Fréttatíminn - 12.09.2014, Side 64
Grillaður lax
með nýjum kartöflum, spergil-
káli, rúgbrauði, og sítrónusósu
Uppskrift fyrir 4
1 laxaflak
Beinhreinsið og flakið fiskinn,
skerið frá fituna sem best frá.
Skerið fiskinn niður í um það
bil 8 steikur.
Hitið grillið vel. Penslið lítið
af olíu á fiskinn. Grillið fiskinn
á annarri hliðinni í u.þ.b. 2-3
mínútur og látið hann standa
í smá stund svo hann klárist
að eldast. Kryddið með salti
og hvítum pipar og örlitlu af
sítrónusafa.
Smælki
Smælki
Smjör
Skalottulaukur
Sólselja
Sjóðið 16 stk. smælki kartöflur.
Setjið í skál og stappið þær svo
með um það bil 100 grömmum
af íslensku smjöri. Saxið lauk
mjög fínt ásamt sólselju og
smakkið til með salti.
2 hausar spergilkál
Skerið spergilkálið í jafn stóra
bita og sjóðið í u.þ.b. 3 mín-
útur. Setjið helminginn í skál
og setjið smá olíu og edik með
og smakkið til með salti. Hinn
helminginn látið þið í blandara
og látið maukast í nokkrar mín-
útur, smakkið til með salti.
Rúgbrauð
Skerið í þunnar sneiðar, penslið
brauðið með smjöri og þurrkið
í ofni á 140 gráðum þar til
brauðið er orðið stökkt.
Sítrónu-kjúklingasósa
1 laukur
2 geirar hvítlaukur
1 rósmarín grein
1 anis
4 kardimommur
Skorið niður og sett í pott með
smá olíu.
100 ml hvítvín
500 ml kjúklingasoð
Soðið niður um helming.
200 ml rjómi
Soðið niður og smakkað til með
sítrónusafa og salti.
64 matur & vín Helgin 12.-14. september 2014
RéttuR vikunnaR
Grillaður lax með sítrónusósu
Strákarnir á Sjávargrillinu við Skólavörðustíg hafa í nógu að snúast um þessar mundir en létu
sig ekki muna um að vippa saman girnilegri uppskrift að laxi á grillið. Nú er um að gera að nota
síðustu grilldaga sumarsins og fara eftir leiðbeiningum Ara Freys Valdimarssonar.
Vín vikunnar
Ari Freyr Valdimarsson, kokkur á Sjávargrillinu, grillar gómsætan haustlax. Ljósmyndir/Hari
G rillsumarinu er að ljúka og grillhaustið er að taka við. Það er nefnilega alltaf tími
til að grilla, við bara breytum að-
eins því sem fer á grillið. Núna væri
t.d. gott að grilla hráefni í kröftuga
haustsúpu sem fær svo að malla í
rólegheitunum, já eða bara halda
sig við klassíkina eins og naut og
lamb en velja aðeins feitari bita og
gefa þeim smá tíma líka á óbeinum
hita á grillinu til að ná mýkt í kjötið.
Með svona mat er gott að hafa vínin
kröftug og bragðmikil og þar eru
Spánverjarnir á heimavelli.
Frá Ricardo Guelbenzu, höfundi
Evo, Azul og Lautus. Guelbenzu
fjölskyldan litríka varð gjaldþrota
og missti fjölskylduvíngerðina
fyrir nokkuð löngu en stofnaði
nýja, Bodegas del Jardín 1851.
1Pulso er dökkt á lit, þétt í
bragði og eikað. Þetta vín er á
kynningarverði þessa dagana,
ætti að kosta hátt í þrjú þúsund
en fæst á undir tvö þúsund kalli
í betri Vínbúðum nærri þér.
El Vinculo Crianza
Gerð: Rauðvín
Uppruni: La Mancha, Spánn,
2006
Styrkleiki: 14%
Verð í Vínbúðunum: Kr. 3.545
Nýjasta afkvæmi hinnar
spænsku Alejandro Fernández-
fjölskyldu sem fræg er fyrir
vín sín Pesquera og Condado
de Haza. El Vínculo kemur
frá La Mancha héraðinu og
er dökkt vöðvabúnt, með
sterkum spænskum ilmi af
svörtum berjum, sveit eða
eiginlega fjósalykt, jarðvegi og
eik. Ávaxtaríkt, bragðmikið og
tannískt. Kröfugt og sýruríkt
þannig að sumum þykir eflaust
nóg um. Kallar á bragðmikinn
mat, og passar með söltum
mat, t.d. saltfiski.
Dökkt vöðvabúnt og fleiri kraftajötnar frá Spáni
Þetta er léttfetinn í hópnum,
ávaxtaríkt og berjað en um leið
nokkuð gróft vín. Þroskaður
rauður litur, mild lykt af
rauðum berjum og vaxbor-
inni eik. Ræktað og unnið
í La Mancha, vindmyllu-
vígvelli hr. Kíkóta. Hentar
best með grófari mat, t.d.
grilluðum eða brösuðum.
Þetta er eitt þekktasta Gran
Reserva frá Rioja héraðinu á
Spáni. Vínið er blanda af nokkrum
þrúgum en aðalþrúgan er hin
spænska Tempranillo. Þetta vín
fær að vera lengi í tunnu, 26
mánuði, og hefur því þróað
með sér djúpan karakter og
þroska.
1Pulso 2007 Bodegas del Jardín
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Ribera del Queiles, Spánn, 2007
Styrkleiki: 14%
Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.965
Faustino I Gran Reserva
Gerð: Rauðvín.
Uppruni: Spánn, 2001.
Styrkleiki: 13,5%
Verð í Vínbúðunum: 3.998 kr. (750 ml)
Monte Don Lucio Reserva
Gerð: Rauðvín
Uppruni: La Mancha, Spánn, 2007
Styrkleiki: 12,5%
Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.385
fjöldi
tilboða
borðstofu-
borðum og
-stólum
borðstofudagar
í september
2 fyrir1
tekk company og habitat
kauptún 3
sími 564 4400
vefverslun á www.tekk.is
opið mánudaga til laugardaga kl. 11-18
og sunnudaga kl. 13-18
tilboðsverð:
frá 148.000 kr.
tilboðsverð:
11.920 kr.
tilboðsverð:
18.000 kr.
tilboðsverð:
29.500 kr.
tilboðsverð:
111.200 kr.
tilboðsverð:
99.200 kr.
tilboðsverð:
4.720 kr.
tilboðsverð:
22.500 kr.
2 stk.
tilboðsverð:
34.500 kr.
2 stk.
“Frábær mynd, einstaklega
sönn” - Óli Palli, Rás 2
“Grípandi sýn á listamanni sem
hefur fulla stjórn á list sinni”
- Variety