Fréttablaðið - 27.04.2012, Page 21

Fréttablaðið - 27.04.2012, Page 21
| FÓLK| 3MATUR Það örvar matarlyst barna að gefa þeim tækifæri til að útbúa matinn sinn sjálf og eykur líkurnar á að þau smakki óð og uppvæg ný og framandi hráefni. Þannig er pitsugerð heima í eld- húsi spennandi upplifun fyrir bragðlauka allra í fjölskyldunni og kærkomið ævin- týri fyrir sköpunarkraft barna. Oftar en ekki koma börn hinum full- orðnu á óvart þegar þau galdra fram fagurskreyttar pitsur þar sem skinka, paprika, ananas, ólífur og fleira gómsætt verða sem litapensill í höndum þeirra. Á sama tíma verður forvitnilegt að smakka ansjósur, þistilhjörtu eða gráðaost og útkoman ein dásemdar minning um ókomna tíð. Gerum börnum okkar því glaðan dag í eldhúsinu heima og leyfum litlum höndum að sjá um pitsugerðina í kvöld. Það er öruggt mál að vandað verð- ur til verksins og að bitinn verður dísæt upplifun fyrir alla sem að borðinu koma. ■ þlg BARNSLEGA SÆT- IR PITSUGALDRAR SKAPANDI MATARGERÐ Það er hátíðarstund í eld- húsinu þegar börn fá frjálsar hendur við pitsugerð. Slíkur sælkeramatur gleður bæði sál og svanga maga. HAMINGJUSTUND Ósvikinn áhugi, gleði og nostursemi skín úr andlitum barna við pitsugerð, enda sjá þau hráefnið sem upplagt myndefni til að skapa úr. Ekki skemmir fyrir að borða má gómsætt listaverkið á eftir. NORDIC PHOTOS/GETTY FAGUR FISKUR ÚR OFNI Til- breyting frá hefðbundnu, hring- laga pitsuformi er skemmti- leg og hægt að skera út öll heimsins undur í pitsudeig, eins og þennan girnilega fisk. Þá er beinlínis aðkallandi fyrir káta krakka að gera fiskinn sem skrautlegastan og smakka á litríku góðgætinu. NORDIC PHOTOS/GETTY Íslendingum hefur lengi fundist gott að fá sér pitsu og mörgum finnst þægilegt að koma við á pitsustað og grípa með sér eina rjúkandi heita á leiðinni heim. Eins og flestir vita er pitsan sett í pitsukassa en þeir eru búnir til úr bylgjupappa sem er endurvinnanlegur. Honum má skila í bláa grenndargáma Sorpu sem eru staðsettir á um 80 grenndarstöðvum á höfuðborgar- svæðinu. „Við erum nýbúin að útvíkka bláa grenndargáminn okkar og nú má setja smáar bylgjupappaumbúðir eins og dagblöð, tímarit og pitsukassa í hann. Þannig að íbúum er velkomið að skila pitsukössunum sínum þangað,“ segir Ragna Halldórsdóttir, deildarstjóri markaðs- og fræðsludeildar hjá Sorpu. Ragna leggur áherslu á að matarleifar ættu ekki að vera í pitsukössunum. „Fitu- brákin af pitsunni er í lagi en sneiðar eða skorpuafganga verður að losa. Ef matarleifarnar fylgja með menga þær endurvinnslufar- veginn. Allir aðskotahlutir í endurvinnslufarvegi eru óæskilegir þannig að við ítrekum við íbúa að kassarnir séu tómir.“ Ragna gerði fyrir nokkrum árum óformlega könn- un á því hversu mikill fjöldi pitsukassa er í umferð á einu ári og fékk þær upplýsingar að þeir væru allt að fjórar milljónir. „Við áætluðum þennan fjölda út frá tölum sem við fengum frá pitsustöðum og Kassagerðinni. Þetta eru þó nokkurra ára gamlar tölur og ég get ekki sagt til um hvort þær hafa hækkað eða lækkað.“ Ragna segir að þau séu ekki með neinar tölur um það hversu mörgum af öllum þessum pitsukössum eða bylgjupappa almennt er skilað í endurvinnslu. Allar bylgjupappaumbúðir eru sterkar og góðar og trefjarnar í pappanum eru sérstaklega sterkar þannig að það má endurvinna hann allt að sjö sinnum. Allur bylgjupappi sem er sendur frá Sorpu fer til endur- vinnslufyrirtækis í Svíþjóð þar sem búnar eru til nýjar umbúðir úr honum. PITSUKASSAR VELKOMNIR Í GRENNDARGÁMA MIKIÐ BORÐAÐ Fjórar milljónir pitsukassa eru í umferð á hverju ári á Íslandi.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.