Skessuhorn


Skessuhorn - 27.05.2014, Page 42

Skessuhorn - 27.05.2014, Page 42
42 ÞRIÐJUDAGUR 27. MAÍ 2014 Við sitjum í borðsalnum á línuskip- inu Tjaldi SH í Rifi og ræðum við Unnar Leifsson matsvein þar um borð: „Ég fæddist í Ólafsvík en bý hér í Rifi. Ég flutti hingað úteft- ir árið 1960, þá fjögurra ára gam- all og hér hef ég verið síðan. Mín sjómennska hófst á vertíðarbáti sem hét Bjargey SH. Við vorum á þorskanetum og Kristján Jóns- son var skipstjóri. Hann á Matth- ías SH í dag. Þetta var 1974 eða þar um bil. Ég var svo á ýmsum bátum í gegnum árin. Ég var nokkur ár á Skarðsvík SH og Hamra Svani SH. Síðast var ég svo á Kópanesi SH eina vertíð áður en ég byrjaði sem kokkur hér á Tjaldi SH þegar hann kom nýr til landsins árið 1992. Það eru þá orðin 22 ár hér um borð í því starfi. Ætli árin á sjónum séu ekki orðin rúmlega 40.“ Fjögurra daga túrar Stundum er sagt að kokkurinn sé mikilvægasti skipverjinn. Léleg- ur kokkur geti hreinlega eyðilagt móralinn um borð. Góður kokkur sé hins vegar gulls ígildi. Ef karl- arnir fái gott að borða geti þeir sætt sig við næstum hvað sem er og þol- að hverja raun. Tjaldurinn er ný- kominn úr veiðiferð. Þó Unnar sé upptekinn við að raða kostinum fyrir næsta túr í hillurnar í búrinu þá gefur hann sér tíma til að setj- ast niður með kaffibolla í snyrtileg- um matsalnum á þessu fallega skipi. Það er auðséð að það væsir ekkert um þá sem eru á Tjaldi. Hvorki í mat né öðru. „Það er mjög gott að vera hér. Núna er útgerðarmynstrið á Tjaldi þannig að við erum fjóra daga úti. Á fimmta degi löndum við oftast nær 250 til 300 körum af ísuðum afla. Núna fyrri hluta árs og um sum- artímann erum við hér á Breiða- fjarðarsvæðinu. Á haustin förum við norður og austur fyrir land. Þá löndum við á Dalvík eða Seyðis- firði. Þarna erum við fram að jól- um. Svo komum við heim og róum þá og löndum hér á Rifi.“ Ein og hálf áhöfn Unnar man svo sannarlega tímana tvenna í sjómennskunni. Að vera á nútíma fiskiskipi er allt annað líf en þegar hann var að byrja fyrir 40 árum. „Við erum 14 um borð í einu en alls eru 21 maður á skipinu. Það eru ávallt sjö menn í fríi í einu. Þannig má segja að við séum með eina og hálfa áhöfn á skipinu. Hver maður rær í tuttugu daga og fær svo tíu daga frí. Sjö fara í land og sjö koma um borð. Þetta er alveg fast kerfi og mjög reglubundið. Það er afar þægilegt fyrirkomulag.“ Unnar segir að það séu sáralitl- ar breytingar á áhöfninni. Menn halda í plássin á Tjaldinum. „Fyrsta árið eftir að báturinn kom til lands- ins var nokkur hreyfing á mann- skapnum. Þá var aflinn saltaður um borð. Þetta þótti erfitt enda gífur- leg vinna. Svo komst meiri stöðug- leiki á þetta þegar við hættum að salta en hófum að frysta aflann um borð. Í dag frystum við hins vegar ekkert. Allur afli er ísaður.“ Kokkurinn á langa vinnudaga Unnar sér einn um alla matseld um borð. Við ræðum starf kokks- ins. Hann lýsir því stuttlega. „Ég vakna klukkan fimm á morgnana og tek til morgunmat. Síðan ræsi ég vaktina sem er að fara út um daginn klukkan sex. Hin vaktin kemur svo inn í borðsal um klukkan hálf sjö. Um sjöleytið er ég búinn að ganga frá og á þá pásu kannski til klukk- an níu. Þá tek ég til morgunkaffi fyrir strákana sem eru á vakt og fer með það niður á vinnsludekk þar sem þeir eru með litla kaffistofu. Svo leysi ég stýrimanninn af uppi í brú svo hann komist líka í kaffi. Eftir þetta byrja ég að matreiða og gera kláran hádegismatinn. Það eru vaktaskipti aftur á hádegi og ég ræsi næstu vakt. Hver vakt um borð er sex tímar, og þannig gengur það allan sólarhringinn.