Fréttatíminn


Fréttatíminn - 25.11.2011, Síða 60

Fréttatíminn - 25.11.2011, Síða 60
26 jól Helgin 25.-27. nóvember 2011 É g sat eftir með 35 aukakíló eftir meðgönguna sem ég vildi að sjálf-sögðu losna við sem varð til þess að ég fór að lesa mig til um heilsufæði og hvaða áhrif matur hefur á líkamann. Þá komst ég að því að sykur er eina mat- varan sem við höfum í raun enga þörf fyrir. Uppfrá því fór ég að útbúa allan mat frá grunni til að komast hjá því að borða sykur, salt eða rotvarnarefni. En það er mjög mikilvægt að hugsa um hvað við erum að borða og því hef ég vanið mig á að lesa alltaf innihaldslýsingar á öllum matvörum,“ segir Þórunn María Hólm sem er búsett í Osló ásamt norskum eiginmanni sínum og eins árs gamalli dóttur þeirra. Vefsíðuskrifin á littlettere.blogs- pot.com eru áhugamál Þórunnar, upphaflega hugsuð til að hvetja aðra til að feta í fótspor hennar og vekja áhuga á hollari lífsmáta. En fljótlega náði síðan miklu flugi og er með vinsælli matarsíðum í Noregi. „Mig langaði til að vekja fólk til vitundar um hvað það er að borða og láta ekki mat- vöruframleiðendur slá ryki í augu fólks hvað varðar hollustu og mataröryggi.“ Þórunn María eldar sjálf allan þann mat sem er að finna á vefsíð- unni hennar og birtir myndir ásamt upp- skriftum, auk þess sem hún ráðleggur fólki hvaða hráefni þurfa að vera í eld- hússkápunum til að útbúa holla rétti. En jólin eru sá tími ársins þar sem hollustan verður oft útundan og því er forvitnilegt að vita hvernig jólin verða hjá Þórunni Maríu? „Jólin verða eflaust öðruvísi en áður þar sem nú er ég komin með eigin fjöl- skyldu og þarf að skapa nýjar hefðir, frekar en að halda í gamlar. Dóttir mín fær ekki súkkulaðidagatal, heldur dagatal með lögum til að syngja og leikjum sem við leikum saman. Svo verður eflaust mikið af fjölskyldu- heimsóknum en ég ætla mér ekki að baka mikið, frekar að bjóða upp á eitt- hvað gott þegar ein- Vefsíðuskrifin á litt- lettere.blogspot. com eru áhugamál Þórunnar, upp- haflega hugsuð til að hvetja aðra til að feta í fótspor hennar og vekja áhuga á hollari lífsmáta. En fljótlega náði síðan miklu flugi og er með vinsælli matarsíðum í Noregi. Ráð við jólastRessi Hollur jólamatuR Óþarfi að borða á sig gat Vel er hægt að viðhalda hollu mataræði yfir jólin, að mati Þórunnar Maríu Hólm, sem heldur úti vinsælli matarvefsíðu í Noregi sem byggir á lífrænum lífsstíl. Hún gefur upp nokkrar uppskriftir að sætum jólamat með hollu ívafi. Ávextir eru til dæmis alveg jafngóðir og kökur. Súkkulaðibitakökur 100 gr léttristaðar valhnetur 50 gr kókóssykur 1 tks vanillusykur 1/8 tsk matarsódi 1/2 tsk salt Allt sett í blandara eða mat- vinnsluvél þar til hneturnar eru fínhakkaðar. 