Fréttatíminn


Fréttatíminn - 28.09.2012, Qupperneq 42

Fréttatíminn - 28.09.2012, Qupperneq 42
42 heilsa Helgin 28.-30. september 2012  Heilsa NáttúrulækNiNgafélag ÍslaNds fræðir um óHollustu sykurs a ukin sykurneysla undanfar-inna áratuga er talin eiga sinn þátt í mörgum nútímasjúk- dómum sem hrjá okkur, líkt og segir á vef Náttúrulækningafélags Íslands, nlfi.is. Margar rannsóknir hafa sýnt fram á tengsl sykurs við offitu, sykur- sýki, ofvirkni og hjartasjúkdóma, líkt og þar kemur fram. Vísindamennirnir Lustig, Schmidt og Brindis gengu svo langt í frægri grein sinni „The toxic truth about sugar“ í tímaritinu Nature fyrr á þessu ári að krefjast þess að sykur verði meðhöndlaður á sama hátt og áfengi og tóbak vegna þess hversu mikið eitur hann sé, segir í greininni. Sykurbragðið sé merki um mat sem öruggt er að borða. Það sé engin nátt- úruleg matartegund sem er bæði sæt og eitruð og því erum við frá náttúr- unnar hendi sólgin í sykur. „Vanda- málið er hins vegar að sykurmagnið sem við innbyrðum í dag er langt um- fram það sem við getum innbyrt í nátt- úrulegri fæðu. Mikið af þeim sykri sem við innbyrðum er falinn. Hann leynist í stórum hluta þeirra mat- væla sem við kaupum og getur farið í yfir 60% af innihaldi vörunnar. Dæmi um vörur sem innihalda mikinn sykur eru ýmsar mjólkurvörur, brauð, sultur, sósur, kjöt sem er kryddlegið, morgunkorn, tómatsósa, fitusneyddar vörur þar sem sykur er oft notaður til að bæta upp bragðmissinn og fleira og fleira.“ Náttúrulækningafélagið heldur því fram að meðal Íslendingurinn inn- byrði um 1 kg. af sykri á viku, sem sé með því mesta sem þekkist í heim- inum. Meðal barna sé hlutfall sykurs í fæðunni jafnvel enn hærra en hjá fullorðnum. „Leikskólabörn neyti að meðaltali 54 gr. af sykri á dag, eða yfir 19 kg. af hreinum sykri á ári. Það er rúmlega meðalþyngd 4 ára drengja. Þetta er meðaltalið sem þýðir að mörg börn borða talsvert meira magn en þetta af sykri. Á myndinni má sjá fjög- urra ára barn með 1.620 gr af sykri fyrir framan sig, sem er það magn sem það innbyrðir að meðaltali á mán- uði. Þetta gríðarlega magn af sykri er einfaldlega meira en lifrin getur unnið úr,“ segir í greininni. Dr. Kimber Stanhope við Kaliforn- íuháskóla sýndi fram á í nýlegri rann- sókn að þegar lifrin fær meira magn af sykri og sætuefnum en hún getur unnið úr breyti hún sykrinum í fitu sem fer út í æðakerfið og myndar þar meðal annars kólesteról. Þetta kólest- eról sest í æðarnar og eykur líkurnar á hjartasjúkdómum. „Sykur er ávanabindandi og þó ekki sé hægt að kenna sykri um alla offitu og heilsuvandamál henni tengdri, þá er sykurinn einn aðalhvatinn í of- neyslu á mat“, segir í greininni. Þeim mun meira sem þú neytir af sykri, þeim mun meira kalli líkaminn á hann og þarf stöðugt stærri skammta til að fullnægja þörfinni. Þess vegna er mikilvægt að venja börn strax á sykur- litla fæðu til að forða þeim frá því að lenda í vítahring sykurfíknar, segir jafnframt. Sigríður Dögg Auðunsdóttir sigridur@frettatiminn.is Sykur kallar á meiri sykur Náttúrulækningafélag Íslands hefur hrint af stað herferð á vef sínum, nlfi.is, í því skyni að fræða um óhollustu sykurs sem þar er sagður eiga sinn þátt í mörgum nútímasjúkdómum sem hrjá okkur. Sykur er einn aðalhvatinn í ofneyslu á mat
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.