Fréttablaðið - 15.06.2013, Side 75

Fréttablaðið - 15.06.2013, Side 75
KYNNING − AUGLÝSING Íslensk framleiðsla15. JÚNÍ 2013 LAUGARDAGUR 7 Marel er alþjóðlegt fyrirtæki þar sem vinna rúmlega 4.000 starfsmenn og er í hópi stærstu útflutningsfyrirtækja landsins. Fyrirtækið er í fararbroddi á heimsvísu í þróun og framleiðslu á háþróuðum búnaði og kerfum til vinnslu á fiski, kjöti og kjúklingi. Marel byggir framleiðslu sína á traustum grunni. Hjá fyrirtækinu starfar saman reynslumikill hópur fólks með fjölbreytta iðn- og tækniþekkingu. Sameinaðir kraftar starfsmanna hafa skilað samfélaginu auknum verðmætum. www.marel.is Stefán U. Wernersson, framleiðslu-stjóri hjá Te & kaffi, segir vandvirkni skipta höfuð máli í kaffiframleiðslu. „Við erum auðvitað fyrst og fremst með gott starfsfólk sem hefur verið lengi í geiranum og þekkir kaffi. Brennslumeistarinn okkar varð til dæmis í öðru sæti í heimsmeist- arakeppni kaffismakkara fyrir nokkrum árum,“ segir Stefán. „Auk þess erum við í nánu samstarfi við aðilana sem við kaup- um kaffið af og þar eru gæðin í fyrirrúmi.“ Kaffinu er skipt í gæðaflokka eftir að baunirnar hafa verið tíndar af trjánum, líkt og gert er með ávexti. „Fallegustu baunirn- ar eru settar í háa gæðaflokka og þær sem eru litlar og ekki jafnfallegar eru settar í aðra flokka,“ útskýrir Stefán. Te & kaffi kaupir kaffi alls staðar að úr heiminum. „Kaffi er í rauninni mjög svip- að og vín, að því leyti að kaffi sem kemur frá mismunandi svæðum hefur sinn eigin bragðeiginleika,“ segir Stefán. „Við bjóðum viðskiptavinum okkar bæði að kaupa kaffi- baunirnar hreinar frá upprunalandi sínu í verslunum okkar, en svo búum við líka til okkar eigin kaffiblöndur. Þær eru vinsæl- astar á almennum markaði og fást til dæmis í matvöruverslunum. Þegar kemur að kaffi- blöndun skiptir reynslan höfuðmáli. Við erum stöðugt að smakka kaffið í ferlinu.“ Samfélagsleg ábyrgð Te & kaffi leggur áherslu á umhverfis- og mannréttindamál í framleiðslu sinni. Fyrr á árinu fékk fyrirtækið vottunina „fyrsta lífræna kaffibrennsla Íslands“, en til að fá slíka vottun þarf að stand ast strangar gæða- kröfur. Te & kaffi er eina kaffibrennslan á íslandi sem má framleiða lífrænt kaffi og jafnframt sú eina sem má framleiða Fair- trade-vottað kaffi. Fyrirtækið skartar auk þess vottunum frá Utz, Rainforest Alliance og Unicef. „Við vitum hversu mikilvægt er að vera ábyrgð- arfullur og stunda sanngjörn viðskipti og erum tilbúin til að borga aðeins meira fyrir kaffið til þess að vera viss um að allir fái sinn bita af kökunni. Okkur finnst mikil- vægt að stunda viðskipti í gegnsæju og rekj- anlegu umhverfi,“ segir Stefán. „Við erum líka í samstarfi við Unicef, kaupum inn kaffi í gegnum Rainforest Alliance og selj- um það til fyrirtækja í gegnum Unicef og styrkjum þannig samtökin. Ég tel það mjög mikilvægt í dag fyrir öll fyrirtæki að leggja sitt af mörkum til samfélagsins.“ Fyrirtæk- ið hefur styrkt Unicef um 15 milljónir frá árinu 2008. Allir verða að vanda sig Allir starfsmenn á kaffihúsunum fara í gegnum kaffibarþjónaskóla. „Upplifun við- skiptavinarins er í höndum kaffibarþjóns- ins. Hann er síðasti hlekkurinn í keðjunni. Ef hann kann ekki að hella upp á góðan espresso þá er vandvirkni okkar í fram- leiðsluferlinu til einskis,“ segir Stefán. „Hvert skref skiptir máli: Allt frá ræktun til kaffibollans. Því verða allir að vanda sig til þess að viðskiptavinurinn fái gott kaffi.“ Kaffibrennslan „Við kaupum aðeins kaffi úr hæsta gæða- flokki. Baunirnar koma til landsins græn- ar, svokallaðar hrábaunir, og fara í gegnum ofninn hjá okkur,“ segir Stefán og bætir við að bragðeiginleikar kaffibaunanna ákvarð- ist í ofninum. „Þegar maður ljósristar kaffi finnur maður frekar ávaxtakeim og eigin- leika baunanna en þegar maður ristar kaffið meira þá kemur ákveðin dýpt í kaffið.“ Te & kaffi ristar kaffibaunir daglega, frá morgni til kvölds. Kaffibrennsluofninn er af fullkomnustu gerð blástursofns sem hitaður er með gasi. Aðferðin sem notast er við skil- ar kaffibaunum í hæsta gæðaflokki, en hún kallast „Slow roast“ eða „hæg ristun“ og er notuð um allan heim í kaffibrennslum sem leggja mikla áherslu á gæði. Ofninn er tölvu- stýrður. „Nákvæmnin er slík að við getum ábyrgst að hver kaffitegund er alltaf eins. Ef viðskiptavinurinn er sérstaklega hrifinn getur hann verið viss um að fá það sama úr næsta poka,“ útskýrir Stefán. Kaffibrennarinn er búinn svokölluðum eftirbrennara sem brennir reykinn sem myndast við kaffiristun og eyðir öllu efni og lykt sem er mjög umhverfisvænt. Kaffi- brennslan hjá Te & kaffi skilar því engri mengun út í andrúmsloftið. Umhverfisvernd og mannréttindi Að baki hverjum kaffibolla liggur löng leið. Hvert skref í ferlinu skiptir máli, samkvæmt Stefáni U. Wernerssyni, framleiðslustjóra hjá Te & kaffi, en þar er vandvirkni í fyrirrúmi á hverjum stað. Kaffið er smakkað við brennsluofninn og starfsfólkið á kaffihúsunum stundar nám við kaffibarþjónaskóla. „Við kaupum aðeins kaffi úr hæsta gæðaflokki. Baunirnar koma til landsins grænar og fara í gegnum ofninn hjá okkur,” segir Stefán U. Wernersson, framleiðslustjóri hjá Te & kaffi. MYND/GVA
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.