Vikan


Vikan - 14.11.1991, Qupperneq 90

Vikan - 14.11.1991, Qupperneq 90
GRASKERJAFRÆ OG H BÆTA HEILSUNA STYRKJA BLÖÐRUNA OGMINNKA H/íTTU Á BLÓÐRÁSAR- SJÚKDÓMUM, SEGIR SAGAN Blaðamönnum var boðið að bragða graskerjaolíuna í Pechmanns alte Ölmiihle. Olían er á undirskálinni fremst til hægri. Ofan í hana átti að stinga brauðbitunum sem eru við hliðina á undirskálinni. Fyrir aftan til hægri eru fóðurkökurn- ar úr hratinu sem eftir verður þegar búið er að pressa olíuna úrfræjunum. Þessarfóðurkökur eru sagðar næringarríkar og gætu komið sér vel fyrir fólk í vanþróuðum löndum, ekki síður en fyrir búsmalann í velferðarríkjunum. Á tréspjald- inu yfir borðinu stendur að fáeinir skiidingar kæmu sér vel til þess að bæta rekstur myllunnar. því eru pressaðar fóðurkökur á staerð við matardisk. Irmgard Schober sagði að graskerjafraejaolían geymdist vel. Sé flaskan látin standa á dimmum og svölum stað helst olían fersk I að minnsta kosti 9-12 mánuði. Hún benti á að engin olía vaeri betri með grænmeti en þessi og kostur- inn væri líka sá aö af henni þyrfti aðeins örfáa dropa þar eð hún er töluvert bragðsterk. STYRKIR BLÖÐRU OG BÆTIR BLÓDRÁS Graskerjafræ og olía hafa sitthvað til að bera. Hvort tveggja er heilsusamlegt auk þess sem það er bragðgott. Olían og fræin eru auðug af E- vítamíni og rannsóknir ku hafa Frh. á næstu opnu blaðamanna Pechmanns alte Ölmuhle í Ratschendorf i Steyermark í Austurríki og var þar leiddur í allan sannleikann um ágæti graskerjaolíunnar og fræjanna, en það gerði eig- andinn Irmgard Schober. Hún sagði okkur að olíumyllan sín stæði á gömlum merg. Fram- leiðsla hófst í henni árið 1774. Fyrir þremur árum ákváðu Schober-hjónin að koma í veg fyrir að myllan grotnaði algjör- lega niður. Þau lagfærðu það sem lagfæra þurfti og hófu graskerjaolíuframleiðslu með gömlu og upprunalegu aðferð- unum. Mylluhúsið í Ratschendorf lætur lítið yfir sér og ekki er þar hátt til lofts né vítt til veggja. í myllunni vinna þrír menn við framleiðsluna í dimmum húsakynnum sem auðvelt er að ímynda sér að hafi verið notuð jafnvel fyrir rúmum tveimur öldum. Gras- kerjafræin verða að vera alveg tandurhrein og þurr þegar framleiðslan hefst svo olían verði fyrsta flokks. Fyrst eru þau ristuð, síðan möluð, mjöl- ið blandað vatni og hnoðað og að því búnu er olían pressuð úr mjölinu. Öðrum megin úr pressunni rennur olían en hin- um megin kemur hratið og úr Grasker hafa ekki verið mik- ið á borðum Islendinga fram til þessa og helst þekkjum við þau af myndum af graskerja- luktum í litabókum barnanna. Þar getur oft að líta grasker sem kjötið hefur verið tekið innan úrog síðan skorin augu, nef og munnur á ávöxtinn eða öllu heldur börkinn utan af honum. Inn í þetta er síðan sett kerti. Þetta er þó allt að breytast. Hægt er að kaupa graskerjafræ í verslunum hér og grasker er á boðstólum i salatbarnum í Hagkaup. Fyrir nokkru heimsótti hópur s o cn C£. O Irmgard Schober messar yfir blaðamönnum frá ýmsum löndum. Fyrir aftan hana er gamla graskerjafræjamyllan sem hún og maður hennar hafa endurreist, þó ekki húsið né vinnuaðferðirnar því þær eru hinar sömu og þegar myllan tók til starfa seint á nitjándu öld. Þeir sem byrja að tína upp í sig graskerjafræ eiga í mestu erfiðleikum með aö hætta. Fræin eru sérkenni- leg á bragðið og sumir halda því meira að segja fram að þau minni svolítið á íslensk söl. í Steyermark í Austurríki eru fræin mjög vinsæl og það sem meira er, þar ber enginn fram grænmetissalat án þess að blanda það fræjum eða nokkrum dropum af graskerja- fræjaolíu. Olían er dökk og bragðmikil, mun bragðmeiri en þær olíur sem almennt eru hafðar út á salöt. 90 VIKAN 23. TBL. 1991
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.