Frjáls verslun - 01.01.2002, Side 101
Hvítvín
Chapoutier-Cuante Alouette á 2.490 krónur
Gazela á B40 krónur
Rauðvín
Clancy’s á 1.700 krónur
Rosemount Mountain Blue Shiraz-Cabernet Sauvignon
á 3.120 krónur
Peter Lehmann Cabernet Sauvignon á 1 700 krónur
VÍNUMFJÖLLUN SIGMARS B.
ilmi og bragði. Vínið er purpurarautt á litinn með ijólubláum
tón. Af því er ljúft bragð af sveskjum, jarðarberjasultu og
súkkulaði, en einnig má merkja bragð af svörtum pipar. Þetta
er vel gert vín, gott jafnvægi á milli sýru og sætu og fyllingin
er frábær. Það eru mjög góð kaup í þessu víni en flaskan
kostar 1.700 krónur. Eins og áðurnefndu vínin passar þetta
mjög vel með lambi sem kryddað er með hvítlauki og timian.
Þessar þijár rauðvínstegundir, sem hér hafa verið nefndar,
eru góð dæmi um þá miklu þróun sem orðið hefur í víngerð
Astrala á allra seinustu árum.
GÓð hvitvín en Ólík Meðal spennandi vína sem nú eru á
reynslulista ATVR er hvítvínið Chante-Aloutte frá hinum
virta vínframleiðanda Chapoutier. Chapoutier er ijöl-
skyldufyrirtæki sem stofnað var árið 1808 og er það i Rho-
nedalnum í Suður-Frakklandi. Frá Chapoutier koma
einmitt sum af bestu Rhonevínunum. Chante-Aloutte er
eitt af þeim og er þetta vín eitt af einkennisvínum fyrir-
tækisins ef svo má segja. Þetta töfrandi vín er ræktað efst
á Hermitagehæðinni og er það pressað úr Marsanne-
þrúgunni. Vínið er nánast brúnleitt á litinn, af því er frek-
ar lítill ilmur en bragðið er mikið, minnir á hunang,
peru, sítrusávexti og krydd. Þetta er sérstakt vín og
óvenjulegt. Rauðvín er 80% alls víns sem framleitt er í
Rhonedalnum. Chante-Aloutte er því forvitnilegt vín
sem allir þeir sem áhuga hafa á góðu víni ættu að
bragða á og kynnast.
Annað athyglisvert vín, sem nú er í kjarna, þ.e.a.s. á
að vera til í öllum helstu verslunum ATVR, er portú-
galska hvítvínið Gazela. Mörgum finnst þetta vín ekki
ýkja merkilegt en ég er því ekki sammála. Þetta vín er
svokallað grænt vín eða Vinho Verde. Vínið er alls ekki
grænt heldur á að drekka það mjög ungt. Vinho Verde
vínin koma frá Minho héraðinu í Portúgal sem af
mörgum er talið vera fallegasta hérað landsins. Vín-
viðurinn er vægast sagt sérstakur en hann fær að vaxa
óhindrað og getur orðið allt að 12-15 metra hár. Þar sem þrúg-
urnar vaxa í þetta mikilli hæð verða þær fyrir meiri áhrifum af
sól og vindi. Vínið verður því sýruríkt og þurrt þó af því sé
ljúfur ávaxtakeimur. Vinho Verde-vínunum er fljótlega tappað á
flöskur eða í mars - apríl. Nokkur geijun heldur því áfram í
flöskunni. Þess vegna örlar fyrir bólum í víninu eins og í
kampavíni, en Bretar segja að vínið sé „crackling" og Þjóð-
verjar segja að það sé „spritzig". Þetta er frískandi vín sem
kitlar tunguna. Gazela er á góðu verði en flaskan kostar 840
krónur. Vinho Verde-vín er best að drekka ein og sér, t.d. í stað-
inn fyrir bjór eða sterka drykki.
: víni á
Sigmar B. Hauksson mælir með eftirtöldum uínum:
Glas af tfíni á Okurverði Verð á hádegismat á islenskum veit-
ingahúsum er orðið mjög sanngjarnt. Hægt er orðið að fá góða
máltíð á 950-1.150 krónur. Hins vegar versnar málið heldur
betur ef gesturinn ætlar að fá sér glas af víni með matnum.
Undirritaður þurfti að borga 600 krónur fyrir glas af lélegu
kassavíni á veitingahúsi hér í Reykjavík, þetta er náttúrulega
hreint okur. A öðrum stað kostaði glasið 550 krónur, þar var
það hvítvín og var hreinlega ódrekkandi. A tveimur veitinga-
stöðum sem við heimsóttum vissi starfsfólkið ekki einu sinni
hvaða tegund vínið var. Svona okur er óþolandi og óþarft, það
er því ekki að furða að erlendir ferðamenn kjósi að drekka vatn
með matnum. 33
101