Vikan


Vikan - 07.02.1985, Qupperneq 25

Vikan - 07.02.1985, Qupperneq 25
Eldhús Vikunnar Umsjón: Sigurður Hreiðar Kartöflur eru til margra hluta nytsam- legar. Algengast er þó að borða þær en það miðast við að kartaflan sé heilbrigð frá barnæsku og hafi hlotið góða meðferð og geymslu. Þær uppskriftir sem hér fara á eftir miðast við að kartöflurnar séu nokk- uð stórar, svo ef til vill verður að leita sér að innfluttum kartöflum — eða íslenskum hlussum af því tagi sem algengast er að Ijósmynda hjá eldspýtustokk á haustin. En hvað um það, Ijúft og lostætt skal það vera. G rund vallaraðf erð: Burstiö vandlega öll óhreinindi utan af kartöflunum og látið þær þorna. Stingið hverja kartöflu einu sinni með gaffli til að gufan eigi útleiö úr henni meðan hún bakast. Bakið á grind í ofni sem hitaöur hefur verið í 210 gráður áður en kartöflurnar eru látnar í hann. Þær veröa mjúkar í gegn á 30—45 mínútum. Takið þær þá út, skerið ofan af þeim og holið þær fyrir fyllinguna — 3—4 teskeiðar. Uppskriftimar hér á eftir eru fyrir fjórar hver. 4kartöflur, 110—120 g hver 1/4—1/2 bolli strengjabaunir, skornar íþumlungslanga búta. 110 g túnfiskur (eða annar eðalfisk- ur), soðinn, kældur og maríneraður í matarolíu 1 brytjaður tómatur salatblöð 1 harðsoðið egg í sneiðum 1 teskeið kapers 2 matskeiðar borðedik Ijós pipar Gufusjóðið strengjabaunimar þar til þær eru mjúkar (en ekki Unar), 1—2 mínútur. Fóðrið hverja kartöflu (eftir að hún hefur hlotið grundvallarmeðferð) með salatblöðum. Fyll- ið síðan með fiskinum, tómatnum, egginu, baununum og kapersnum. Hellið edikinu yfir og kryddið með pipar að smekk. Fuglaferja 4kartöflur, 110—120ghver 2 kjúklingabringur, ca 100—120 g hver, pörudregnar og úrbeinaðar (eða aðrir fuglar eftir smekk og hentisemi) 1,5 bolli kjúklingasoð 2 matskeiðar sýrður rjómi 2 matskeiðar rjómi (36%) 1 teskeið þurrkað og mulið tarragon 1 teskeið rifinn sítrónubörkur 2 matskeiðar rauð paprika (duft) salt pipar Lækkið ofnhitann í 100 gráður til að geta hald- ið kartöflunum heitum eftir að búið er að skera þær og hola. Sjóðið fuglabringumar í seyðinu í litlum potti í svo sem 10 mínútur eöa þar til þær eru soðnar í gegn. Veiðið þær þá upp úr og skerið í litla feminga. Blandiö 1/4 bolla af soði í skál með sýrða rjómanum, rjómanum, sítrónuberkinum, tarragoninu og paprikunni. Kryddið að smekk með salti og pipar. Bætið fuglakjötinu út í og blandið vel saman. Takið kartöfluferjumar úr ofninum og skiptið fyllingunni í þær. Berið fram heitt. Aldinferja 4 kartöflur, 110—120 g hver 1/2 bolli blóm af spergilkáli 1/2 bolli þunnar sneiðar af squash (graskeri) 1/2 bolli þunnar gulrótarsneiðar, skornar skáhallt 1/2 bolli hvítar, stórar baunir, flysjaðar og uppbleyttar smjör 1/4 bolli rifinn ostur Lækkið ofnhitann í 100 gráður og haldið kartöfluferjunum heitum. Gufusjóöið græn- metið þar til það er mjúkt án þess að vera lint, 1—2 mínútur. Takið ferjurnar úr ofninum og skiptið fyllingarefnunum í þær. Setjið smjör- klatta í hverja ferju og stráið ostinum yfir. Hitið þar til osturinn er runninn saman. Berið fram heitt. 6. tbl. Vikan 2S
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.