Fréttatíminn


Fréttatíminn - 25.11.2011, Page 60

Fréttatíminn - 25.11.2011, Page 60
26 jól Helgin 25.-27. nóvember 2011 É g sat eftir með 35 aukakíló eftir meðgönguna sem ég vildi að sjálf-sögðu losna við sem varð til þess að ég fór að lesa mig til um heilsufæði og hvaða áhrif matur hefur á líkamann. Þá komst ég að því að sykur er eina mat- varan sem við höfum í raun enga þörf fyrir. Uppfrá því fór ég að útbúa allan mat frá grunni til að komast hjá því að borða sykur, salt eða rotvarnarefni. En það er mjög mikilvægt að hugsa um hvað við erum að borða og því hef ég vanið mig á að lesa alltaf innihaldslýsingar á öllum matvörum,“ segir Þórunn María Hólm sem er búsett í Osló ásamt norskum eiginmanni sínum og eins árs gamalli dóttur þeirra. Vefsíðuskrifin á littlettere.blogs- pot.com eru áhugamál Þórunnar, upphaflega hugsuð til að hvetja aðra til að feta í fótspor hennar og vekja áhuga á hollari lífsmáta. En fljótlega náði síðan miklu flugi og er með vinsælli matarsíðum í Noregi. „Mig langaði til að vekja fólk til vitundar um hvað það er að borða og láta ekki mat- vöruframleiðendur slá ryki í augu fólks hvað varðar hollustu og mataröryggi.“ Þórunn María eldar sjálf allan þann mat sem er að finna á vefsíð- unni hennar og birtir myndir ásamt upp- skriftum, auk þess sem hún ráðleggur fólki hvaða hráefni þurfa að vera í eld- hússkápunum til að útbúa holla rétti. En jólin eru sá tími ársins þar sem hollustan verður oft útundan og því er forvitnilegt að vita hvernig jólin verða hjá Þórunni Maríu? „Jólin verða eflaust öðruvísi en áður þar sem nú er ég komin með eigin fjöl- skyldu og þarf að skapa nýjar hefðir, frekar en að halda í gamlar. Dóttir mín fær ekki súkkulaðidagatal, heldur dagatal með lögum til að syngja og leikjum sem við leikum saman. Svo verður eflaust mikið af fjölskyldu- heimsóknum en ég ætla mér ekki að baka mikið, frekar að bjóða upp á eitt- hvað gott þegar ein- Vefsíðuskrifin á litt- lettere.blogspot. com eru áhugamál Þórunnar, upp- haflega hugsuð til að hvetja aðra til að feta í fótspor hennar og vekja áhuga á hollari lífsmáta. En fljótlega náði síðan miklu flugi og er með vinsælli matarsíðum í Noregi. Ráð við jólastRessi Hollur jólamatuR Óþarfi að borða á sig gat Vel er hægt að viðhalda hollu mataræði yfir jólin, að mati Þórunnar Maríu Hólm, sem heldur úti vinsælli matarvefsíðu í Noregi sem byggir á lífrænum lífsstíl. Hún gefur upp nokkrar uppskriftir að sætum jólamat með hollu ívafi. Ávextir eru til dæmis alveg jafngóðir og kökur. Súkkulaðibitakökur 100 gr léttristaðar valhnetur 50 gr kókóssykur 1 tks vanillusykur 1/8 tsk matarsódi 1/2 tsk salt Allt sett í blandara eða mat- vinnsluvél þar til hneturnar eru fínhakkaðar. 