80 gr. eplamauk (sjá uppskrift að neðan) 2 msk brætt kókósolía Eplamauk 2 epli soðin í 1/2 dl af vatni þar til vatnið er gufað upp. Smá van- illusykri og kardemommukryddi bætt saman við. Þessu er blandað saman í skál ásamt: 100 gr hafraflögur 80 gr speltmjöl Öllu blandað vel saman. Valhnetu- blöndunni er hrært saman og 90 g af dökku súkkulaði (að minnsta kosti 70 prósent) er skorið í litla bita og sett saman við. Úr þessu eru mótaðar 14 kúlur og þeim þrýst niður til að fletja örlítið út. Hitað í ofni við 200 gráður í um það bil 12 mínútur. Jólabiscotti með hvítu súkkulaði 200 g möndluhveiti 75 g hrásykur 2 msk psyllium husk (trefjar sem fást í heilsuvöruverslunum) 2 tsk lyftiduft 1/2 tsk vanilluduft 1 tsk kanill 1/4 tsk negull 1/4 tsk engifer 1/4 tsk kardemomma Hýði af 1/2 appelsínu Blandað saman ásamt 2 eggjum. Deigið er hnoðað í eina langa pylsu sem er flött örlítið út, þannig að hún sé um 2 sm þykk. Bakað við 175 gráður í 20 mínútur og svo er hún tekin út úr ofninum og skorin í aflangar sneiðar. Sneiðarnar eru þurrkaðar í ofni við 75 gráðu hita á C í 3 klukkustund. Mikilvægt er hafa ofnhurðina opna. Þegar sneiðarnar eru tilbúnar eru þær skreyttar með hvítu súkkulaði. Creme catalana Hýði af 1/2 appelsínu 4 dl rjómi 2 dl mjólk 25 g hrásykur 2 kanelstangir Hitað að suðu og látið standa i 30 mínútur. Saman við blönduna er hrært 5 eggjarauðum og 25 g hrásykri þannig að rauðan verður næstum hvít. Rjómablandan er aftur hituð að suðu og hellt í gegnum sigti. Loks er henni blandað saman við eggin og sett í form. Hitað í ofni við 95 gráður í 50 mínútur. Skreytt með psyllium husk. hver kemur, ávextir eru til dæmis alveg jafngóðir og kökur.“ Þórunn lumar á nokkrum góðum ráðum um hvernig eigi að halda aftur að sér í mat. „Eftirréttinn er til dæmis hægt að bera fram í litlum skálum og láta það ekki eftir sér að borða eins mikið og maður getur. Við lifum í vellystingum og þurfum ekki að borða á okkur gat um jólin því við erum svo heppin að eiga nóg af mat á hverjum degi.“ Kristín Eva Þórhallsdóttir heimili@frettatiminn.is l éttsveit Reykjavíkur, sem er 130 kvenna kór, verður með tónleika í Eldborg í Hörpu 27. nóvember, fyrsta sunnudag í aðventu. Undirbúningur fyrir tónleikana hefur staðið yfir í allt haust og hefur kórinn æft þrisvar í viku fyrir þennan mikla viðburð. Að sögn Margrétar Þorvalds- dóttur, tónleikastjóra Léttsveit- arinnar, stendur kórinn einn og óstuddur að tónleikunum. „Ég tel það til nokkurra tíðinda að áhugamannakór taki sig til og leigi Eldborgina til tónleikahalds en þessir tónleikar verða fyrstu kórtónleikarnir í Eldborginni og líka fyrstu jólatónleikarnir þar,“ segir Margrét. Þrír einsöngvarar syngja með kórnum á tónleikunum: Valgerður Guðnadóttir, Hildigunnur Einars- dóttir og Ívar Helgason en hljóm- sveitin sem verður með þeim á sviðinu er skipuð Aðalheiði Þor- steinsdóttur, Tómasi R. Einars- syni, Kjartani Guðnasyni og Grétu Salóme Stefánsdóttur. Öllu stjórnar svo Jóhanna V. Þórhalls- dóttir.  léttsvEit ReykjavíkuR jólatónleikaR 130 kvenna kór í Hörpu Rakel Hafberg Laugavegi 37 Sími: 578 1720 www.rakelhafberg.is Rakel Hafberg Ullarslá með loðkraga 59.900 Irregular Choice skór frá 16.900 Klútar úr bómull og silki frá 9.900 Toppar og kjólar frá 16.900 Leðurkragar frá 7.900 Leðurarmbönd 4.900 Stakur loðkragi 17.900 Rakel Hafberg collection 37
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.