Vikan - 12.11.1992, Page 71
175 g smjör eða smjörlíki
175 g liós púðursykur
legg_
300 g hveiti
2 tsk. lyftiduft
50 g valhnetukiarnar
175 g gulrætur, afhyddar og rifnar
í KREMIÐ:
50 g ósaltað smiör
50 ml syrður rjómi
350 g flórsvkur, sigtaður
2 ástarávextir
75 g valhnetur, smátt skornar
25 g Mónu lúxus-suðusúkkulaði,
brætt
Hitið ofninn í 190 gráður tíu mínút-
um fyrir bakstur. Smyrjið botna á
tveimur 18 cm kökuformum og setj-
ið bökunarpappír í.
Blandið smjöri eða smjörlíki út í
sykurinn þar til blandan er létt og
1. Saxið valhneturnar smátt og rífið gul-
ræturnar áðuren baksturinn hefst.
4. Deilið deiginu á formin, jafnið yfir
með hníf.
froðukennd. Þeytið eggin, hrærið
þau síðan út í blönduna með 1-2
msk. af hveiti til að koma í veg fyrir
að deigið lendi í kekki. Blandið því
sem eftir er af hveitinu út í með
skeið eða sleikju, ásamt 3-4 msk. af
heitu vatni þannig að deigið verði
mjúkt. Saxið valhnetur smátt og
blandið í kökuna ásamt rifnum gul-
rótum. Deilið deiginu á formin og
jafnið yfir.
Bakið í miðjum ofni í 30-35 mín-
útur eða þar til kakan er laus frá
börmunum. Takið úr ofninum, látið
kólna í fimm mínútur. Setjið á grind
og látið kólna í gegn. Fjarlægið bök-
unarpappírinn.
Krem: Hrærið saman smjör og
sýrðan rjóma, hrærið síðan 225 g
flórsykur út í smátt og smátt.
Skerið ástarávexti í sundur til
helminga, takið steinana úr og
kreistið síðan safann úr. Notið 1-2
msk. til þess að bragðbæta kremið.
2. Hrærið saman smjör og púðursykur
þar til mjúkt. Hrærið eggin í.
5. Leggið botnana saman, berið krem
utan á kökuna, þekið með valhnetum.
HAGNÝT ÁBENDING:
Ástarávextir eru þroskaðir þegar hýð-
ið er mjúkt og hrukkótt. Það er líka
hægt að nota annan bragðbæti í
kremið. Prófið appelsínur, sítrónur,
vanilludropa eða koníak
ef mikið stendur til.
Notið svolítið af kreminu milli botn-
anna.
Setjið krem utan á hliðar kökunn-
ar, haldið síðan kökunni fast milli
beggja handa og rúllið í valhnetun-
um þar til hliðarnar eru þaktar. Setj-
ið á kökudisk.
Setjið það sem eftir er af kreminu í
sprautupoka með stjörnustúti og
sprautið litlum stjörnum meðfram
brún kökunnar. Blandið því sem eftir
er af flórsykrinum við það sem eftir
er af ástarávaxtasafanum og svolítið
vatn ef þörf krefur, hellið síðan var-
lega yfir kökuna. Látið harðna alveg
áður en orðin sem þið veljið eru
sprautuð á með bráðnu súkkulaði.
3. Hveiti blandað í, síðan rifnum gulrót-
um og söxuðum valhnetum.
6. Setjið krem í sprautupoka með
stjörnustúti og sprautið stjörnum á kök-
una.
23. TBL. 1992 VIKAN 67