Búnaðarrit

Volume

Búnaðarrit - 01.01.1940, Page 64

Búnaðarrit - 01.01.1940, Page 64
62 BÚNAÐARRIT vit, var verkun og útlit þeirra sú versta sem hægt er að hugsa sér. Síðari troðsla, sem kölluð var tinatroðsla var ekki eins óþrifaleg en engu að síður erfið. Ef kornið hafði verið vel gert í slönginni og vel þurrt, svo ekki hitnaði í löninni gekk miklu ver að hreinsa það, en þá voru líka gæði kornsins miklu betri. Hve mikið af tina (hreinu korni) fékkst úr hverjum sofni var misjafnt, fór það fyrst og fremst eftir stærð hans, og eftir gæðum kornsins. Meðaieftirtekja var talin að vera 20 kg, en 25 þótti ágætt. Flestir lögðu kapp á að fara með tinann strax að mölunarkvörninni og mala hann áður en hann linaðist upp. Mölun gekk miklu hetur, meðan hann var harður eftir kyndinguna. En hvernig var svo mjöl þetta lil manneldis? Yfir- leitt mun mega fullyrða að það hafi verið gott. Þegar það var í sem beztri verkun var það ágætt. Matreitt var það á tvennan hátt. Það var notað í brauð saman við rúgmjöl. En algengasta notkunin var, að úr því var gert deig. Var það hrært út í mjólkurblönduðu vatni, eða vatni eingöngu í potti yfir hægum eldi, og aðeins hleypt upp á það suðu. Meira þurfti ekki, þar sem kornið var seytt eftir kyndinguna. Hrært var í pottinum með tréspaða. Þetta deig hrært út í mjólk- urblöndu var ágæt fæða, og var tíðast notað sem aðalmáltíð. Borðað var það heitt. Ef ekki hafði verið sett tólg í pottinn og hrært út í deigið heitt, þá fékk hver maður sinn feitarskammt annaðhvorl tólg eða smjör, sem þá var stungið ofan í miðjan diskinn, eða ilátið sem deigið hafði verið lálið í og hvers skamt- ur svo borinn til þess sem neyta átti. Þessi fæða féll mér allt af vel, og ríkti þó aldrei skortur á minu heimili, saman borið við það, sein álti sér stað á ýmsum öðrum heimilum. Þetta deig var ávalt borðað á meðan það var heitt. Ef eitthvað af því, hafði verið látið kólna, þá mátti skera það upp með hníf. Þannig meðfarið kunni ég aldrei vel við það, ekki heldur í
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Búnaðarrit

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.