Vikan


Vikan - 27.09.1962, Side 38

Vikan - 27.09.1962, Side 38
hliðar, að hún kastaðist fram. Og ör- stutt andartak störðu þau hvort á annað. Þótt frú Drover hefði opnað munn- inn leið drykklöng stund áður en hún kom un^ hljóði. Svo æpti hún af öllum lífs og sálar kröftum og barði hnefanum í rennirúðuna og hliðar- glugga bílsins En það var eins og bílstjórinn heyrði það hvorki né vissi. Hann jók hraðann stöðugt og bíllinn æddi um mannlausar götur auðra og yfirgef- inna hverfa, þar sem enginn var til frásagnar. ★ Góðmeti. Framhald af bls. 25. til þannig að skipta deiginu í tvennt, láta helminginn á botn og upp með börmum mótsins þar yfir koma svo afgangarnir (eða einhvers konar fylling) og síðan það sem eftir er af deiginu, sem lok. Pikkað og bgk- að við meðalhita. Brauð og kökur sem bakað er með pressugeri eða þurrgeri (perlugeri) er ljúffengt, drjúgt og hollara en brauð bakað er með efnafræðilegum lyftiefnum svo sem lyftidufti, hjart- arsalti og natroni, þar er gerið er ein af okkar B vítamínríkustu fæðu- tegundum. Nú hefur það nýlega ver- ið gefið frjálst til sölu, þ. e. þurr- gerið. Ath. að í staðinn fyrir 10 gr af pressugeri er hæfilegt að nota 1 tesk. af þurrgeri. Brauð og kökur sem bakað er með þessum lífrænu lyftiefnum geymist verr nema það sé hraðfryst. Þegar það hefur verið kælt eftir bakstur- inn er það látið í loftþétta plastpoka eða önnur heppileg ílát og síðan hraðfryst. Þegar það s’ðan er tekið til notkunar er það látið í volgan ofn og ef rétt er að farið, á litur, bragð og gæði að haldast óbreytt frá nýbökuðu brauði. Sé brauð, sem ekki hefur verið fryst farið að harðna er einnig sjálfsagt að hita það upp rétt áður en þess er neytt. Ath. að flestar brauðtegundir hafa verið frystar með góðum árangri svo sem jólakökur, sódakökur, margs- konar tertur og smákökur (þó er ekki eins nauðsynlegt að frysta þær þar sem geymsluþol þeirra er yfir- leitt betra en annarra brauðtegunda. HVEITI- EÐA HEIL- HVEITIBRAUÐ MEÐ PRESSUGERI 1 kg hveiti, 2 tesk. salt, 2 tesk. sykur, 50 gr smjörlíki, 50 gr pressuger eða 5 tesk. þurrger, 6 dl mjólk. Gerið er hrært út með volgu vatni. (Ath. að ef þið notið þurrger þarf það að leysast vel upp og er því betra að það bíði dálítinn tíma). Miólkin er velgd. Hveitið sáldrað í skál, dálítið tekið frá, sykri, salti og smjörlíki blandað saman við og vætt í með helmingnum af mjólk- inni, síðan gerinu og því næst af- ganginum af mjólkinni. Hnoðað og dálitlu hveiti stráð yfir það, síðan er stykki látið yfir skálina og hún látin bíða á volgum stað þar til deigið hefur lyft sér um helming, ca. 30 mín. Þá er það hnoðað með því sem eftir er af hveitinu og mótað í brauð sem látin eru í mót eða á plötu. Þrír skurðir skornir í hvert brauð og þau síðan smurð með eggi, mjólk eða vatni og bökuð við meðalhita í 40—50 mínútur þar til brauðið hefur lyft sér vel, er fallega gulbrúnt og gegnumbakað. í staðinn fyrir hveiti er hollara að hafa heil- hveiti (það er B vítamínríkara) en brauðið verður sundurlausara og er því sneiðþéttara sé hveiti og heil- hveiti blandað saman. Einnig er gott að blanda hveitihýði saman við hveitið. Það er ágætt að væta í deigi með áðurnefndu geri kvöldið áður en baka á en þá er vökvinn hafður kald- ur. Annars búið til á sama hátt. RÚSÍNUBOLLUR 500 gr hveiti, 75 gr smjörlíki, 50 gr sykur, 50 gr pressuger. 50 gr rúsínur, 1 tesk. salt, 1% tesk. kardemommur, 1 egg, 2% dl mjólk. Deigið er búið til á sama hátt og hveitibrauðsdeigið nema eggið kem- ur í stað nokkurs hluta mjólkurinn- ar. (Kardemommunum og rúsínun- um er blandað saman við hveitið áður en vætt er í deiginu. Þegar deigið hefur lyft sér er það hnoðað aflangt og skipt í 30 stk. og mótað í kúlur, sem er raðað með jöfnu millibili á smurða plötu. Látn- ar lyfta sér á plötunni nokkra stund áður en þær eru smurðar með mjólk TERTLEKE Austurstræti 17 - Sími 13620. Verð frá kr. 1608 Tevvy-f mUktnn | er fisléttur. )i hrindir vel f rá sér vatni. i krumpast ekki. ir er mest seldi frakkinn í ár. Terrg-frakkino er 65% terylene og 35% bómull. | ( @ >=ös=C»=öl^5=ö>^=ð>^5=ös«=9V=ö>T=C>>=ö>*=9>=ö©. 