Freyr

Volume

Freyr - 15.09.1979, Page 79

Freyr - 15.09.1979, Page 79
Kynnisferð til N.-Ameríku Peir Hjörtur E. Þórarinsson bóndi á Tjörn í Svarfaðardal, Ólafur R. Dýrmundsson land- nýtingarráðunautur Búnaðarfélags íslands og Þorsteinn Tómasson jurtaerfðafræðing- ur, Rannsóknastofnun landbúnaðarins, eru nýkomnir úr mánaðar kynnisferð um Norð- ur-Ameríku. Til ferðarinnar hlutu þeir styrk frá Independence Foundation í Bandaríkj- unum, en Eisenhower Exchange Fellow- ships sá um skipulagningu hennar. Ferðin hófst í Philadelphia í lok maí, þaðan var haldið til Washington og Maryland, en síðan til Manitoba í Kanada, þar sem Vestur-ís- lendingar greiddu götu þeirra þremenninga. Frá Kanada lá leiðin til Colorado og um Klettafjöll, en síðan var haldið vestur að Kyrrahafi. Frá San Fransisco var flogið til Alaska og ferðast allt norðurtil Fairbanks. í Alaska og reyndar víðar var hugað að jurtum sem hentað gætu íslenskum aðstæðum. Auk heimsókna á fjölmörg bændabýli, til- raunastöðvar og búnaðarháskóla var farið um þrjá þjóðgarða til að kynnast skipu- lagningu þeirra. Móttökur voru alls staðar prýðilegar og telja þátttakendur ferðina hafa tekist mjög vel. ísland í næstefsta sæti, þrátt fyrir allt. Eins og oft hefur komið fram í fjölmiðlum fer mjólkurneysla minnkandi hér á landi. Hver íslendingur drakk í fyrra 113 lítrum minna að meðaltali en tíðkaðist 1960, fyrir 19 árum. Þó eru íslendingar í öðru sæti meðal þjóða í mjólkurneyslu, með 225 I að meðaltali 1978. 1977 var neyslan 277 I, en 1960 338 I. Finnar drekka mesta mjólk, 242 I, þá íslendingar, 225 I, írar 208 I, og Norðmenn 178d. Smjörneyslan fer líka minnkandi á íslandi. 1960 var hún 7.49 kg, 1975 6.91 kg og 1978 6.75 kg. Norðmenn borða þó minna smjör eða 5.1 kg á mann. Mestir smjörbítir eru Ný- sjálendingar. Þeir hljóta að smyrja þykkt, því þeirbrúkuðu 14.4 kg af smjöri hvermaðurað jafnaði í fyrra. Ostaneysla okkar íslendinga fer vaxandi, því sífellt fjölgar þeim gómsætu ostategund- um, sem íslensk mjólkurbú framleiða. Við borðum nú 6.27 kg af osti, en ekki er það mikið í samanburði við t. d. Norðmenn, sem borða 11 kg, hvað þá Frakka, mestu ostaætur í heimi. Þeir borða 17 kg af osti á ári. Er alkunna, að Fransrnenn kneyfa mikið af létt- um vínum, og líklega er það skýringin á því, hvað þeir drekka litla mjólk, aðeins 76 lítra á mann. Og í Vestur-Þýskalandi, þar sem meðalneyslan er ekki nema 70 lítrar, er lík- lega þýska bjórþorstanum um að kenna. Meðalsmásöluverð á kjöti í Bret- landi í maí sl. umreiknað í ísl. kr. pr. kg. Nautakjöt (breskt) ....................Kr. Hryggur (beinlaus) .................. 3.160 Afturpartur ......................... 3.698 Lambakjöt (breskt) Læri og bógur ....................... 2.460 Rifjasteik (kótelettur) ............. 2.696 Bringukollur .......................... 820 Herðastykki ......................... 1.726 Lambakjöt (innflutt) Læri og bógur ....................... 1.852 Rifjasteik (kótelettur) ............. 1.846 Bringukollur .......................... 528 Herðastykki ......................... 1.194 Svínakjöt Læri og bógur ....................... 1.380 Rifjasteik (kótelettur) ............. 1.836 Magáll .............................. 1.112 Kjúklingakjöt Nýtt/kælt ............................. 625 Frosið ................................ 287 Heimild: Meat Trades Journal. FREYR 643

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.