Æskan - 01.02.1967, Qupperneq 21
Hér keraur tíunda þrautin í getrauninni að þekkja
borgirnar. Nú kemur sér vel að vera búin að lesa landa-
lræðina, svo að þið getið fljótlega ákveðið réttu borgina.
Við gefum í hvert sinn nöfn þriggja borga, sem þið getið
valið' um, og þegar þið hafið ákveðið ykkur, þá setjið
^ fyrir framan nafn þeirrar borgar og sendið svo svarið
lil ÆSKUNNAR. í hvert sinn verða veitt fimm bóka-
Verðlaun. Svör við tíundu verðlaunaþrautinni þurfa að
llafa borizt okkur fyrir 25. marz. Ef mörg rétt svör berast
1 hvert sinn, verður dregið um verðlaunin. Til þess að
skemma ekki blaðið sjálft, getið þið sent svörin á sér-
stöku blaði.
TÍDMDI
í l \> 4.1 \ \
Hvað heitir
þessi borg?
□ Búdapest
□ Varsjá
□ Prag
Setjið X fyrrr
framan þá
réttu.
ingsgarðar og grundir víða um borgina
veita ákjósanlegt útsýni til fagurra bygg-
inga og bæta hugþekkum drætti í svip borg-
arinnar. Hæðirnar umhverfis lægðina liafa
ekki megnað að sníða hinni vaxandi stór-
borg stakk, hverfi íbúðarliúsa og verk-
smiðja teygja sig í allar áttir upp á sléttuna.
Iðnaðarhverfin eru mörg, og borgin er
tengd öðrum landshlutum með þéttriðnu
neti járnbrauta, þjóðvega og vatnaleiða.
Hér hafa menntir og listir þjóðarinnar átt
sér sitt aðallieimkynni um langan aldur.
Þessi höfuðborg er á alla vegu umkringd
skógivöxnum ásum. Hún teygir sig eftir
báðum bökkum fljóts nokkurs, sem renn-
ur lygnt fram. Aragrúi turna er það fyrsta
sem komumaður rekur augun í, þegar
hann lítur yfir dældina, þar sem borgin
stendur, af einhverjum útsýnisstað. Mest
fer fyrir kastala einum, hinu æðsta stjórn-
arsetri landsins um aldaraðir. Borgin geym-
ir frábærar minjar um öll tímabil í bygg-
ingarlist Evrópu síðan á miðöldum. Elztu
stórhýsi eru í rómönskum stíl. Almenn-
7 1w&mhald at bls- 8#-
^jólkurostur er rifinn á
grófu rifjárni og látinn á
sneið, eins mikiö og á tollir.
Ananasbiti látinn í toppinn.
Þá er brauðið tilbúið i skúff-
unni. Bezt er að taka hverja
sneið með spaða og færa yfir á
dúkað fat. Brauðinu má raða á
ýmsa vegu, t. d. liverri tegund
fyrir sig í beinar raðir eða teg-
undunum óreglulega hverri inn-
an um aðra. Brauðið má ekki
vera þétt á fatinu, og bezt cr
að þurfa ekki að hreyfa sncið-
arnar, eftir að búið er að raða
þeim á fatið.