Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2014, Síða 132

Frjáls verslun - 01.01.2014, Síða 132
132 FRJÁLS VERSLUN 1. 2014 Góð ráð í samskiptum við erlenda gesti Ný BÓK VEKUR ATHYGLI Í FERÐAÞJÓNUSTUNNI: M argrét Reyn is ­ dóttir, eig andi og fram kvæmda stjóri Gerum bet ­ ur, hefur undanfarin ár haldið nám skeið m.a. fyrir starfsfólk í ferða þjónustunni þar sem lögð er áhersla á mismunandi hefðir fólks frá ýmsum löndum. „Ég hef safnað upplýsingum með því að skrá niður hvað hefur verið sagt um ýmiss kon ­ ar þjóðerni og ég fór smám saman að sjá heildarmynd á því hvernig ýmsar þjóðir eru í augum Íslendinga. Það má segja að bókin sé samantekt mín en raun in er að upplýsingarnar koma víða að frá aðilum í ferða ­ þjónustunni sem eru með mikla þekkingu hvað þetta varðar. Bókin er hugsuð sem handbók fyrir alla sem taka á móti erl end um gestum og á að geta nýst flest um á eins aðgengilegu máli og hægt er.“ Margrét segir að það hafi kom ið sér á óvart hvað fólk er í raun ólíkt eftir löndum og þá sér stak ­ lega siðirnir í hverju landi. Með því að vita hvað einkenni hverja þjóð sé hægt að veita þessu fólki enn betri þjónustu en ella. „Þeir sem taka á móti erlendum gestum geta gert upplifun þeirra miklu sterkari og séð til þess að þeir fái miklu meira út úr ferðinni ef þessi atriði eru höfð í huga. Þeir geta þá veitt betri þjónustu eftir því sem þeir þekkja gestina betur og fá um leið ánægðari viðskiptavini.“ danir, Svíar og Norðmenn Finna má mörg áhugaverð dæmi um alls sautján þjóðir í bókinni og þar á meðal Íslendinga. Hafa verður í huga að þótt allar þjóðir hafi sín sérkenni eru ein staklingar ekki steyptir í sama mót. Margir viðmælendur Margrétar tala um hvað Norðmenn séu líkir okkur. Þeir vilji fræðast um allt sem er öðruvísi hér en í Noregi og þá sérstaklega jarðfræðina og jöklana eða plöntuskoðun, Svíar og Danir eru áhugasamir um ís lenska hestinn og Norðmenn fara vel með peningana en eru fúsir til að borga fyrir það sem þeir hafa áhuga á hafi þeir ekki á tilfinningunni að verið sé að okra á þeim. Bretar, þjóðverjar og Hollendingar Bretar eru áhugasamir um að horfa í norðurljósahimininn. Þeir eru mjög kurteisir, formlegir, hæ verskir og stundvísir, margir Bretar elska veðmál og eldri Bretar hafa mikinn áhuga á landi og þjóð og hafa gaman af að spjalla. Öruggara er að ávarpa Breta með titlum og eftirnafni, sérstaklega eldra fólkið. Þjóðverjar eru með nákvæmn ­ ina og skipulagninguna á hreinu og kunna vel við að farið sé eftir skipulagi. Þeir eru upp til hópa snyrtipinnar sem skila hótel ­ her bergjum og bílaleigu bíl um hreinum og snyrtilegum. Þeir eru frábærir viðskiptavinir ef þeir fá það sem þeir biðja um. Forðast skal að þúa Þjóðverja að fyrra bragði því þeir geta upplifað það sem móðgun. Hollendingar eru þekktir fyrir að vera mjög hávaxnir og því þarf að gæta þess að rúm séu nógu löng og nóg pláss sé fyrir fæturna í bílnum í skoðunarferðum. Almennt er öruggara þegar um fyrstu kynni er að ræða að ávarpa formlega með mr. og mrs. – ef töluð er enska – og eftirnafni og þá sérstaklega eldri gestina. frakkar, Spánverjar og ítalir Frakkar, Spánverjar og Ítalir eru þjóðir sem gaman er að gefa góðan mat. Matartíminn hjá þeim er líka seinna að deginum en hjá okkur. Frakkar eru ánægðir ef þeir geta talað á sínu ástkæra, ylhýra tungumáli og verða mjög hrifnir ef leiðbeiningar eru til á frönsku. Þeir borða oftast þriggja rétta máltíðir og vilja góðan tíma til að njóta þess að borða. Á morgunverðarborðið má ekki vanta eitthvað sætt með kaffinu. Brauðmenning er órjúfanlegur hluti af franskri matarmenningu og því borgar sig að bera fram brauð um leið og gestir setjast við matarborðið, þ.e. áður en maturinn er pantaður. Frakkar eru mjög formlegir og þéra ókunnuga. Betra er að vera viðbúinn því að spænskir gestir tali litla sem enga ensku, sérstaklega þeir eldri. Búast má við að þeir borði brauð með öllum mat. Fyrstu kynni verða að vera formleg og þá er jafnvel þérað. Ávarpað er með señor (herra), señora (frú) eða señorita (fröken) á undan eftirnafni. Reynst getur erfitt að út skýra mál fyrir Ítölum vegna tungu ­ málaörðugleika og því best að leiðsögn, útskýringar og leiðbeiningar séu á ítölsku. Á Ítalíu er hefð fyrir því að hafa brauðkörfu á borðinu og drekka léttvín með matnum. Ítalir vilja heita mjólk í kaffið á morgnana og kex (jafnvel biscotti) með en mjólkurkaffi drekka þeir þó ekki eftir hádegi. Ítali ber að ávarpa formlega, nema þeir gefi annað til kynna, með signore (herra) og signora (frú) og síðan eftirnafn. rússar, ísraelar og Bandaríkjamenn Rússar vilja frekar nota peninga en kreditkort. Þeir eru þekktir fyrir að vera mjög hrifnir af vodka og reykingar eru enn útbreiddar. Óvenjumargir Ísraelar sem hingað koma eru grænmetis neyt ­ Gerum betur ehf. hefur gefið út bókina Þjóðerni og þjónusta – góð ráð í samskiptum við erlenda gesti. Þar er að finna lýsingar sem tengja má við hegðun og kröfur ákveðinna þjóða. Markmiðið með bókinni er að veita betri þjónustu. TexTi: svava jónsdóTTir Myndir: Geir ólafsson rÁðSTEfNur
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.