Sjómannablaðið Víkingur - 01.10.1986, Page 32
Notkun Ensíma...
Smokkfiskkápa
Yst er lituö himna, sem
fjarlægó er í roðfletti-
vél. Gegnsæ innri
himna og búkhimna
gera smokkfiskinn
seigan viö hitameö-
höndlun, ef þær eru
ekki fjarlægðar áður
meö ensímum.
'I þessari grein hefur veriö
reynt aö draga fram ýmis
dæmi um notkunarmöguleika
ensima i sjávarútvegi. Sum
þessara dæma eru notuð í
fiskiönaöi i dag. Önnur hefur
reynst unnt að framkvæma á
rannsóknastofum en á eftir
aö útfæra yfir i stæröargráöu
sem hentar iðnaðarfram-
leiöslu. Hér á landi er nú i
gangi samstarf á milli Rann-
sóknastofnunar fiskiönaöar-
ins og Raunvisindastofnunar
Háskólans um rannsóknir og
þróunarstarf á þessu sviöi
meö fjárstuðning úr Rann-
sóknasjóði. Auk þess tengj-
ast Iðntæknistofnun og Lif-
fræðistofnun Háskólans
þessu verkefni og er eflaust
aö vænta árangursrikra niö-
urstaöna úr samstarfi þessu.
d).
Heimildir
(1) . Jón Bragi Bjarnason, 1986, Ægir,
6. tbl.
(2) . Finn Jacobsen, 1983, Energy-
savings through enzymatic
treatment of stickwater in the
fish meal industry. Novo Industri
a/s.
(3) . Erik Hempel, 1983. Taking a
short-cut from the laboratory to
industrial-scale production. Info-
fish Marketing Digest, No 4.
(4) . Gerald Reed, 1975, Enzymes in
Food Processing. Academic
Press, Inc..
(5) . Sveinn Jónsson, 1985, Notkun
ensima i islenskum iönaöi. I
Námsstefnu um liftækni. Iðnaö-
arráöuneytið.
(6) . Peter Wesley, 1982, Glucose
Oxidase Treatment Prolongs
Shelf Life Of Fresh Seafood.
Food Development, january, 82.
Síldarverksmiöjan í
Krossanesi
Kaupum hráefni til mjöl-
og lýsisframleiöslu
Skrifstofan 96-24125
Verksmiðjan 96-24101