88 TIKAM í í 1 | I I ) í J l I 'ýéieAeíim Höfum ávallt fyrirliggjandi hið heimsþekkta þýzka fóðurefni. J f i J t Einkaumboð: l | i I l | I Í Xr. ‘þorvaldsson & Co. Grettisgötu 6. Símar 24478 og 24730. eða eggi og dyfið í grófan sykur eða sykur og saxaðar möndlur. Bak- aðar við meðalhita um það bil 15 mínútur. FLJÓTLEGAR BOLLUR (15-20 stk.) 200 gr hveiti, 125 gr. smjör, 50 gr. pressuger, 1 msk. sykur, 1 egg, 1 dl vatn. Hveitið er sáldrað, smjör, sykur og pressuger mulið saman við. Eggið og vatnið þeytt saman og vætt í deiginu með því. Látið í toppa með skeið á vel smurða plötu og síðan látnar lyfta sér nokkra stund áður en þær eru bakaðar við um það bil 250 gráður í 10—15 mín. Þessar bollur eru góðar og fljót- legar t. d. ef við eigum ekkert með kaffinu og óvænta gesti ber að garði. Til bragðbætis er gott að strá flór- sykri yfir bollurnar eða hylja þær með flórsykurbráð. Sé þurrger notað í bollurnar er betra er að hræra það út með vatni og láta deigið bíða áður en það er sett á pönnuna. SNÚÐAR 1 kg hveiti, 125 gr smjörlíki, 125 gr sykur, 75 gr pressuger, % líter mjólk, 1 tesk. sítrónudropar. Búið til á sama hátt og hveitibrauðs- degið. Droparnir eru látnir í um leið og mjólkin. Eftir að deigið hefur lyft sér, er það flatt út með kefli í stóra fer- hyrnda köku sem pensluð er með bræddu smjörlíki og blöndu af kanel og sykri stáð yfir. Vafin upp á sama hátt og slöngukaka, síðan skorin í fingurþykkar sneiðar, sem síðan er raðað á smurða plötu og látnar lyfta sér áður en þær eru bakaðar við góðan hita. Um leið og platan er tekin út úr ofninum er fallegt að smyrja snúðana með sykurvatni. 1 dl vatn hitað með 1 msk. af sykri og kælt. Einnig er gott að strá ofur- litlum sykri yfir snúðana, þá áður en platan er sett inn í ofninn. Þjóösaga vikunnar. Framhald af bls. 11. ur ekkert meðferðis, og vísar hann þeim aftur til sins staðar. Siðan tekur hann til frá sextíu árum til niutiu ára og fara þeir allir að tín- ast inn í kirkjuna, en seinast kem- ur einhver mannskepna og prestur sér aö hun heiur eitthvao undir hendinni. ±iun iærist ínn ao presu. Prestur gnpur til og sér þao er boit og nær í eitt btao, en hinn viiui eKki sieppa, og svo áttust peir nokkra stund viö svo bokin aatt niöur, en sira Eirikur hélt a blaðrnu. Maöurinn greip bókina og íór strax út með hana svo síra Eirikur fékk aidrei nema þetta eina biað úr henni. Prestur sagði á eftir að af þessu eina biaði hefði hann haft meiri visdóm en af öllum sinum lærdómi, en hann hélt að öll bókin — þó hann hefði fengið hana — þá heföi hún orðið sitt ofurefli. HÓLGANGAN. Einu sinni bað unglingsmaður séra Eirík að lofa sér að fara með honum eitt laugardagskvöld (er prestur hvarf frá bænum). Prestur skoraöist lengi undan þvi og sagði hann mundi ekki hafa mikil not af því. Maðurinn sótti því fastar á og hét Eiríkur loksins að verða við bón hans einhvern tima. Nokkru síðar fer prestur og tek- ur manninn með sér. Þá var veður fagurt og bjart. Þeir gengu út á tún að hól einum. Prestur slær sprota á hólinn. Lýkst hann þá upp og kemur þar út kona roskin. Hún heilsaði Eiríki kompanlega og bauð honum inn. Þar kom og út stúlka ungleg og bauð hún fylgdarmanni prests inn. Þeir gjörðu svo og komu í baðstofu. Hún var byggð á palli og sat þar fjöldi manna allt í kring. Þeir Eiríkur sátu yztir við dyr öðru- megin og Eiríkur þó innar. Enginn talaði hér orð frá munni og þótti fylgdarmanni prests það kynlegt. Konurnar gengu út báðar og komu inn aftur að lítilli stundu liðinni. Höfðu þær þá hníf og trog í hendi sér og gengu að hinum yzta manni hinumegin við dyrnar. Tóku þær hann og lögðu niður við trogið og skáru hann í það eins og kind. Síð- an tóku þær þann næsta og svo hvern að öðrum