Morgunblaðið - Sunnudagur - 19.10.2014, Blaðsíða 25

Morgunblaðið - Sunnudagur - 19.10.2014, Blaðsíða 25
Khaw nefndi sem dæmi að svo virtist sem hand- fylli af olíubornum hnetum nokkrum sinnum í viku minnki líkur á hjartasjúkdómum, jafnvel þótt þær innihaldi bæði mettaða og ómettaða fitu. Hún segir vísbendingar um áhrif feitra mjólk- urvara ekki eins sterkar, en kveðst þó sjálf með glöðu geði borða smjör og drekka venjulega mjólk. Jafnframt segist hún borða rautt kjöt, en finnst þó skipta máli hvaðan það kemur. „Augljóst er að fitu- sýrur í nautgripum sem beitt er í haga eru mjög frábrugðnar fitusýrum í kjöti af skepnum sem aldar eru á korni,“ segir Khaw og telur því mjög líklegt, þegar hugað er að næringargildi og heilbrigði neyt- andans, að verulegu máli skipti á hverju dýrin eru alin. „Það gæti skýrt mismunandi niðurstöður rann- sókna, vegna þess hve miklu máli skiptur hvaðan maturinn er.“ Nautgripir í Bandaríkjunum nærast aðallega á korni og þar í landi benda rann- sóknir sterklega til þess að mikil neysla kjöts auki hættuna á hjartasjúkdómum. Í Evrópu þar grip- irnir éta alla jafna gras og hey, eru nið- urstöðurnar ekki þær sömu. Þá er það hinn flötur málsins: Þótt ekki sé jafn hættu- legt að borða ákveðnar teg- undir fitu og áður var talið, hlýtur það að minnsta kosti að auka líkurnar á að fólk þyngist um of? Nei, svo er nefnilega ekki. Nýleg rannsókn sem birtist í Scandinavian Journal of Primary Health Care virðist að minnsta kosti sýna fram á þetta. Fylgst var með 1.589 sænskum karlmönnum í 12 ár og niðurstaðan var þessi: Meiri líkur voru á að þeir sem notuðu ekki smjör, drukku léttmjólk og slepptu því að borða rjóma, gildnuðu um miðjuna en hinir sem gengu óhræddir í smjör- dallinn, drukku venjulega mjólk og nutu þess að fá sér þeyttan rjóma. Vitað er að fitan er afar mettandi og hugsanleg skýring sú að þeir sem sleppa henni skelli í sig alls kyns annarri næringu til að seðja hungrið, til dæmis kolvetnaríkum mat eins og hvítu brauði og pasta í staðinn. M ögulega er heilsusamlegt að borða fitu í meira mæli en venjulega er talið ráðlegt. Þetta kemur fram í grein breska sjón- varpsmannsins, Michaels Mosley, sem lengi hefur verið með þætti á BBC og fjallar að- allega um líffræði og læknisfræði. „Eftir að hafa verið sagt í mörg ár, og sjálfur ráð- lagt öðrum, að mettuð fita stífli slagæðarnar og fólk fitni, eru nú blikur á lofti; svo virðist sem neysla mettaðrar fitu í einhverjum mæli geti haft þau áhrif að fólk eigi auðveldara með að létta sig og geti verið hjartanu hollt!“ sagði Mosley í vikunni, eftir að hafa kynnt sér rannsóknir og rætt við vísindamenn. Fyrr á árinu vakti mikla athygli, þegar vís- indamenn við háskólana í Oxford, Cambridge og Harvard, báru saman fjölda rannsókna um tengsl á milli neyslu mettaðrar fitu og hjartasjúkdóma. Þrátt fyrir að bornar væru saman nærri 80 rannsóknir þar sem liðlega hálf milljón manna kom við sögu fundust engar sannfær- andi vísbendingar um að líkur á hjarta- sjúkdómum væri meiri hjá þeim sem borðuðu mett- uðu fituna en hinum sem sneiddu hjá henni. Þvert á móti kom í ljós, þegar blóðsýni voru skoðuð, að því hærra hlutfall ákveðinna tegunda mettaðrar fitu sem þar var að finna, því minni líkur voru á að við- komandi væri með hjartasjúkdóm. Þar var aðallega um að ræða mettaða fitu úr mjólkurvörum. Gagnrýnisraddir