Vikan


Vikan - 20.11.1995, Síða 72

Vikan - 20.11.1995, Síða 72
KONFEKTTERTA SJÁ MYND BLS. 72 250 g smjör eöa smjörlíki 250 g suðusúkkulaði 5 egg 100 g malaðar möndlur eða hnetur 2 dl strásykur 2 dl hveiti Athugið! Ekkert lyftiduft á að vera í kökunni! Til skreytingar: 200 g suðusúkkulaði og 3 msk. rjómi 1 /2-2 dl rjómi, þeyttur konfektmolar SUKKULAÐIKAKA SJÁ MEÐF. MYND 75 g suðusúkkulaði 75 g smjör eða smjörlíki 2egg 1 'h dl strásykur 1 '/2 dl hveiti 1 tsk. lyftiduft 2 msk. rifinn appelsínubörk- ur Hjúpur: 75 g hjúpsúkkulaði /2 dl sýrður rjómi '/2 dl flórsykur Til skreytingar: Kokkteilber og valhnetu- kjarnar Aðferö: Bræðið súkkulaði og smjör í potti við vægan hita. Takið af hellunni og hrærið eggjum, sykri, hveiti, lyftidufti og rifn- um appelsínuberki saman við. Smyrjið hringlaga form með lausum botni, u.þ.b. 1 I á stærð, og leggið bökunar- pappír á botninn. Látið deig- ið í formið. Bakið f 175° -200° heitum ofni í u.þ.b. 20 mín. Látið kökuna kólna undir viskastykki og geymið ekki þorni. Hjúpur: Setjið hjúpefnið í pott og bræðið saman við vægan hita. Smyrjið hjúpnum yfir kök- una og skreytið með berjum og hnetum. JÓLASTUBBUR SJÁ MYND BLS. 73 400 g rifinn möndlumassi 3 egg /2 dl hveiti 1 tsk. lyftiduft V.2 dl söxuð rauð kokkteilber '/2 dl rúsínur eða kúrenur sem lagðar eru í bleyti í 2 msk. af koníaki eða portvíni í u.þ.b. 2 klst. Glassúr: 5 - 6 dl flórsykur 1 eggjahvíta 50 g mjúkt smjör eða smjör- líki 1 tsk. sítrónusafi u.þ.b. 2 tsk. vatn Til skreytingar: Súkkulaðiskraut (þunnar súkkulaðiskreytingar úr dökku súkkulaði). Fæst til- búið. Aðferö: Blandið rifna möndlumass- anum og eggjunum saman og þeytið. Bætið í hveiti og lyftidufti og hrærið vel. Kokk- teilberjum og rúsínum (kúr- enum) bætt í og hrært. Deig- ið sett í aflangt smurt og raspstráð form u.þ.b. 1 I á stærð og kakan bökuð við 175° hita í 35 mín. Kakan kæld. Glassúr: Búið til stífan glassúr úr flórsykri, eggja- hvítu, smjöri, sítrónusafa og svo miklu vatni að úr verði hæfilega stíft krem sem auð- velt er að sprauta. Magn flór- sykurs þarf kannski að auka þar sem stærð eggjahvít- unnar hefur áhrif á þykkt glassúrsins. Þekið kökuna með þunnu lagi af glassúr. Skreytið með afgangnum af kreminu eftir eigin smekk. Setjið kökuna í kæli smá stund áður en hún er skreytt með súkkulaðiskrautinu. Þessi kaka geymist mjög vel og getur staðið í kæliskápn- um í a.m.k. viku og verður betri og betri með hverjum deginum sem líður. Aöferð: Bræðið súkkulaði og smjör- líki saman við vægan hita. Kælið aðeins. Skiljið eggja- hvíturnar frá rauðunum og þeytið rauðurnar en hellið súkkulaðiblöndunni saman við þær á meðan þær eru að þeytast. Blandið hveiti, sykri og möndlum (hnetum) sam- an og bætið í hræruna. Stíf- þeytið eggjahvíturnar og blandið þeim varlega í deig- ið. Setjið deigið í lausbotna, hringlaga form sem klætt er með bökunarpappír í botn- inn en hliðarnar eru vel smurðar og raspstráðar. Formið á að vera u.þ.b. 25 sm í þvermál. Bakið kökuna neðst í ofninum við 175° hita í 60 - 70 mín. Kakan á að vera svolítið klesst að innan þegar hún er tilbúin. Kakan kæld. Suðusúkkulaðið brætt ásamt 3 msk. af rjóma. Því er síðan smurt yfir kökuna. Þeytið rjómann og skreytið kökuna með honum ásamt konfektmolum. Þessa köku má frysta áð- ur en hún er skreytt. 72 VIKAN 11.TBL.1995
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124

x

Vikan

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.