eftir röðinni og fór allt á sömu leið. Enginn reyndi til að verja sig og allir þögðu. Ekki sást það á Eiríki að hann kippti sér upp við þetta, en nóg þótti fylgdarmanni hans um. Sá hann að þær mundu ekki ætla að hætta, kvensurnar, fyrr en allir væru skornir því þegar þær komu að Eiríki tóku þær hann og skáru eins og hina. Þá æpti maðurinn upp, tók til fótanna, hljóp á dyr og komst út. Hljóp hann þá heim til bæjar- ins og þóttist eiga fótum fjör að launa. En þegar hann kom að bæj- ardyrum stóð Eiríkur prestur í dyr- unum og studdi höndum á dyra- dróttina. Hann brosti við þegar hann sá manninn og segir: „Því hleypur þú svona ákaflega heillin?" Mað- urinn vissi ekkert hvað hann átti að segja því nú skammaðist hann sín af því hann sá nú að prestur mundi hafa gjört sér sjónhverfingu. Þá segir Eiríkur: „Ég hugsaði það alténd heillin góð að þú mundir ekki mega sjá neitt.“ FÖRUKERLINGIN. Einu sinni sem oftar komu tveir menn til Vogsósa-Eiríks og báðu hann að kenna sér galdur. Hann segist ekki kunna galdur, en vera megi þeir hjá sér um nóttina. Þeir þágu það. Um morguninn biður Eiríkur gestina að ríða með sér út á túnið kringum bæinn sér til skemmtunar. Þeir gjöra svo. En þegar þeir voru skamfnt komnir frá bænum mætir þeim kerling ein gömul. Hún hafði barn á brjósti og bað Eirík að greiða eitthvað fyr- ir sér. Eiríkur brást reiður við og sagðist ekki bera við að gefa henni neitt. Kerling sagðist vera ekkja og eiga mikið bágt og bar sig mjög aumkunarlega. Eiríkur varð því byrstari við hana og sagði að sér væri farið að leiðast að heyra jarm- inn í þessum bónkjálkum, „og væri réttast að drepa ykkur, ólukku hús- gangarnir.“ Þetta og fleira sagði Eiríkur við konuna, en hún bað hann því innilegar. Þá segir Eirík- ur við mennina: „Þið, verðið að drepa fyrir mig kerlinguna þá arna ef ég á að kenna ykkur.“ Þá segir annar gesturinn: „Aldrei hugsaði ég það Eiríkur að þú værir svona guðlaus maður og mun ég aldrei vinna slíkt ódæði hvað sem í boði væri.“ „Ekki held ég að ég geti látið þetta fæla mig frá honum séra Eiríki," segir hinn gesturinn, „og er ég fús á að drepa kerlinguna því það er öldungis rétt gjört að drepa þá, húsgangana þá arna. Ég held að þeir megi þakka fyrir, aumingj- arnir þeir, að fá að losast við lífið.“ Eiríkur rak þenna mann frá sér og sagðist ófáanlegur til að kenna slíkum illmennum, en hinn tók hann og kenndi. Eiríkur hafði gjört mönnunum sjónhverfingu til að reyna þá því í rauninni sáu þeir enga kerlingu. HESTASTULDURINN. Séra Eiríkur varaði bæði smala og aðra stráka í Selvogi við því að taka hesta sína í leyfisleysi og kvað þeim mundi gefast það illa. Enda vöruðust allir smalar að snerta reiðhesta hans. Tveir drengir brugðu þó út af þessu. En jafnskjótt og þeir voru komnir á bak tóku hest- arnir undir sig sprett og stefndu rakleiðis heim að Vogsósum og réðu drengir ekkert við þá. Þeir ætluðu þá að fleygja sér af baki er þeir gátu ekki stillt hestana, en þess var ekki heldur kostur því brækur þeirra voru fastar við hestbökin. „Þetta tjáir ekki,“ sagði annar þeirra, „við verðum að losa okkur af hestunum; annars komumst við í hendurnar á honum séra Eiríki og af því verðum við ekki öfunds- verðir." Síðan tekur hann upp kníf hjá sér og sker alla klofbótina úr brókum sínum og komst við það af baki. En hinn hafði annaðhvort ekki lag til að koma þessu bragði við eða hann þorði ekki að skemma brækur sínar. Hestarnir hlupu heim að Vogs- ósum, annar með strákinn æpandi, en hinn með bókina fasta á sér. Prestur var úti er hestarnir komu í hlaðið; strauk hann þá bótina af baki hins lausa hests, en sagði við drenginn er reið honum: „Það er ekki gott að stela hestunum hans Eiríks í Vogsósum. En farðu af baki og taktu aldrei oftar hesta mína leyfislaust. Lagsmaður þinn var úrræðabetri en þú og ætti hann skilið að honum væri sýndur staf- VIKAN 39

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.