80 gr. eplamauk (sjá uppskrift að neðan) 2 msk brætt kókósolía Eplamauk 2 epli soðin í 1/2 dl af vatni þar til vatnið er gufað upp. Smá van- illusykri og kardemommukryddi bætt saman við. Þessu er blandað saman í skál ásamt: 100 gr hafraflögur 80 gr speltmjöl Öllu blandað vel saman. Valhnetu- blöndunni er hrært saman og 90 g af dökku súkkulaði (að minnsta kosti 70 prósent) er skorið í litla bita og sett saman við. Úr þessu eru mótaðar 14 kúlur og þeim þrýst niður til að fletja örlítið út. Hitað í ofni við 200 gráður í um það bil 12 mínútur. Jólabiscotti með hvítu súkkulaði 200 g möndluhveiti 75 g hrásykur 2 msk psyllium husk (trefjar sem fást í heilsuvöruverslunum) 2 tsk lyftiduft 1/2 tsk vanilluduft 1 tsk kanill 1/4 tsk negull 1/4 tsk engifer 1/4 tsk kardemomma Hýði af 1/2 appelsínu Blandað saman ásamt 2 eggjum. Deigið er hnoðað í eina langa pylsu sem er flött örlítið út, þannig að hún sé um 2 sm þykk. Bakað við 175 gráður í 20 mínútur og svo er hún tekin út úr ofninum og skorin í aflangar sneiðar. Sneiðarnar eru þurrkaðar í ofni við 75 gráðu hita á C í 3 klukkustund. Mikilvægt er hafa ofnhurðina opna. Þegar sneiðarnar eru tilbúnar eru þær skreyttar með hvítu súkkulaði. Creme catalana Hýði af 1/2 appelsínu 4 dl rjómi 2 dl mjólk 25 g hrásykur 2 kanelstangir Hitað að suðu og látið standa i 30 mínútur. Saman við blönduna er hrært 5 eggjarauðum og 25 g hrásykri þannig að rauðan verður næstum hvít. Rjómablandan er aftur hituð að suðu og hellt í gegnum sigti. Loks er henni blandað saman við eggin og sett í form. Hitað í ofni við 95 gráður í 50 mínútur. Skreytt með psyllium husk. hver kemur, ávextir eru til dæmis alveg jafngóðir og kökur.“ Þórunn lumar á nokkrum góðum ráðum um hvernig eigi að halda aftur að sér í mat. „Eftirréttinn er til dæmis hægt að bera fram í litlum skálum og láta það ekki eftir sér að borða eins mikið og maður getur. Við lifum í vellystingum og þurfum ekki að borða á okkur gat um jólin því við erum svo heppin að eiga nóg af mat á hverjum degi.“ Kristín Eva Þórhallsdóttir heimili@frettatiminn.is l éttsveit Reykjavíkur, sem er 130 kvenna kór, verður með tónleika í Eldborg í Hörpu 27. nóvember, fyrsta sunnudag í aðventu. Undirbúningur fyrir tónleikana hefur staðið yfir í allt haust og hefur kórinn æft þrisvar í viku fyrir þennan mikla viðburð. Að sögn Margrétar Þorvalds- dóttur, tónleikastjóra Léttsveit- arinnar, stendur kórinn einn og óstuddur að tónleikunum. „Ég tel það til nokkurra tíðinda að áhugamannakór taki sig til og leigi Eldborgina til tónleikahalds en þessir tónleikar verða fyrstu kórtónleikarnir í Eldborginni og líka fyrstu jólatónleikarnir þar,“ segir Margrét. Þrír einsöngvarar syngja með kórnum á tónleikunum: Valgerður Guðnadóttir, Hildigunnur Einars- dóttir og Ívar Helgason en hljóm- sveitin sem verður með þeim á sviðinu er skipuð Aðalheiði Þor- steinsdóttur, Tómasi R. Einars- syni, Kjartani Guðnasyni og Grétu Salóme Stefánsdóttur. Öllu stjórnar svo Jóhanna V. Þórhalls- dóttir.  léttsvEit ReykjavíkuR jólatónleikaR 130 kvenna kór í Hörpu Rakel Hafberg Laugavegi 37 Sími: 578 1720 www.rakelhafberg.is Rakel Hafberg Ullarslá með loðkraga 59.900 Irregular Choice skór frá 16.900 Klútar úr bómull og silki frá 9.900 Toppar og kjólar frá 16.900 Leðurkragar frá 7.900 Leðurarmbönd 4.900 Stakur loðkragi 17.900 Rakel Hafberg collection 37
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.