Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 42

Morgunblaðið - 24.11.2012, Side 42
42 Jólablað Morgunblaðsins Jólastemningin býr í Básum Aðventuferð 30. nóv – 2. des Áramótaferð 29. des – 1. jan Bókun á skrifstofu í síma 562 1000 eða á www.utivist.is Þ að er svo yndislegt að vera úti á skíðum um jólin og það er alveg sérstaklega góð jólastemning í aust- urrísku Ölpunum,“ segir Gunilla Skaptason tannlæknir. Hún hefur ásamt fjölskyldunni byggt sér fallegt og notalegt hús á skíðasvæð- inu Aineck/Katschberg skammt frá Salzburg í Austurríki og eyðir þar gjarnan jólum og áramótum. „Skíðajól eru frábær því þá losnar maður við allt hátíðarstressið heima. Við fjölskyldan höfum lagt áherslu á að vera bara með litla sæta jóla- pakka og allir taka þátt í matarund- irbúningnum. Þannig skapast svo sérstök fjölskyldustemning. Þetta er sannkallaður gæðatími þar sem við erum öll saman í tíu daga, njótum útiverunnar og sam- verunnar og gæðum okkur á góðum mat. Við förum út á morgnana og skíðum uppi í fjöllunum allan daginn, rennum við í notalegum skíðaskálum og fáum okkur gott að borða. Það er dásamleg jólastemning og allir eru í góðu skapi.“ Traust vinabönd Gunilla og fjölskylda hafa stundað skíðamennsku í 35 ár. „Fyrstu árin vorum við í Skálafelli allar helgar og líka í miðri viku með eldri börnin tvö, þau voru rétt fjögurra ára göm- ul þegar þau fóru fyrst alein upp í diskalyftunni. Þetta var dásamlegur tími sem aldrei gleymist,“ segir Gunila. „Síðan fóru vinahóparnir á skíði um helgi eða páska til Akureyrar og þá voru börnin líka oft með í för. Á sumrin fóru heilu fjölskyldurnar inn í Kerlingarfjöll og þar lærðu allir á skíðum hjá Valdimari og Eiríki. Á skíðum kynntist fólk og traust vina- bönd mynduðust sem aldrei rofna. Við fórum fyrstu fjölskylduskíða- ferðina til Austurríkis þegar eldri börnin voru sjö og níu ára og yngsta barnið aðeins þriggja mánaða gam- alt. Síðan þá höfum við fjölskyldan oft dvalið um jól og áramót á skíðum í Austurríki og síðastliðin fjögur ár í okkar eigin húsi. Við höfum lengi verið heilluð af hinu stórkostlega skíðasvæði Aineck/Katschberg skammt frá Salzburg og fundum loks freistandi lóð í litlu fallegu þorpi sem heitir St. Margarethen og er við rætur Aineck/Katschberg. Þar byggðum við okkar draumahús og viljum helst hvergi annars staðar vera.“ Fegurð Alpanna Húsið er að sögn Gunillu á besta stað í bænum. „Það er frábærlega vel staðsett. Við erum um það bil þrjár mínútur að keyra á skíðasvæðið og á sumrin er bara að setja á sig bakpokann og labba af stað upp í fjöllin. Svo er dásamlegur golfvöllur í fimm mín- útna akstursfjarlægð sem við spilum mikið á í sumarfríunum. Þetta er hreinasta paradís. Við notum húsið mjög mikið en höfum leigt það út þegar við erum ekki þar, aðallega út- lendingum,“ segir Gunnilla sem finnst fegurð Alpanna eiginlega ólýs- anleg. „Þar ríkir svo mikil ró og friður. Gleði þeirra sem stunda skíði og úti- vist í Ölpunum er ólík öllu öðru sem maður hefur kynnst í gegnum tíðina. Við höfum farið til fleiri landa á skíði, bæði Frakklands og Ítalíu, en okkur finnst hvergi eins notalegt og huggu- legt og í Austurríki. Svæðið um- hverfis Salzburg er að mínu mati besta austurríska skíðasvæðið en það stendur hátt og er mjög snjó- öruggt.