Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2014, Side 132

Frjáls verslun - 01.01.2014, Side 132
132 FRJÁLS VERSLUN 1. 2014 Góð ráð í samskiptum við erlenda gesti Ný BÓK VEKUR ATHYGLI Í FERÐAÞJÓNUSTUNNI: M argrét Reyn is ­ dóttir, eig andi og fram kvæmda stjóri Gerum bet ­ ur, hefur undanfarin ár haldið nám skeið m.a. fyrir starfsfólk í ferða þjónustunni þar sem lögð er áhersla á mismunandi hefðir fólks frá ýmsum löndum. „Ég hef safnað upplýsingum með því að skrá niður hvað hefur verið sagt um ýmiss kon ­ ar þjóðerni og ég fór smám saman að sjá heildarmynd á því hvernig ýmsar þjóðir eru í augum Íslendinga. Það má segja að bókin sé samantekt mín en raun in er að upplýsingarnar koma víða að frá aðilum í ferða ­ þjónustunni sem eru með mikla þekkingu hvað þetta varðar. Bókin er hugsuð sem handbók fyrir alla sem taka á móti erl end um gestum og á að geta nýst flest um á eins aðgengilegu máli og hægt er.“ Margrét segir að það hafi kom ið sér á óvart hvað fólk er í raun ólíkt eftir löndum og þá sér stak ­ lega siðirnir í hverju landi. Með því að vita hvað einkenni hverja þjóð sé hægt að veita þessu fólki enn betri þjónustu en ella. „Þeir sem taka á móti erlendum gestum geta gert upplifun þeirra miklu sterkari og séð til þess að þeir fái miklu meira út úr ferðinni ef þessi atriði eru höfð í huga. Þeir geta þá veitt betri þjónustu eftir því sem þeir þekkja gestina betur og fá um leið ánægðari viðskiptavini.“ danir, Svíar og Norðmenn Finna má mörg áhugaverð dæmi um alls sautján þjóðir í bókinni og þar á meðal Íslendinga. Hafa verður í huga að þótt allar þjóðir hafi sín sérkenni eru ein staklingar ekki steyptir í sama mót. Margir viðmælendur Margrétar tala um hvað Norðmenn séu líkir okkur. Þeir vilji fræðast um allt sem er öðruvísi hér en í Noregi og þá sérstaklega jarðfræðina og jöklana eða plöntuskoðun, Svíar og Danir eru áhugasamir um ís lenska hestinn og Norðmenn fara vel með peningana en eru fúsir til að borga fyrir það sem þeir hafa áhuga á hafi þeir ekki á tilfinningunni að verið sé að okra á þeim. Bretar, þjóðverjar og Hollendingar Bretar eru áhugasamir um að horfa í norðurljósahimininn. Þeir eru mjög kurteisir, formlegir, hæ verskir og stundvísir, margir Bretar elska veðmál og eldri Bretar hafa mikinn áhuga á landi og þjóð og hafa gaman af að spjalla. Öruggara er að ávarpa Breta með titlum og eftirnafni, sérstaklega eldra fólkið. Þjóðverjar eru með nákvæmn ­ ina og skipulagninguna á hreinu og kunna vel við að farið sé eftir skipulagi. Þeir eru upp til hópa snyrtipinnar sem skila hótel ­ her bergjum og bílaleigu bíl um hreinum og snyrtilegum. Þeir eru frábærir viðskiptavinir ef þeir fá það sem þeir biðja um. Forðast skal að þúa Þjóðverja að fyrra bragði því þeir geta upplifað það sem móðgun. Hollendingar eru þekktir fyrir að vera mjög hávaxnir og því þarf að gæta þess að rúm séu nógu löng og nóg pláss sé fyrir fæturna í bílnum í skoðunarferðum. Almennt er öruggara þegar um fyrstu kynni er að ræða að ávarpa formlega með mr. og mrs. – ef töluð er enska – og eftirnafni og þá sérstaklega eldri gestina. frakkar, Spánverjar og ítalir Frakkar, Spánverjar og Ítalir eru þjóðir sem gaman er að gefa góðan mat. Matartíminn hjá þeim er líka seinna að deginum en hjá okkur. Frakkar eru ánægðir ef þeir geta talað á sínu ástkæra, ylhýra tungumáli og verða mjög hrifnir ef leiðbeiningar eru til á frönsku. Þeir borða oftast þriggja rétta máltíðir og vilja góðan tíma til að njóta þess að borða. Á morgunverðarborðið má ekki vanta eitthvað sætt með kaffinu. Brauðmenning er órjúfanlegur hluti af franskri matarmenningu og því borgar sig að bera fram brauð um leið og gestir setjast við matarborðið, þ.e. áður en maturinn er pantaður. Frakkar eru mjög formlegir og þéra ókunnuga. Betra er að vera viðbúinn því að spænskir gestir tali litla sem enga ensku, sérstaklega þeir eldri. Búast má við að þeir borði brauð með öllum mat. Fyrstu kynni verða að vera formleg og þá er jafnvel þérað. Ávarpað er með señor (herra), señora (frú) eða señorita (fröken) á undan eftirnafni. Reynst getur erfitt að út skýra mál fyrir Ítölum vegna tungu ­ málaörðugleika og því best að leiðsögn, útskýringar og leiðbeiningar séu á ítölsku. Á Ítalíu er hefð fyrir því að hafa brauðkörfu á borðinu og drekka léttvín með matnum. Ítalir vilja heita mjólk í kaffið á morgnana og kex (jafnvel biscotti) með en mjólkurkaffi drekka þeir þó ekki eftir hádegi. Ítali ber að ávarpa formlega, nema þeir gefi annað til kynna, með signore (herra) og signora (frú) og síðan eftirnafn. rússar, ísraelar og Bandaríkjamenn Rússar vilja frekar nota peninga en kreditkort. Þeir eru þekktir fyrir að vera mjög hrifnir af vodka og reykingar eru enn útbreiddar. Óvenjumargir Ísraelar sem hingað koma eru grænmetis neyt ­ Gerum betur ehf. hefur gefið út bókina Þjóðerni og þjónusta – góð ráð í samskiptum við erlenda gesti. Þar er að finna lýsingar sem tengja má við hegðun og kröfur ákveðinna þjóða. Markmiðið með bókinni er að veita betri þjónustu. TexTi: svava jónsdóTTir Myndir: Geir ólafsson rÁðSTEfNur
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.