Freyr

Volume

Freyr - 15.12.1994, Page 29

Freyr - 15.12.1994, Page 29
Tafla 2. Félagsmenn í fjárrœktarfélögum sem framleiddu 38 kg af dilkakjöti eða meira eftir hverja á haustið 1993. Fjöldi Lömb Kjöt eftir áa til nytja hverja á Páll Jóhannsson. Bæjum II. Blævur 9 178 48.2 Lárus. G. Birgisson, Miðdal. Skululsfjarðar ... 13 215 42.2 Kjartan Hclgason, Unaðsdal, Blævur 13 200 42.2 Jónas Helgason. Æðey, Blævur 10 190 39.6 Skúli Andrésson. Framnesi. Borgarljarðar 32 191 38,7 Torfufell sf.. Torfufelli, Hólasóknar 46 173 38.0 Tafla 3. Bú í fjárrœktarfélögnum sem höfðu 100 œr eða fleiri skýrslufœrðar þar sem meðalafurðir haustið 1993 voru 34 kg af dilkakjöti eða meira. Fjöldi Lömb Kjöt eftir áa til nytja hverja á lndriði Aðalsteinsson. Skaldfönn. Blævur 237 188 37.2 Hjálmar og Guðlaug. Bcrgsslöðum. Kirkjuhvammshr. 285 205 36.6 Félagsbúið. Lundi. Vallahrepp 259 189 36.6 Félagsbúið. Hríshóli, Freyr 108 189 36,3 Reynir og Ólöf. Hafnardal. Blævur 213 190 35.7 Andrés Hjaltason, Njarðvík. Borgarfjarðar 117 191 35.5 Björn og Guðbrandur. Smáhömrum. Kirkjubólshr 261 186 34.4 Félagsbúið Sauðá, Kirkjuhvammshrepps 303 204 34.2 Þorsleinn Kristjánsson. Jökulsá. Borgarfjarðar 234 172 34.0 þessar frjósemistölur veturgömlu ánna eru skoðaðar verður að hafa hugfast að verulegum íjölda veturgamalla áa er haldið frá hrút gemlingsárið. Hver veturgömul ær sem skilar lambi að hausti skilar að jafnaði 17,5 kg af dilkakjöti (16,2) en eftir hverja veturgamla á sem lifandi var í upphafi sauðburðar fást að meðaltali 9,8 kg (8,7). í töflu I er gefið yfirlit um þau fjárræktarfélög þar sem afurðir eftir hverja á eru mestar haustið 1993. Viðmiðun fyrir þessa töflu hefur yfirleitt verið hækkuð ár frá ári og nú eru þar sýnd þau félög þar sem framleiðslan er 30 kg af dilkakjöti eða meira eftir hverja á. Samtals eru það 15 félög sem ná þessu marki. Eins og áður eru þama nokkur félög þar sem eru fremur lítil bú og fáar ær skýrslufærðar en mikill meiri- hluti er samt að þessu sinni stór félög þar sem um er jafnvel að ræða eitt eða tvö þúsund ær. Efsta sætið skipar Sf. Vallahrepps, en á einu búi þar, Félagsbúinu í Lundi, næst sá frábæri árangur að eftir hverja á fást 36,6 kg af dilkakjöti en samt er um að ræða 259 ær. Næsta sæti skipar Sf. Blævur, sem nær yfir Nauteyrar- hrepp og þær fáu ær sem enn eru til á búum á Snæfjallaströnd. Þar fást að meðaltali 33,2 kg af dilkakjöti eftir 750 skýrslufærðar ær. Arangur bænda í öllum þeirn fjárræktar- félögum sem fram koma í töflunni verður að teljast frábær. Þess má til gamans geta að í árdaga fjárræktar- félaganna, fyrir um 30 árum, þótti það einstakur árangur að ná 30 kg meðalframleiðslu eftir 10-15 kinda úrvalshóp úr hjörðinni. A þeim tíma hefði vart nokkum órað fyrir að slík framleiðsla yrði meðalframleiðsla eftir þúsundir áa í heilum sveitum að þremur áratugum liðnum. Töflur 2 og 3 gefa síðan hefð- bundin yfirlit um helstu afreksmenn- ina. Annars vegar þá sem ná að skila mestum afurðum óháð fjölda fjár, en þar er án undantekninga um að ræða litlar hjarðir, en í hinni töflunni er yfirlit um afurðahæstu búin þar sem fjöldi ánna er komin yfir 100. Þess má geta að haustið 1993 voru það samtals 197 skýrsluhaldarar sem náðu 30 kg markinu, sem eru miklu fleiri en dæmi eru um áður. Efstur er Páll Jóhannesson í Bæjum á Snæ- fjallaströnd með 48,2 kg af dilka- kjöti að meðaltali eftir sínar níu ær. Þetta eru mestu afurðir sem nokkru sinni eru dæmi um hér á landi eftir hóp af ám, þó að ekki telji hann fleiri ær en þetta og sýnir hve gífurlegri afurðagetu íslenska sauð- kindin býr yfir. Nágranni Páls, Indriði Aðalsteins- son á Skjaldfönn, er hins vegar efst- ur á blaði með stærri fjárhópa. Hjá Indriða eru 237 ær, sem að meðaltali skila 1,88 lömbum til nytja að hausti og kjötframleiðsla eftir hverja á er að jafnaði 37,2 kg af dilkakjöti. Þessi árangur er einnig glæsilegt íslandsmet. Hins vegar koma fast á Minningarbrot úr bœndaferö. Frli. afbl.s. 949. kristalgerðin Jóska og þar voru ein- hver ósköp keypt. Síðan var farið norður til Regensburg. Örstutt var stansað í miðborginni en síðan haldið út í Dónárcenter en það er stór verslunarmiðstöð. Flestum þótti verðlag þar vera í hærri kantinum og töldu að betra væri að versla heima á íslandi. Stórveisla var um kvöldið í skóg- arhúsinu hjá hótelinu okkar. Þar hæla Indriða fleiri aðilar sem löngu eru landsþekktir fyrir miklar afurðir á búum sínum. Þess má geta að sam- tals 88 bú, þar sem skýrslufærðar eru 100 ær eða fleiri, ná þeim glæsi- lega árangri að skila yfir 30 kg af dilkakjöti eftir ána haustið 1993. Ljóst er þvf að þær tölur sem hér hafa verið nefndar sýna einstakar og áður óþekktar afurðir hjá íslensku sauðfé haustið 1993. Um leið er hægt að nefna að mörg af þessum metum verða ekki langlíf vegna þess að í þeim tölurn sem þegar liggja fyrir frá haustinu 1994 hafa flest þeirra þegar verið slegin. sýndi þjóðdansaflokkur úr héraðinu ásamt hljómsveit. Við fengum grill- að svínakjöt og meðlæti. Síðan var dansað og sungið. Flestir fóru í bjór- kjallarann eftir veisluna í skógar- húsinu. Þar var sungið ennþá meira en lítið drukkið. Helmingur af hópnum fór heim til íslands laugardaginn 25. júní, en hinir fóru daginn eftir. Allir virtust vera ánægðir eða að minnsta kosti ríkti mikil gleði í hópnum alla daga en hræddur er ég um að lítið hafi farið fyrir búfræðinni í þessari ferð. 24*94 - FREYR 933

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.