Bændablaðið - 08.05.2013, Qupperneq 50

Bændablaðið - 08.05.2013, Qupperneq 50
50 Bændablaðið | Miðvikudagur 8. maí 2013 Birgitte Bærendtsen og Árni Hafstað tóku við búi af foreldrum Árna árið 1993. Það hafði lengi verið ætlað Árna, en foreldrar Birgitte, sem eru stórbændur í Danmörku, höfðu sennilega ætlað henni blíðari örlög en að setjast að við kotbúskap norður við Dumbshaf. Hefðbundinn kúabúskapur var þá, með 40 kýr, mjaltabás. Árið 1997 fara Birgitte og Árni í nám til Danmerkur en eru bæði heimkomin 2001. Á meðan var ráðsfólk á búinu. Fjósi var breytt í áföngum og kúm fjölgað smátt og smátt. Árið 2003 var keyptur mjaltaþjónn sem hefur þjónað síðan (þetta hljómar eins og hann hafi verið prestsvígður, en svo er ekki!). Árni hefur störf sem heyrnarfræðingur um svipað leiti, ferðast um landið og sinnir heyrnartækjaþjónustu.. Árið 2008 er byggt kálfahús og þá losnar bygging sem hafði gegnt því hlutverki fram að því. Sú bygging var þá tekin í gegn og þar fyrirkomið bruggverksmiðjunni Gæðingi, sem hefur starfað í tvö ár og þar innan veggja er margt í gerjun. Nýjasta aukabúgreinin er síðan barinn Microbar í Austurstræti. Þar hefur í bráðum eitt ár verið rekinn sá bar sem leggur áherslu á að hafa bjóra frá íslensku örbrugghúsunum á krana og svo um 140 tegundir aðrar af sérbjórum. Býli? Útvík. Staðsett í sveit? Of norðarlega, en í Skagafirði. Ábúendur? Birgitte Bærendtsen, Árni Hafstað, Baltasar og Apríl. Stærð jarðar? Frekar lítil, en dugar. Sama sagan alltaf. Gerð bús? Mjólkurkýr, bjór, bar og heyrnartæki. Fjöldi búfjár og tegundir? Um 60 kýr og milljón gæðingar. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Ein fer í fjósið, einn stillir heyrnartækin, einn bruggar bjór. Oft endar dagurinn á Microbar. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Bjórsmökkunin/allt hitt. Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Allt öðruvísi. Hvaða skoðun hafið þið á félags- málum bænda? Tja, örugglega gaman. Hvernig mun íslenskum land- búnaði vegna í fram tíðinni? Spurðu mig þá. Hvar teljið þið helstu tækifærin í útflutningi íslenskra búvara? Bjór. Hvað er alltaf til í ísskápnum? Of gamall rjómaostur. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Ekki rjómaosturinn. Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Þegar allir misstu stjórn á skapi sínu við að sækja geldneyti af engjum. Tveir snéru sig á ökla og misstu röddina. Einn þurfti að snara og binda við dráttarvél. Ég man ekki hver það var. Með hækkandi sól fer að koma tími lautarferða að nýju. Þá er alltaf skemmtilegt að prófa eitthvað nýtt sem hentar fyrir alla fjölskyldumeðlimi. Hér kemur því sýnishorn af brauðmeti sem nota má í samlokugerð, sem er einkar hentugt fyrir þá sem eru viðkvæmir fyrir mjöli og geri, því hér er því sleppt og höfð með sæt og holl sósa. Oopsies-klattar 6 stk. › 3 egg › 100 g rjómaostur › 1 tsk. salt Aðferð: Skiljið eggin. Þeytið saman rjóma- osti, eggjarauðum og salti með hand- þeytara eða í hrærivél. Þeytið síðan hvíturnar í annarri skál þar til þær eru loftkenndar og hvítar. Blandið eggja- hvítunum saman við rjómaostblönd- una. Blandið varlega svo að deigið haldist loftkennt, setjið rúmlega 1-3 msk. af deigi í einu á ofnplötu sem þakin hefur verið bökunarpappír og bakið í 15-20 mínútur við 180°C. (Fengið að láni hjá Gunnari Má Sigfússyni, heilsuráðgjafa, úr bók hans Lág kolvetna lífsstíllinn.) Mangókarrísósa › 2 msk. mangómauk › 1 tsk. karrí › 2 tsk. tamarisósa › 125 ml hrein jógúrt eða AB mjólk. Einnig má nota sojajógúrt Aðferð: Hrærið allt saman og kælið. (Uppskrift frá Café Sigrún). /ehg Líf og lyst BÆRINN OKKAR MATARKRÓKURINN Hugmyndir Útvík fyrir lautarferðina Með Oopsies-klöttunum getur hver og einn leikið sér með hráe- fnið sem sett er á þá, hægt er að nota góða sósu, salat, kjöt og/eða uppáhalds áleggið, smyrja þá með íslensku smjöri eða hreinlega borða þá eintóma.

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.