heyrðust, eins og við mátti búast, en bresk heilbrigðisyfirvöld brugðust við með því að segja niðurstöðurnar mjög áhugaverðar og að þær kölluðu á frekari rannsóknir. Einn rannsakenda, Kay-Tee Khaw, prófessor í Cambridge, lagði áherslu á það, í samtali við Mosley hjá BBC, að niðurstöðurnar mætti ekki túlka sem yfirlýsingu um að fólki væri nú óhætt að belgja sig út af ruslfæði, þótt vissulega mætti segja að heild- armyndin varðandi mataræði virtist heldur flóknari en almennt er talið. „Ekki síst vegna þess að ákveð- inn matur sem inniheldur mikið af mettaðri fitu virt- ist í mjög mörgum tilfellum minnka líkur á hjarta- sjúkdómum.“ HOLLUR MATUR EÐA ÓHOLLUR Morgunblaðið/Þorkell Er gamla, góða smjörið hollara en margur hyggur? HEILDARMYNDIN UM MATARÆÐI FLÓKNARI EN ALMENNT ER TALIÐ. „EKKI SÍST VEGNA ÞESS AÐ ÁKVEÐINN MATUR SEM INNIHELDUR MIKIÐ AF METTAÐRI FITU VIRTIST Í MJÖG MÖRGUM TILFELLUM MINNKA LÍKUR Á HJARTASJÚKDÓMUM,“ SEGIR BRESKUR PRÓFESSOR. Skapti Hallgrímsson skapti@mbl.is Gott að borða meiri fitu? Getty Images Skíðaíþróttin reynir mikið á fótleggina og því skiptir máli að styrkja þá í heild sinni til að undirbúa sig fyrir skíðaveturinn. Skíðafólk er farið að undirbúa sig fyrir veturinn, enda styttist í að hægt verði að renna sér niður snævi þaktar hlíðar. Undanfarin ár hefur t.d. Hlíðarfjall á Akureyri ver- ið opnað í kringum mánaðamótin nóvember/desember. Það er því ekki seinna vænna að huga að því hvort líkaminn er klár í áreynsluna sem fylgir skíðaiðkun. Læri, kálfar og ökklar eru undir miklu álagi þeg- ar skíðað er á svigskíðum og því þarf að huga sérstaklega að neðri hluta líkamans þegar æft er fyrir skíðin. Skíðaiðkun byggist mikið á hlið- arhreyfingum. Klassísk æfing til að undirbúa sig fyrir fjallið er því að gera hliðarhopp. Þá er hoppað jafn- fætis til hliðar, gjarnan yfir línu eða pall. Einföld leið til að framkvæma hliðarhopp í stofunni heima er að líma einfaldlega málningarlímband á gólfið og hoppa jafnfætis til hliðar yfir línuna. Einnig má setja tvær lín- ur með nokkru bili á milli og reyna að hafa hoppin lengra til hliðar. Ef notaður er pallur þá er hægt að gera æfinguna öðruvísi með því að hoppa upp á hann inn á milli og svo niður aftur hinum megin. Æfingin reynir talsvert á ökklana og því er ráðlegt að fara varlega til að byrja með. Gott er að liðka ökklana áður en hafist er handa við hoppin. Til að styrkja lærin fyrir skíðin er gamla góða æfingin að setja bakið upp við vegg og láta afturendann síga niður þar til hnén mynda 90 gráðu horn alltaf klassísk. Gott er að halda í eina mínútu, eða eins lengi og hver treystir sér til, og endurtaka þrisvar sinnum. Hliðarhopp fyrir skíðafólk 19.10. 2014 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 25 Náttúrulækningafélag Íslands stendur fyrir málþingi um hvítt hveiti á þriðjudag, 21. október kl. 19.30, á Icelandair hótel Reykjavík Natura (Loftleiðum). Meðal fyrirlesara eru Björn Rúnar Lúðvíksson, yfir- læknir á ónæmisfræðideild LSH, og Sigurjón Vilbergsson lyflæknir. Hvítt hveiti – skaðvaldur og næringarlaus orkugjafi?* Ef allt væri fullkomiðmyndum við aldreilæra og aldrei vaxa. Beyoncé Knowles Orkhúsinu / Suðurlandsbraut 34 / 517 3900 Ertu með verki í hnjám eða ökkla? Flexor býður mikið úrval af stuðningshlífum fyrir flest stoðkerfisvandamál.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.