ensím til aö rjúfa bindi- vefi milli skeljar og holds og aftur á milli ýmissa liffæra sem hreinsuö eru frá vöðva i hefðbundinni vinnslu. Eins og i rækjuvinnslu, gæti þetta haft i för meö sér betri nýt- ingu á hráefni, orku og vatni, auk meiri bragögæöa. Áfram- haldandi má hugsa sér ensim til aö meira ónýttar skeljateg- undir (kúfskel, krókskel o.fl.) á svipaðan hátt og ensim hafa frá alda ööli veriö notuö til aö meira kjöt. Hrogn Hrogn ýmissa fisktegunda (lax, síldar, gulllax, steinbits o.fl.) eru þannig aö hvert ein- stakt hrogn er umvafið bindivef og liggja þau þannig hvert á sínum staö í lögum. Á ýmsum mörkuðum er greitt mun hærra verö fyrir slik hrogn þegar búiö er aö ná þeim lausum úr bindivefnum og þau liggja laus hvert frá ööru. í dag er framleiddur i Noregi laxahrognakaviar, þar sem hrognunum er náö úr bindivefnum meö þvi aö snögghita þau og skola siö- an meö vatni. Meö þessari aöferö er nýting hrognanna fremur lág og þau missa lit. Til þess aö skilja laxahrogn úr bindivefnum er hægt aö nota ákveðin ensim meö mjög góöum árangri, betri nýtingu en meö upphitunar- aöferöinni og hrognin halda mun betur sinum rauöa lit. Með notkun ensima má ef til vill auðvelda söfnun og nýt- ingu rækjuhrogna. Lifur Auk hráefnisöflunar er aðal flöskuhálsinn i nýtingu þorsklifrar til niðursuðu hreinsun á þunnri himnu sem umlykur lifrina. Oft liggur mik- iö af hringormi rétt innan viö þessa himnu. Himnuhreins- unin er nú handunnin og þykir fremur seinlegt verk. Athug- anir á aö leysa lifrarhimnuna upp meö ensimum fara nú fram á Rannsóknastofnun fiskiönaöarins. (1). Lenging geymslutíma sjávarfangs Ensimiö glucose oxidasi er nú þegar mikiö notaö til aö auka geymsluþol ýmissa matvæla. Ensimiö er notað i appelsinusafa, sitrónusafa og í gosdrykki, sérstaklega i málmdósum. Þar hefur ensimið þau áhrif aö bragö og litur endist betur og upp- lausn á járni úr dósinni verður hægari. Einnig er þetta ensim notaö i bjór, vin, i majónes, salatsósur og i þurrkaöan mat, svo sem kaffi, súpuduft o.fl.. Athuganir hafa veriö gerö- ar i Bandarikjunum meö aö nota ensímin glucose oxidasi og katalasi til að auka geymsluþol fersks fisks og voru niðurstöður jákvæöar. (5). Forsoöin fryst rækja í skel hefur i byrjun fallegan rauöan lit. En viö geymslu veröur hann auöveldlega gulleitur. Til aö vinna á móti slikum litarbreytingum hefur forsoð- inni rækju meö skel verið dif- iö i lausn meö áöurnefndum ensímum fyrir frystingu og á þann hátt tekist aö seinka lit- arbreytingu viö geymslu. (6). Lokaorð Ensim eru boröuö í miklu magni i öllum ferskum mat eins og hnetum, mjólk, smjöri og osti; í ferskum ávöxtum; og i ósoönu kjöti, fiski og eggjum. Ensimin eru ekki öll úr plöntum og dýrum heldur einnig úr örverum. Þessi ensim eru náttúrulegur hluti af þeim afurðum sem þau finnast í. Með notkun ensima eins og þeim hefur veriö lýst hér aö framan er yfirleitt átt viö hreinsuö ensim. Þau eru siðan notuð viö framleiðslu á afuröum sem þau eru ekki til staðar i og eru almennt viöur- kennd sem hjálpar- eöa viö- bótarefni i matvælum. Hefö- bundnar ensimblöndur inni- halda oft á tíöum fjölda ensímtegunda og önnur efni. Þess vegna hefur viöa erlendis verið ákveöiö aö leyfa notkun ensíma sem unnin eru úr vel þekktum hráefnum. Almennt viöur- kennd ensim sem unnin eru úr dýrum eru katalasi, lipasi, pepsin, rennin og trypsin. Af plöntuensimum má nefna bromealin og papain; og örveruensím unnin úr m.a. Aspergillus niger, A. oryzae og Bacillus subtilis. (4). Sérhæfni ensima er oft það mikilvægasta þegar þau eru valin til þess aö vinna ákveö- in verk i matvælaiðnaði. Einn- ig skipta aðrir eiginleikar máli svo sem kjörhitastig, hita- stööugleiki, nærvera hvata, verö o.fl.. Þar sem á að nota ensím viö matvælafram- leiðslu er það viökomandi framleiðsluferill sem tak- markar umhverfisskilyrði þau sem ensimið á aö starfa viö. Pillun á rækju, vinnsla á hörpudiski og fiskimjölsfram- leiðsla hafa i för meö sér hitameðhöndlun á hráefninu. Slikt ferli gæti þvi kallað á ensim sem eru virk og þola tiltölulega hátt hitastig (hita- kær ensim). Annars konar framleiösla gæti notað ensim sem eru virk viö lágt hitastig, lágt sýrustig, hátt hlutfall salts o.s.frv.. Þaö er þvi Ijóst að þaö eru mörg atriði sem þarf aö taka tillit til.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.