Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2014, Page 117

Frjáls verslun - 01.01.2014, Page 117
FRJÁLS VERSLUN 1. 2014 117 Íslendingar eru með tiltölulega kald hæðnis ­ legan húmor en líka merkilega góðlát­ legan. A ri Eldjárn starfar sem uppistandari og kemur reglu ­ lega fram á árs há ­ tíðum og öðrum viðburðum. Þar flytur hann frum samin atriði sem hann segir að séu ekki beint brandarar – þótt hann sé líka vanur að skemmta fólki með bröndurum. Hann segir að það sem einkenni atriðin sé að hann tali hratt í stuttan tíma. „Að mínu mati á að passa sig á því að reyna ekki of mikið að segja hluti sem höfða sérstaklega til þeirra sem maður er að skemmta eða semja sérstaklega brandara fyrir viðkomandi samkomu. Ég held að lykillinn sé að forðast að vera of mikið að reyna að finna upp hjólið í hvert skipti. Sumir semja sérstaklega brandara um alla starfsmenn en ég forðast það því mér finnst það ekki virka; þótt sumir geti það.“ Ari segir að sér finnist Íslend ing ­ ar almennt vera með tiltölulega kald hæðnislegan húmor en líka merkilega góðlátlegan. Hann segir að ef forðast eigi ein hverja brandara þá séu það brandarar sem tengjast sjúkdómum og dauðsföllum. „Ég held að Ís lend ­ ingar hafi almennt ekki mikinn húmor fyrir slíkum bröndurum. Það eru þó í raun og veru engin efnistök sem maður á að varast. Ég trúi því að maður geti gert grín að hverju sem er þótt ég haldi að það sé mismunandi fyrir hvern grínista hvað hann á að varast. Það á að passa sig að gera ekki eitt hvað sem maður ræður ekki við.“ ARI ELdJÁRN: Þ etta snýst um góðan mannskap, reynslu og skipulag hvað varðar hráefni, heil brigðisþætti og afgreiðslu,“ segir Guðmundur K. Tryggva son, veitingamaður á Baut anum á Akureyri. Bautinn hefur áralanga reynslu í að þjón ­ usta ráðstefnur og stórar veislur þeim tengdar. „Það er mikilvægt að matseð ­ ill inn sé þannig samansettur að við ráðum vel við að skila matn um þannig til gestanna að þeir hæli honum fyrir útlit, bragð og hitastig og að sjálfsögðu eru tíma setningar stórt atriði. Til að ná þessum markmiðum þarf góðan búnað, úrvalsofna og fleira. Reynslan hjálpar okkur í að geta boðið upp á fjölbreytta matseðla af ljúffengum réttum í svona stórveislur. Þegar búið er að ákveða mat seðilinn er lagst yfir hvert smá atriði og eldamennskan skipu lögð. Oft eru þetta þrí rétt ­ aðar máltíðir þannig að atriðin eru mörg.“ Að sögn Guðmundar eru þess ar fjölmennu ráðstefnur og veislur oft haldnar í íþrótta hús ­ um og á Bautinn allan búnað til að gera þessi hús að sann köll ­ uðum veislusölum. „Síðan er maturinn undirbúinn í eldhúsi Bautans, hráefnið for ­ eldað og undirbúið eins og hægt er. Þá er maturinn fluttur í þar til gerðum skápum sem fyrst eru notaðir sem kæliskápar og síðan hitaskápar eftir að hráefnið hefur verið eldað og bíður þess að vera sett á diska gestanna.“ „Maturinn er undir bú­ inn í eldhúsi Baut ans, hráefnið foreldað og undirbúið eins og hægt er. Þá er maturinn flutt ur í þar til gerðum skápum sem fyrst eru notaðir sem kæliskápar og síðan hitaskápar eftir að hráefnið hefur verið eldað.“ Eldað fyrir þúsund manns BAUTINN: Guðmundur K. Tryggvason, veit­ ingamaður á Bautanum. „Þetta snýst um góðan mannskap, reynslu og skipulag hvað varðar hráefni, heilbrigðisþætti og afgreiðslu.“ Forðast brandara um sjúkdóma og dauðsföll
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.