Vikan - 11.03.1993, Blaðsíða 4
11. MARS 1993
5. TBL. 55. ÁRG.
VERÐ KR. 388
[ áskritt kostar VIKAN kr. 310
eíntakið ef greitt er með gíró en kr.
272 ef greitt er með VISA, EURO
eða SAMKORTI. Áskriftargjaldið er
innheimt fjórum sinnum á ári, sex
blöð í senn. Athygli skal vakin á þvf
að greiða má áskriftina með EURO,
VISA eða SAMKORTI og er það
raunar æskilegasti greiðslumátinn.
Tekið er á móti áskriftarbeiðnum í
síma 91-813122.
Útgefandi:
Samútgáfan Korpus hf.
Ritstjórí og ábyrgðarmaður:
Þórarinn Jón Magnússon
Ritstjórnarfulltrúi:
Hjalti Jón Sveinsson
Framkvæmdastjóri:
Jóhann Sveinsson
Markaðsstjóri:
Helgi Agnarsson
Innheimtu- og dreifingarstjóri:
Sigurður Fossan Þorleifsson
Framleiðslustjóri:
Sigurður Bjarnason
Sðlustjóri:
Pétur Steinn Guðmundsson
Auglýsingastjóri:
Helga Benediktsdóttir
Aðsetur:
Ármúli 20-22, 108 Reykjavík
Sími: 685020
Útlitsteikning:
Guðmundur Ragnar Steingrímsson
Ágústa Þórðardóttir og
Þórarinn Jón Magnússon
Setning, umbrot, litgreiningar
og filmuskeyting:
Samútgáfan Korpus hf.
Prentun og bókband:
Oddi hf.
Höfundar efnis í þessu tölublaði:
Einar Örn Stefánsson
Anna Hildur Hildibrandsdóttir
Loftur Atli Eiríksson
Guðjón Baldvinsson
Þórdís Bachmann
Jóna Rúna Kvaran
Fríða Biörnsdóttir
Gísli Olafsson
Gunnar H. Ársælsson
Jónas Jónasson
Jóhann Guðni Reynisson
Christof Wehmeier
Hjalti Jón Sveinsson
Bergþóra Eiríksdóttir
Þórarinn Jón Magnússon
Myndir í þessu tölublaði:
Magnús Hjörleifsson
Bragi Þ. Jósefsson
Loftur Atli Eiríksson
Einar Örn Stefánsson
Þórarinn Jón Magnússon
Hjalti Jón Sveinsson
Jóhann Guðni Reynisson
Bergþóra Eiríksdóttir
Binní o.m.fl.
Forsíðumyndina
tók Bragi Þ. Jósefsson
af Kristfnu Hlín Pétursdóttur
hjá Módelsamtökunum.
Förðun: Kristín Stefánsdóttir
með No Name Cosmetics.
Forsíðu ferðablaðs
prýðír mynd tekin af
Þórarni Jóni Magnússyni
Viking-bruggarar með bjórnámskeið:
bæði eldast þau illa.
Þá kippir í fleira en fegurðarskyn,
og fingrabreiddarstilla.
Því froðan skal vera á við tvo,
venjulega fingur.
Nákvæmlega stilltur svo,
er sagður bjórinn slyngur.
Og þegar allt er kælt og kátt,
kallará ölið maginn.
Bragðlaukar fagna bjórnum hátt,
sem er bestur fyrsta daginn.
amkvæmt þessu er ekki
til neins að setja bjór
ofan í vínkjallara eða
láta hann standa engum til
gagns til lengri tíma. Þetta
kom meðal annars fram hjá
Til dæmis segir um Viking
bjórinn, þann sterkasta á
svæðinu, að hann sé kraft-
mikill, með ríkt humlabragð en
ferskur. Alkóhólprósentan er
fimm komma sex. Um Löwen-
brau export segja þeir Viking-
bruggarar að bragðið sé þykkt
og miðlungsbeiskt. Jóla- og
páskabjór býr hins vegar yfir
votti af karamellu og báðar
gerðirnar eru bragðmiklar. Og
síðastan skal að þessu sinni
telja alkóhólslausa Löven-
brauinn sem er þéttur og
bragðmikill, með ríkt humla-
bragð. Og hver bjór hefur sinn
„karakteh1.
Þau Magnús og Sólveig
leggja ríka áherslu á að bjór-
inn eigi ekki að geyma, hann
eigi að láta renna ofan í hall-
andi glas sem nýbúið er að
skola upp úr köldu vatni og að
froðan eigi að verða tveggja
fingra þykk ofan á drykknum.
Þau sögðu mikil sammerki
með bjór og brauði en brauðið
finnst flestum best fyrsta dag-
inn. Enda er bjórinn víst kall-
Auðvelt er ekki að gleyma,
eðalölinu lagsmaður.
Bjór er bannað að geyma,
bjódd'ann gestunum strax’maður.
Bjór og brauð eru frændsystkin,
þeim Magnúsi Þorsteinssyni
og Sólveigu Ingólfsdóttur mat-
vælafræðingi en þau eru bæði
starfsmenn Viking bruggs á
Akureyri. Tilefni þess að þau
messuðu bjórvísdóm yfir
Vikupilti og fleirum um daginn
var það að með aukinni bjór-
menningu og úrvali tegunda
þykir framleiðendum rétt að
viðskiptavinir þeirra og aðrir
þeir sem gaman hafa af eðal-
drykkjum viti hvað um er að
ræða. Bragðtegundirnar eru
ámóta mismunandi og heitin
eru mörg og eftir ýmsu að
leita þegar bjór er smakkaður.
aður „liquid-bread“ eða bunu-
brauð, sem sagt í vökvaformi.
Og þegar bjórinn kemur af
krönum þá ber starfsfólki veit-
ingahúsa að forðast að sam-
eina úr froðuglösum í eitt, það
á ekki að skafa froðuna ofan
af bjórnum til að geta haldið
áfram að láta renna í glasið
og það á ekki að fylla glös fyr-
irfram því þá hitnar bjórinn og
missir bestu eiginleika sína.
Sama gildir náttúrlega í
heimahúsum og um flöskur,
bjórinn á að vera kældur og
ferskur í glösunum. Síðan er
bara að skála. □
4 VIKAN 5.TBL. 1993
TEXTIOG UÓSM.: JÓHANN GUÐNIREYNISSON