Fréttatíminn


Fréttatíminn - 25.11.2011, Side 82

Fréttatíminn - 25.11.2011, Side 82
46 matur og drykkur Helgin 25.-27. nóvember 2011 Vetrarost- arnir eru bragðmiklir með ákveð- ið bragð sem kallast á við þann mat sem við erum að borða á þessum árstíma.“ Dalahringur er nýr og bragðmildur hvítmygluostur. Lögun ostsins gerir það að verkum að hann þroskast hraðar en aðrir sambærilegir mygluostar á markaðnum. Gríptu með þér Dalahring í næstu verslun. Fallegt og fræðandi! Með myndum og nöfnum á yfir 200 ávaxta-, græmetis- og kryddtegundum, baunum, hnetum og berjum – bæði vel þekktum og framandi. Skemmtilegt að skoða fyrir unga sem aldna. Eldhúsdagatalið 2012 Pantanir og nánari upplýsingar á www.jola.is MATSEÐILL LEIKHÚS- Aðalstræti 2 / 101 Reykjavík / Sími: 517 4300 / www.geysirbistro.is Fo r r é t t u r Aða l r é t t i r Laxatvenna – reyktur og grafinn lax Bleikja & humar með hollandaise sósu E f t i r r é t t u r Þriggja rétta máltíð á 4.900 kr. Jack Daniel’s súkkulaðikaka Djúpsteiktur ís og súkkulaði- hjúpuð jarðarber Brasserað fennell, kartöflu- stappa og ostrusveppir eða... Grillað Lambafille Með rófutvennu, sveppakartöflum og bláberja anís kjötsósu J ólakonfektið þarf ekki að vera úr súkkulaði eins og Eirný Sigurðar-dóttir hjá Búrinu í Nóatúni sýnir og sannar þar sem hún er með stútfulla verslun af ostakonfekti, eins og hún kallar alla þá sérpöntuðu osta sem Búrið hefur að geyma. „Sennilega hef ég aldrei haft jafn- mikið af sérpöntuðum ostum í versluninni og núna þessi jól,“ segir Eirný. Víkur þá talinu að hlutverki osta í jólahefðinni. „Það er ákveðnir ostar sem haldast í hendur við jólahefðina í mismunandi löndum, eins og til dæmis Stillton í Englandi og hefur hann nánast verið órjúfanlegur þáttur af minni jólahefð. Þó er aldrei að vita nema mig langi í eitthvað allt annað í ár.“ En hvað skal hafa á borðum? „Á þessum árstíma erum við með opið hús, við erum búin að prýða heimili okkar og gjarnan er gestkvæmt og við viljum geta boðið upp á eitthvað gott. Hefðbundið er að hafa smákökur og flatkökur á borðum, en osturinn á einnig vel við. Þá er hægt að velja góðan ostbita og láta hann standa undir fallegum kúpli og þar getur hann verið allan daginn. Með honum er tilvalið að hafa góðar hnetur og jafnvel þurrkaða ávexti. En hneturnar henta sérstaklega vel með ostunum því þær ýta undir þann hnetukeim sem finnst í ostinum,“ segir Eirný og viðurkennir að sjálf sé hún mikil hnetukerling og finnist þær eiga sérstak- lega vel við á jólunum. „Ég elska hnetur með ostinum, og ef maður er kunnugur hnetunum sínum nær maður rétta hnetu- tóninum fram.“ Hvaða ostar eiga vel við á jólunum? „Vetrarostarnir eru bragðmiklir með ákveðið bragð sem kallast á við þann mat sem við erum að borða á þessum árs- tíma. Reyktir ostar tóna vel við reykta kjötið og gráðostarnir eru góðir í sósuna með rjúpunni. Rjómakenndu brie-ostarnir týnast hinsvegar örlítið með öllum þessum bragðsterka mat, þó brie sé að sjálfsögðu alltaf góður. Svo er geitaosturinn skemmti- legur kostur og nú þegar fólk er að gera hlutina sjálft og jafnvel reykja sitt eigið kjöt er hann kjörinn inn í rúllur af heimareyktu kjöti.“ Annars segir Eirný að fólk þurfi að hugsa aðeins hvert tilefnið sé. Á osturinn að standa á borði fyrir gesti og gangandi eða standa á jólahlaðborðið með hangi- kjötinu? „Við hér í Búrinu tökum vel á móti fólki og ráðleggjum því hvaða ostar eiga við hverju sinni.“ Jólaostarnir streyma nú að og Búrið er að fyllast af góðgæti. Þann 10. desember ætlar Eirný svo að láta gamlan draum rætast og halda jólamarkað. Hann verður haldinn hér í Nótatúni milli klukkan 12 og 16 á Terra madre deginum í samstarfi við Beint frá býli og Slowfood.“ Þar verður heilmikið af góðgæti á borðum, nautakjöt, ostar, hrökkkex og ýmislegt fleira.“ En er ekki hætt við að borða yfir sig af öllu þessu góðgæti? „Maður á ekki að borða of mikið. Nautnin er fólgin í því að fá sér einn lítinn mola og leyfa bragðinu að byggjast upp,“ segir Eirný. Leyfum bragðinu að byggjast upp Um jólin tekur fólk á móti gestum og gangandi, hefur prýtt híbýli sín og vill bjóða upp á eitthvað gott. Ef ostar verða fyrir valinu, hefur Eirný Sigurðardóttir í Búrinu ráð undir rifi hverju.  oStakonfEkt Jólaostabakki með ítölskum Gorgonzola, Appenzeller frá Sviss, og franskur Brie Maxim. Bakki sem er kjörinn til að bera fram eftir kvöldmat, þegar líður á aðfangadagskvöld eða gamlárskvöld.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.