Vikan


Vikan - 01.08.1994, Qupperneq 36

Vikan - 01.08.1994, Qupperneq 36
ATVINNUGREIN Höröur ásamt sigur- vegurunum í íslands- meistara- keppni Bar- þjóna- klúbbsins sem fram fór í wor. Snillingarnir eru Gunnar Hilmarsson íslands- meistari, Þráinn Björn Sverrisson og Jakob Már Haröar- son. myndaðist milli þjónanna og viðskiptavina þeirra. Þá langaði mig oft mikið til þess að læra eitthvað í sálfræði! Nú verðum við meira varir við fólk sem hefur allt á hornum sér þegar það fer út að borða. Og ekki bara stundum heldur alltaf. Við, sem þjónum slíku fólki til borðs, spyrjum oft hvert ann- að af hverju þetta það sitji ekki bara heima hjá sér í staðinn fyrir að sækja alla þessa „ómögulegu" staði. Sumt af þessu fólki er al- ræmt og umtalað innan stéttarinnar, milli veitinga- staða.“ Geriði einhverjar ráðstaf- anir þegar þetta fólk pantar sér borð? „Nei, nei. Við bítum bara á jaxlinn. Og það er segin saga að fólk, sem er aldrei ánægt og hefur engan hemil á sér, fær óhjákvæmilega lakari þjónustu í kjölfar þess en aðrir. Það er óþolandi og þjóni, sem annars er í skemmtilegu og gefandi starfi, leiðist í vinnunni. En sem betur fer eru góðu stundirnar 99.9% af vinnu- tímanum." Er eitthvað upp úr þessu að hafa? (Takið nú eftir að Hörður leggur ríka áherslu þátíðina í svarinu.) „Það VAR mjög gott en þetta hefur breyst mikið á undaförnum árum. Tekju- lega er starfið ekki svipur hjá sjón núorðið. Fleiri staðir, aukin samkeppni og minni álagning eru þar megin or- sakavaldar. Áður unnu þjón- ar oftar en ekki á prósentum og þá var þetta gullnáma, því verður ekki neitað. Ég hafði það til dæmis mjög gott meðan ég var á Broadway. Síðan hefur þetta farið hraðminnkandi. Þetta var sem sagt áður en allir voru þurrkaðir upp hjá SÁÁ og við fórum næstum því á haus- inn,“ segir Hörður glettnis- lega en kannski eru dálítil sannindi í þessu þótt flétta orsakaþráðanna sé vissu- lega flóknari en þetta. SMÖKKUNIN ER GÆÐAPRÓFUN Margir telja að það, þegar þjónninn hellir dreytli í glas til gæðaprófunar, sé sýnishorn af víninu og þá eigi viðkom- andi að dæma um hvort honum þyki hið tilgreinda vín gott eða vont á bragðið. Hvað segir Hörður um þetta? „Já, það gerist mjög oft og þetta sama vandamál kemur einnig upp í kokkteilkeppn- unum,“ svarar Hörður en þær keppnir, sem hann nefnir, eru árlegar stórhátíðir barþjóna á íslandi. Þar koma þeir saman, sumir í miklu keppnisskapi og blanda drykki sem síðan eru bornir fyrir fjölskipaða dómnefnd. Fjórir dæma hvem drykk þannig að dómarar geta alls verið um 30 talsins. Fjöldinn fer þó eftir fjölda keppenda. Þess eru dæmi að dómarar hafi þurft að hætta að dæma eftir að hafa „misskilið" fyrir- komulagið þannig að þeir eigi að klára hvern drykk sem þeir fá til smökkunar. Ekki þarf að spyrja að leiks- lokum í þeim tilvikum. „í dómnefndinni mættu gjarnan vera fleiri fagaðilar,“ segir Hörður, „því drykkina á ekki að dæma endilega eftir því hver er beinlínis bragð- bestur heldur hvaða drykkur stenst best allar faglegar kröfur. Gullna tárið hans Bárðar Guðlaugssonar, sem hann sigraði með í heims- meistarakeppninni á síðasta ári, á e.t.v. ekki upp á pall- borðið sem gómsætur drykk- ur hjá almenningi en í fag- legu tilliti er hann frábær." Hver er staðallinn á ís- lenskum barþjónum á heimsvísu? „Hann er mjög góður.“ Og ekkert höfðatölu neitt? „Nei, við getum verið mjög stolt af íslenskum barþjón- um. Við erum bæði snyrti- legri og meira menntaðir á sviði framreiðslu en margir erlendir starfsbræður okkar. Ég man til dæmis eftir því þegar ég var staddur á heimsmeistaramóti barþjóna í Feneyjum að þá vofði yfir verkfall þjóna í sal. Við vor- um í stórri matarveislu og í henni miðri gengu þjónarnir út. Þá stóð ég upp og sagði að við skyldum bara klára dæmið sjálf. Og þar, sem ég var kominn með diskana upp eftir framhandleggjun- um, komu Ijósmyndarar frá stórum, ítölskum blöðum til að taka af mér myndir. Fæstir hinna barþjónanna á svæðinu höfðu nokkurn tím- ann komið nálægt neinu svona. Að vfsu eru barþjón- ar á Norðurlöndum með svipaða menntun," BLANDIÐ í RÉTTRI RÖD Við höldum okkur við bar- inn. Það er ekki sama hvern- ig drykkur er lagaður. Hér er Hörður á heimavelli. „Margir halda að frjálslega megi fara með efnishlutana í drykkjum en það er ekki rétt. Hlutföll verða að vera rétt og sérstök glös eru ætluð fyrir hvern drykk. Þú átt að geta fengið tiltekna drykki alls staðar eins, hvar sem er í heiminum." Skiptir jafnvel máli í hvaða röð drykkirnir fara í glösin? „Já, í sumum tilfellum. Yf- irleitt er best að setja fylling- una ofan á vínið, til dæmis ginið fyrst og síðan tónikið. Og alls ekki klakann síðast. Annar drykkur, sem er gott dæmi um það þegar þetta snýst við, er Campari í sóda. Alltaf að setja sódavatnið fyrst því Camparíið lagar sig betur að sódavatninu þannig að ekki þarf að hræra upp í því þegar þetta er gert svona. Sama gildir um það þegar líkjörum er blandað saman við freyðivín. Þá er oft betra að hella líkjörnum í freyðivínið, einkum þegar hann er svipaður að þyngd eða þyngri en það. Og svo við tökum þurrt og sætt inn í þessa umræðu þá hættir freyðivínsblöndum oft til þess að verða „yfirsætar", eins og það er stundum kall- að. Þá er notaður sætur líkj- ör í sætt freyðivín. Til að koma í veg fyrir „ofursæt- una“ er tilvalið að nota freyðivín í þurrari kantinum á móti sætum líkjörum." BRUGG OG AUGLÝSINGABANN Og nú yfir í svolítið aðra sálma. Því hefur verið fleygt að veitingahús hafi sum hver 36 VIKAN ó. TBL. 1994
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.