Vikan


Vikan - 22.03.1967, Side 25

Vikan - 22.03.1967, Side 25
NAUTASTEIK MEÐ MAITRE d'HOTEL SMJÖRI OG STEBKTUM LAUKHRING JUM Skerið kjötið í þykkar sneiðar og steikið á ofnristinni Hafið lítinn vökva og gott er að hafa gulrótarsneiðar, lauk og e.t.v. selleri í vökvan- um í ofnskúffunni, sem steikin er ausin með. Smjörið: 125 gr. smjör, saft úr Vi sítrónu, hvítur pipar, 3 matsk. smásöxuð persilja. Setjið smjörið í skál með kúptum botni og bætið 1 matsk. af sjóðandi vatni í og hrærið þar til það er hvítt og mjúkt. Þá er sítrónusafinn settur í, svolítill pipar og 1 matsk. af persiljunni. Látið standa á köldum stað um stund, síðan gerð úr því þykk rúlla, sem látin er standa í ísskápnum þar til hún er vel köld. Þykkar sneiðar skornar af rúllunni og bornar með eða settar á kjötið um leið og það er borið fram. Laukhringirnir eru gerðir þannig, að stórir laukar eru skornir í sneiðar og hringirnir aðskildir, velt upp úr laus- þeyttu eggi og fíngerðum raspi og steiktir í heitri olíu. Látið renna af þeim í sigti eða á þykkum pappír. V____________________________) APPELSÍNU- ÁBÆTIR 2 matsk. smjör eða smjörlíki, 4 matsk. hveiti, IV2 dl. rjómi, IV2 dl. mjólk, 4 egg, 2 matsk. syk- ur, saft og rifinn börkur af 1 appelsínu, 1 matsk. saxaðar möndlur ,e.t.v. 2 matsk. appelsínulíkjör. Bakið upp smjör og hveiti og jafnið með rjóm- anum og mjólkinni. Látið kólna aðeins og hrær- ið eggjarauðurnar í, eina í senn. Bætið sykrin- um í, rifna berkinum, appelsínusafanum og líkjörnum, ef hann er notaður. Þeytið eggjahvít- urnar vel, og blandið þeim varlega í. Hellið deig- inu í smurt form með beinum hliðum og fyll- ið það ca. */s upp. Bakið í ofni 175—200 gr. heit- um í ca. 40 mín. Skreytið með flórsykri og ör- þunnum appelsínuberki, skornum í litlar lengj- ur. Berið fram samstundis með þeyttum rjóma. v______:_________________________/ VÍNGELÉ V2 1. gott hvítvín, V2 1- vatn, 250 gr. sykur, 14 blöð matar- lím ,safi úr V2 sítrónu og Vi appelsínu, 3Á— 1 tsk. koriander ávextir. Blandið saman sykri og vatni og hitið þar til sykurinn er bráðnaður. Leggið matarlímið í bleyti í kalt vatn litla stund, bræðið það síðan í heita sykur- leginum. Látið löginn kólna dálítið og hellið víninu í. Setj- ið ávextina (t.d. banana, jarð- arber, perur, ananas o.fl.) í skál og hellið geléinu yfir og látið stífna á köldum stað. Dýfið skálinni í heitt vatn til þess að auðveldara sé að auðveldara sé að hvolfa hlaup- inu, þegar það er borið fram. V_________________________V r ^ FRÖNSK VALHNETU- KAKA 6 egg, 125 gr. sykur, 150 gr. valhnetur, 50 gr. rasp, 4 dl. rjómi, 2 matsk. sherry. Eggjarauðurnar hrærðar vel með sykrinum, valhneturnar saxaðar smátt eða malaðar í möndlukvörn. Rasp sett saman við og fjórar af hvítunum stíf- þeyttar (hinar tvær geymdar í epla-ábætinn hér á eftir) og blandað varlega saman við. Bakað í tertuformum með laus- um botnum og deigið smurt þunnt yfir þrjá botna. Bakað í ca. 10 mín. við töluverðan hita (200 gr.) Rétt áður en botnarn- ir eru bornir fram, er þeyttur rjómi með sherry eða rommi saman við settur á milli og rjómi efst. Skreytt með val- hnetum og súkkulaðiflögum og kakan notuð sem ábætisréttur. EPLAÁBÆTIR Gott eplamós er sett í eld- fast fat, marengs úr eggjahvít- unum tveim og sykri smurt yfir, e.t.v. má setja svolítið kókósmjöl saman við eggja- hvíturnar. Bakað í ofni við góð- an hita í stundarfjórðung. V____________________/ HVÍTLAUKSFYLLT LAMBA- STEIK MEÐ OFNSTEIKTUM KARTÖFLUM 1V2 — 1 ■/4 kg. lambslæri, 1—2 hvítlaukar, salt, hvítur pipar, paprika, 200 gr. baconsneiðar, 2 kg. karftöflur (helzt ekki mjölmiklar, 2—3 laukar, 2—3 matsk. smjör eða smjörlíki, 1 súputeningur, 2—3 dl. sjóðandi vatn. O Hreinsið kjötið og þerrið vel. Skerið djúpa skurði í það og stingið inn þunnum hvítlauks- sneiðum. Nuddið kjötið með kryddinu. 0 Ef þið eigið kjötmæli, sting- ið honum í kjötið, sem sett er 1 175 gr. heitan ofn og ofn- pannan undir. Steikið þar til mælirinn sýnir 82 gr. eða ca. í lVs klukkutíma. 0 Leggið kjötið á olíusmurða rist og þekið með baconsneið- unum. Brúnið feitina í ofn- pönnu og setjið laukinn og kart- öflurnar þar í, hvort tveggja skorið í sneiðar. O Bræðið teninginn í sjóðandi vatninu og hellið öðru hverju yfir laukinn og kartöflurnar í ofnpönnunni og stráið papriku yfir. 0 Takið baconið af stuttu áður en kjötið er fullsteikt og leggið það á ristina hjá kjötinu, en bæði steikin og fleskið á að vera brúnt og skorpan stökk. EGG JAHVÍTUSMÁKÖKUR 2 bollar flórsykur, Vs bolli hveiti, V2 tsk. lyftiduft, V2 bolli (3—4) eggjahvítur, 2 bollar saxaðar valhnetur, V2 bolli saxaðar þurrkaðar aprikósur. Blandið saman sykrinum, hveitinu, lyftiduftinu og síðast eggjahvítunum, bætið valhnetunum og smásöxuðu aprikósun- um í og blandið vel. Setjið með teskeið á vel smurða plötu og bakið í ca. 15—18 mín. Tilbreytingu má gera með því að setja 1 bolla af grófu kókósmjöli í stað aprikósanna og bæta þá Vs tsk. af kanil i og V« tsk. af múskati. Líka má setja 1 bolla af lítið sætum súkku- laðimolum í stað aprikósanna. 12. tbi. VIICAN 25

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.