Fréttatíminn - 21.09.2012, Page 53
24., 25., 26. og 27. september kl. 20:00 - 21:30
Mánudagur 24. september
Sýkingar og pestir -- hvað er til ráða?
Sigurður Guðmundsson, læknir og prófessor við læknadeild HÍ og
Þórólfur Guðnason, barnalæknir og yfirlæknir á sóttvarnasviði Landlæknisembættisins
Þriðjudagur 25. september
Jarðskjálftar -- er jörðin að segja okkur eitthvað?
Sigríður Kristjánsdóttir, jarðeðlisfræðingur hjá ÍSOR
Miðvikudagur 26. september
Eru jöklarnir að hverfa?
Þorsteinn Þorsteinson, jöklafræðingur hjá Veðurstofu Íslands
Fimmtudagur 27. september
Skiptir náttúrufegurð einhverju máli?
Guðbjörg Rannveig Jóhannesdóttir, doktorsnemi í heimspeki við Háskóla Íslands
Vísindakaffi Rannís
Eggið
kom á
undan
hænunni
varlega í henni. Bíða þangað til
rúmlega helmingur hvítunnar
er kominn saman og sprengja
þá rauðurnar. Hræra aðeins í
en passa að halda rauðunum og
hvítunum sem mest aðskildum.
Þetta á að vera dökkgult og
skjannahvítt en ekki ljósgult.
Nú má salta eftir smekk. Passa
að ofelda ekki, taka af pönnunni
þegar ennþá er smá leki í egg-
inu, því það heldur aðeins áfram
að eldast á disknum.
Skurnlaus suða
Soðin egg eru ekki bara soðin
egg. Linsoðin egg eru frábær
morgunmatur og harðsoðin
egg á ristað brauð með smjöri
eru frábær síðdegishressing
en þegar á að bjóða upp á bröns
er þetta besta soðna eggið:
Breiður pottur eða djúp
panna með um 5 cm djúpu
vatni. Smá salti og borðediki
eða hvítvínsediki er bætt út í
vatnið, u.þ.b. ein matskeið edik
á móti þremur dl af vatni. Hita
vatnið alveg að suðu en passa
að það bubbli ekki. Brjóttu
eggin í litla skál eða bolla og
passa að rauðan springi ekki.
Setja eggið út í og láta það
setjast. Ef eggið vill festast í
botninn þarf að gefa því smá
séns á að taka sig og losa það
svo. þegar það vill fljóta eftir
tvær til þrjár mínútur er mál
til komið að taka það upp úr og
sjokkera það í eina til tvær sek-
úndur í ísköldu vatni, þá verður
það stinnt og fínt. Borið fram
á ristuðu brauði eða vel grófu
rúgbrauði og smá beikon pass-
ar líka sérlega vel með.
Það er þægilegt að búa sér í
haginn ef margir eru að koma
í bröns. Sjóða eins mörg egg
og þarf, setja þau í klakavatn
og inn í ísskáp. Svo þegar gest-
irnir koma er hægt að hita öll
eggin í einu. Tekur um eina
mínútu í rétt tæplega sjóðandi
vatni.
er potturinn tekinn af hellunni
og jú, hræra meira. Eggin klár-
ast af hitanum frá pottinum.
Þegar eggin eru alveg komin
saman er hægt að salta og pipra
eftir smekk. Svo er sett teskeið
af sýrðum rjóma og teskeið af
mjólk út í og hrært saman við.
Þetta stoppar suðuna og gerir
eggin silkimjúk. Eggin eru nú
tilbúin en hægt er að blanda
kryddjurtum eftir smekk, gras-
lauk eða fínt söxuðum púrru-
lauk. Borið fram með djúsí
ristuðu brauði, til dæmis súr-
deigsbrauði.
matur 53 Helgin 21.-23. september 2012