Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.02.1945, Qupperneq 43

Ægir - 01.02.1945, Qupperneq 43
Æ G I R 65 Björgvin Frederiksen: Starfshættir í frystihúsum. Góðix- tilheyreridur! ég hef lofað að segja hér nokkur orð um hraðfrystingu á fiski, en þó ekki nema litið eitt um hina tæknislegu hlið málsins. Það, sem mestu varðar innan verkalirings ykkar vei'kstjóranna, er fyrst og fi’emst að skapa vinnuafköst, vöruvöndun og síðast en ekki sízt að hafa áhrif á vinnugleði stai-fs- fólksins með nánu og góðu samstarfi við það og sem fulltrúar fyrir bættri aðbxið þess og bættum vinnuskilyrðum. Eins og við vit- um allir, mun samkeppni verða mjög hörð á markaði hraðfrystra afurða að stríðinu loknu, og er því tvímælalaus nauðsyn að gera sér nú þegar ljóst, að vel verður að vera á verði um þær nýjungar í vélum, tækj- um og vinnuaðferðum, sem líklegar eru til að auka framleiðsluna og urn leið að lækka framleiðslukostnaðinn. ' Leiðimar til þess arna eru enn þá margar, ef miðað er við núvei-andi starfsaðferðir og vélakost margra frystihúsanna. Það er ekki nóg að hafa frystivél. Það þarf að hafa rétta gerð véla i hverju ein- stöku tilfelli. Enn þá eru ekki til nema ör- fáar vélasamstæður af þeim, sem okkur mundi henta bezt hér. Á ég þar við, að helzt allur fiskur ætti að hraðfi-ystast með svo- nefndum tveggja þrepa vélum og tækjum, sem þeim tilheyra, en ég mun ekki fara nán- ar út í það hér. En við ykkur verkstjórana vil ég segja það, að eftir að eigendur hi-aðfrystihúsanna hafa aflað þeirra véla og tækja, sem tilheyra fullkomnum frystihúsum, þá kemur að ykk- ar hlutverki að þjálfa fólk til að beita tækj- unum á hagkvæmastan hátt og samstilla hvort tveggja undir eina skiixulega stjórn, en það er grundvallaratriði fyrir góða og samkeppnisfæra framleiðslu. útflutningsvara, og er þetta ætlað íslend- ingum til matar. Hér er á ferðinni þjóðar- skömm — og meira en það. Ég hef orðið þess var, að fjöldi fólks í Reykjavík þorir ekki að kaupa frosinn fisk sökum þess, að það hefur fengið hann slæman, af þessum ástæðum. Svo eru það fleiri en íslendingar sjálfir, sem borða fisk, seldan í fiskbúðum.. Fyrir þetta á að taka með öllu. Það á ekki að vera leyfilegt að setja neinn fisk i umbúðir til neyzlu annan en þann, sem er útflutninghæíur, sem kallað er. Allt annað er í hæsta lagi refafóður, enda á slíkur fiskur ekki að geta orðið til, ef þeir menn, sem innkaup, geymslu og verkun annast, eru sínum störfum vaxnir. Að endingu skal á það bent, að það er alveg óviðunandi ástand, sem nii ríkir, að fiskur sem er seldur í skip og flutlur ís- varinn til Englands, skuli ekki vera mat- skyldur. Þetta hefur valdið frystihúsunum geisimiklum örðugleikum um vöruvöndun og efniskaup. Það segir sig sjálft, að þegar um sanxa verð er að ræða í báðum stöð- um, strangt mat í öðru tilfelli en ekkert í öðru, hverjar afleiðingarnar verða. Ég mun nú ekki hafa þessa skýrslu lengri að þessu sinni, þótt liér sé stiklað á slóru, enda er það nokkurt verkefni fyrir hlutaðeigendur að kippa öllu framan- greindu í lag. Ég ætlast til afi skýrsla þessi verði liöfð til hliðsjónar við samixingu á alhliða reglugerð, senx unx þessi mál þarf að setja, eigi siðar en fyrir 1. janúar 1945.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.