Vikan


Vikan - 31.05.1990, Page 50

Vikan - 31.05.1990, Page 50
o or> co co Z O < Ec FLEIRI KARTÖFLUR - MINNA GRÆNMETI AMMA ELDADIÖÐRUVÍSI Þá var kjöt á borðum að- eins á sunnudögum og öðrum hátíðisdögum - á þeim tíma þegar Islendingar voru að rétta úr kútnum og hífa sig upp úr gömlu torfbæj- unum. Um 1950, fimm árum eftir að heimsstyrjöldinni lauk, voru Þjóðverjar líka að rísa úr öskustónni og jafna sig eftir eyðileggingu stríðsins - hið svokallaða efnahagsundur var að hefjast. Þýskar húsmæður þess tíma reyndu þá að gera fjölskyldunni til hæfis í mat og því var reynt að moða sem best úr því sem á boðstólum var. Þá snæddi hver Vestur- Þjóðverji ekki nema 39 kíló af kjöti árlega en um þessar mundir innbyrðir hann ein 102 Ostur og skyr 15,4 Egg [ 7,6 Fiskurl 12 Fita Sykur Kjöt Grænmeti Ávextir og suð 22 26 39 46 ræn aldin 57 Brauö 96 Mjólk 125 Kartöflur kíló og strýkur á sér vömbina um hver áramót og kvartar yfir því að vera orðinn of þungur. Framboð á kjöti hefur aukist ár frá ári og fjölbreytnin einnig. í Vestur-Þýskalandi er nú kjöt- fjall ekkert síður en á íslandi því allt of mikið er framleitt. Nú til dags er líka mikið framboð af ódýru, fersku grænmeti all- an ársins hring og þykir það síður en svo munaðarvara. Ávexti eiga þeir einnig nóga og neyta þeirra ríkulega. Þetta kemur greinilega fram þegar bornar eru saman neysluk- annanir frá því á milli áranna 1950 og ’53 annars vegar og 1985 og '88 hins vegar. Eins og fyrr sagði borðuðu Vestur-Þjóðverjar að meðaltali 39 kíló af kjöti árið 1950 en 102 kíló 1988. Á þeim tíma var meðalársneysla Þjóðverja á grænmeti 46 kíló á mann en núna 76 kfló. Árið 1950 inn- byrti hver Vestur-Þjóðverji 176 kíló af kartöflum árlega en að- eins 74 kíló á því herrans ári 1988. Fiskneysla virðist á hinn bóginn hafa staðið í stað. Árið 1950 borðaði hver Vestur- Þjóðverji 12 kíló fisks eða jafn- mikið og tíðkast nú til dags. Ástæðan er líklega sú að fisk- ur er nú orðinn mjög dýr, auk þess sem framboð á honum hefur stórlega minnkað á þessum síðustu og verstu tímum. □ FiskurjE Egg Ostur og skyr Fital Sykur 26 36 Brauð 65 Kartöflur 74 Grænmeti 76 Mjolk 88 Kjöt 102 Avextirog suðræn aldin 117 50 VIKAN HTBL 1990

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.