“ Síðdegis er svo aftur kaffi og svo er kvöldmaturinn klukkan sex. Eft- ir það tekur næsta vakt við. „Ég sé líka um að ræsa hana. Það er líka kvöldkaffi alveg eins og morgun- kaffið. Ég er búinn að öllu um hálf tíu á kvöldin og þá get ég lagt mig. Svona gengur dagurinn hjá mér. Síðan veltur það bara á hvað mað- ur er viljugur og í miklu stuði hvað maður gerir. Ég er oft að baka og gera ýmislegt þegar vel liggur á mér,“ segir Unnar og brosir breitt. Hafa prófað ýmislegt Talið berst að bátnum og merkri sögu hans. Unnar þekkir hana alla. Tjaldur hefur alltaf verið happa- skip og brotið blað í útgerðasög- unni með ýmsum frumkvöðlaveið- um. „Við vorum mikið í grálúð- unni hér áður fyrr, meðal annars á netaveiðum eftir henni. Þá ísuð- um við aflann og lönduðum á Ak- ureyri. Svo var það skemmtilegur tími þegar við vorum í Barentshaf- inu 2001 og 2002. Við vorum tvo vetur þar og lönduðum í Tromsö í Noregi. Veiddum þorsk og fryst- um aflann um borð. Þetta var bara ánægja þó það væri alltaf myrk- ur þarna norðurfrá. Annan vetur- inn vorum við mjög heppnir með veður, það var renniblíða allan tím- ann.“ Við gætum eytt deginum í að tala um liðnar veiðferðir og fiskirí. Unnar hefur frá mörgu að segja. Strákarnir úr áhöfninni ganga fram hjá okkur með töskur sínar. Þeir ætla að drífa sig í land. Vorið er komið á Rifi og sólin skín. Menn vilja skiljanlega komast frá borði og njóta þess. Skipið veiðir fyr- ir vinnslu KG-fiskverkunar á Rifi sem einnig gerir það út. Tjaldi SH er ekki haldið lengur við bryggju en nauðsyn krefur. Landlegurnar eru stuttar. Því gildir að nýta tím- ann vel þegar menn eru í landi og eiga að fara aftur í næsta túr. Lætur ekki deigan síga Sjálfur hefur Unnar nóg að sýsla þegar hann er í landi. Fólkinu sem býr undir Jökli fellur sjaldnast verk úr hendi. Kokkurinn á Tjaldi SH og fjölskylda hans eru engin und- antekning á því. „Við fjölskyldan rekum lítið reykhús þar sem við reykjum fisk. Ég vinn aðeins í því ef það er eitthvað að gera. Svo eig- um við trillu líka, Andra SH, og gerum hana út á strandveiðarnar um sumartímann. Halldóra Krist- ín dóttir okkar hjóna rær á henni. Annars starfar Guðrún Gísladótt- ir eiginkona mín á dvalarheimilinu Jaðri í Ólafsvík. Þar er hún eina viku í einu en á svo viku í frí. Hall- dóra Kristín vinnur svo á leikskóla en fær frí til að fara á strandveið- arnar.“ Engan bilbug er svo að finna á Unnari þó hann nálgist nú brátt að hafa átt hálfa öld á sjó. „Ég reikna með því að vera lengi áfram enn á meðan ég stend í lappirnar. Ég kann ákaflega vel við mig hér um borð í Tjaldi.“ mþh Matsveinn með mörg járn í eldinum Strax um leið og skipið leggst að bryggju er hafist handa við löndun. Annað sem ekki er síður mikilvægt er að bætt er við kostinn. Nýr kostur er handlangaður gegnum glugga á eldhúsinu og honum skutlað beint inn í búr þar sem kokkurinn raðar í hillur. Unnar Leifsson matsveinn á Tjaldi SH 270 í matsalnum um borð. Tjaldur SH kemur til löndunar í Rifi. Ker Umbúðamiðlunar eru eingöngu ætluð til leigu undir matvæli.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Skessuhorn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.