Samvinnan - 01.01.1949, Side 7
f
ingalaust alltaf föst fög á hverju því
námskeiði, sem skólinn sjálfur stend-
ur fyrir — en oft er skotið skjólshúsi
yfir samkomur og námskeið ýmissa
annara menningar- og fagfélaga, og
fleira í té látið. — En svo eg víki nú
aftur að Framhaldsnámskeiðinu, tel
eg upp nokkrar helztu námsgreinarn-
ar, með þeim hætti. að nefna aðalflokk
og einstök viðfangsefni í honum, þó
ekki öll.
1. Samvinnufræði: Almenn. — Sam-
vinnan og hinar ýmsu stéttir. —
Tryggingarsamvinna. — K- F.
verzlunarlega og fjárhagslega. —
Lög samvinnufélaga. — Samvinna
um olíumál. — Einkaverzlunin og
við. — Norræn samvinna.
2. Samvinnumenntun: Forysta. —
Eigin menntun. — Skýrslur. —
Starfsmanna menntun í einstökum
tilfellum. — Upplýsingastarf okk-
ar. — Námshringastarfsemin. —
Bókþekking. — Um niðurskrán-
ingu til minnis. — Sálfræðilegar
tilraunir.
3. Félagsfrœði: Félagsmálalöggjöf. —
Vinnuvernd. — Alþýðusamtökin
(Folkrörelserna).
4. Hagfrœði: Þjóðfélagshagfræði. —
Félagshagfræði. — Verðmyndun. —
Verzlunarkostnaður. — Fjárhags-
aðstaða K. F.
5. Auglýsingar og textun: Verzlunar-
auglýsingar. — Tilkynningar. —
Efni og andi kaupfélagsauglýsinga.
6. Verzlunarþjónusta: Verklegar æí-
ingar.
7. Vöruþekking: Næringarfræði. —
Kjöt og flesk. — Efnasamsetning
kjötsins. — Slátrun og kjötmatur.
— Flokkun. — Söltun. (Þetta fyrir
starfsmenn kjötbúða, en hliðstætt
vegna nemenda í öðrum verzlunar-
greinum).
8. Kjötbúðavörur: Verkun. — Tilbú-
inn matur. — Grænmeti; gæði, eðli,
geymsla. — Niðursuðuvörur; hrá-
efni og aðferðir. — Frumatriði í
matargerð.
9. Búða- og sölumál: Þrifnaður með
mat. — Lagaákvæði. — Eftirlit. —
Aukin sala. — Hagkvæmt fyrir-
komulag búðarvinnunnar. — Af-
greiðsluaðferðir. — Nýjungar frá
matvörudeild K. F. — Vinnuskipu-
lagning. — Skrifstofufyrirkomulag
búðarinnar. — Frysting. — V-erzl-
unaráhöld. — Um heimsóknir í
verzlanir.
Hér læt eg staðar numið; vona, að
þeim, er áhuga hafa, finnist betra en
ekki að hafa þessa strípuðu og ófull-
komnu upptalningu heldur en ekki.
Handleiðsla — „Vár tidning“.
Svo sem áður segir, eru haldin stutt
námskeið fyrir hverja starfsgrein eða
ForstöOumenn framhaldsnámskeiðs nr. 23:
H. Blum t. h. G. Karlsson t. v.
stöðu innan félaganna, nema Fram-
haldsnámskeiðin, sem eru yfirgrips-
meiri og almennari. Oftast standa
námskeiðin aðeins eina eða tvær vik-
ur, en stöku sinnum lengur, þó varla
yfir fimm. Öllum er þeim vísdóms-
lega niðurraðað, ekki sízt með það fyr-
ir augum, að vel og eðlilega liggi við
fyrir nemendur að klifra hærra og
hærra í trúnaðar- og ábyrgðarstörfum,
þannig, að þeim m. a. gefist hæfilegur
tírni til vinnu og áframhaldandi
sjállsnáms milli þess að Vár gárds-
námskeiðin eru sótt.
Og það er ekki láitð nægja að taka
vel á móti nemendum og veita þeim
haldgóða fræðslu í skólanum. Skóla-
stjórinn leggur mikla áherzlu á sam-
band nemendanna við Vár gárd, bæði
milli námskeiða og eins eftir, að þeir
hafa lokið síðasta námskeiði þar —
fylgir þeim þannig eftir út í lífið — en
sérstaklega er augnaráð hans sterkt á
þeim, sem fram úr skara einhverra
hluta vegna. — Og haft er það fyrir
satt, að merkileg „vinnumiðlun" hafi
farið fram á Vár gárd undir hand-
leiðslu Elldins á undanförnum árum.
Frá skólanum hafa komið flestir þeirra
yngri manna, er nú gegna ábyrgðar-
mestu stöðunum innan sænskrar sam-
vinnuhreyfingar víðs vegar um landið.
Til nokkurs marks um styrkleika
þeirra banda, sem tengja hvern og
V&r Gárds-nemendur við Rochdale-minnismerkið vorið 1948.
7