“ Sænskir jólasiðir Gunilla segist alltaf halda í jóla- hefðir, líka í Austurríki. „Ég er mik- ið jólabarn og mjög föst í þeim jóla- siðum sem ríktu á mínu heimili. Mamma mín var sænsk svo við höf- um haldið okkur við þær hefðir sem ég ólst upp við. Heima var til dæmis alltaf julefrokost í hádeginu á að- fangadag með Jansons frestelse, sænskri jólaskinku, síld og fleira góðgæti. Jansons frestelse er vinsæll sænskur síldarofnréttur og hann fylgir minni stórfjölskyldu um jól og áramót, hvert sem við förum. Þegar við höfum verið í húsinu okkar í Austurríki um jólin öll sam- an; börn, tengdabörn og barnabörn, bæði frá Noregi og Íslandi, höfum við tekið með okkur hangikjöt og rjúpur sem tengdasonurinn veiðir. Því til viðbótar höfum við alltaf pant- að svínasteik, tilbúna í ofninn, hjá frábærum kjötiðnaðarmönnum í næsta þorpi. Þannig ríkir mikil hefð í veislumatnum hjá okkur, hvort sem við höldum jólin á Íslandi eða í Aust- urríki.“ Jansons frestelse Fyrir fjóra 10 meðalstórar kartöflur 2 stórir gulir laukar 1 box af gaffalbitum frá Kútter, valin kryddsíld af bestu gerð (290 g, fæst í Nóatúni) raspur, ókryddaður 1-1½ peli rjómi Upprunalega voru ansjósur í rétt- inum en við höfum kosið að gera þetta alltaf svona, nota síld. Byrjað er á því að flysja kartöflur og skera þær niður í mjög þunnar skífur. Laukar næst flysjaðir og skornir í þunnar skífur. Laukurinn brúnaður á pönnu við vægan hita í góðum skammti af smjöri, þannig að hann verði gulbrúnn. Kartöflurnar settar í smurt eldfast fat og lauknum hellt yfir þannig að smjörið leki vel niður á kartöflurnar. Kryddsíldinni (litlum bitum) stungið niður á milli kartafln- anna, nokkrum smjörbitum dreift yf- ir, smávegis af kryddsíldarleginum hellt yfir og loks stráð örlitlu raspi yfir allt saman. Stungið inn í 200°C heitan ofn og bakað í ca 10 mínútur, til að þurrka réttinn lítillega upp. Fatið er þá tek- ið út eitt augnablik, rjóma hellt yfir og því stungið aftur inn í ofninn í ca 30 mínútur eða þar til kartöflurnar eru orðnar vel mjúkar. Rétturinn skal borinn fram heitur og gott er að hafa rúgbrauð með. beggo@mbl.is Skíðakona Gunilla Skaptason heldur í hefðir í jólamat, tekur bæði hangikjöt og rjúpur með til Austurríkis og flytur þannig með sér íslenskt bragð á fjarlægar fjallaslóðir í Ölpunum. Gaman Gleði þeirra sem stunda skíði og útivist í Ölpunum er ólík öllu öðru, að mati Gun- illu. Hún segir svæðið umhverfis Salzburg vera langbesta austurríska skíðasvæðið. Friðsæld á fjöllum Gunilla Skaptason eyðir gjarnan jólunum á skíðum í austurrísku Ölpunum þar sem fjöl- skyldan hefur reist sér myndarlegt hús skammt frá Salzburg. Draumahúsið Hús Gunillu og fjölskyldu, sem er bæði fallegt og notalegt, er í litlu þorpi, St. Margarethen, við rætur Aineck/Katschberg. Morgunblaðið/Árni Sæberg Sænskt Gunilla Skaptason er mikið jólabarn og heldur fast í sænskar jólahefðir. Hún gefur hér uppskrift að Jansons frestelse, sem er vinsæll sænskur síldarofnréttur sem stendur alltaf fyrir sínu.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Morgunblaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.