Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2014, Page 132

Frjáls verslun - 01.01.2014, Page 132
132 FRJÁLS VERSLUN 1. 2014 Góð ráð í samskiptum við erlenda gesti Ný BÓK VEKUR ATHYGLI Í FERÐAÞJÓNUSTUNNI: M argrét Reyn is ­ dóttir, eig andi og fram kvæmda stjóri Gerum bet ­ ur, hefur undanfarin ár haldið nám skeið m.a. fyrir starfsfólk í ferða þjónustunni þar sem lögð er áhersla á mismunandi hefðir fólks frá ýmsum löndum. „Ég hef safnað upplýsingum með því að skrá niður hvað hefur verið sagt um ýmiss kon ­ ar þjóðerni og ég fór smám saman að sjá heildarmynd á því hvernig ýmsar þjóðir eru í augum Íslendinga. Það má segja að bókin sé samantekt mín en raun in er að upplýsingarnar koma víða að frá aðilum í ferða ­ þjónustunni sem eru með mikla þekkingu hvað þetta varðar. Bókin er hugsuð sem handbók fyrir alla sem taka á móti erl end um gestum og á að geta nýst flest um á eins aðgengilegu máli og hægt er.“ Margrét segir að það hafi kom ið sér á óvart hvað fólk er í raun ólíkt eftir löndum og þá sér stak ­ lega siðirnir í hverju landi. Með því að vita hvað einkenni hverja þjóð sé hægt að veita þessu fólki enn betri þjónustu en ella. „Þeir sem taka á móti erlendum gestum geta gert upplifun þeirra miklu sterkari og séð til þess að þeir fái miklu meira út úr ferðinni ef þessi atriði eru höfð í huga. Þeir geta þá veitt betri þjónustu eftir því sem þeir þekkja gestina betur og fá um leið ánægðari viðskiptavini.“ danir, Svíar og Norðmenn Finna má mörg áhugaverð dæmi um alls sautján þjóðir í bókinni og þar á meðal Íslendinga. Hafa verður í huga að þótt allar þjóðir hafi sín sérkenni eru ein staklingar ekki steyptir í sama mót. Margir viðmælendur Margrétar tala um hvað Norðmenn séu líkir okkur. Þeir vilji fræðast um allt sem er öðruvísi hér en í Noregi og þá sérstaklega jarðfræðina og jöklana eða plöntuskoðun, Svíar og Danir eru áhugasamir um ís lenska hestinn og Norðmenn fara vel með peningana en eru fúsir til að borga fyrir það sem þeir hafa áhuga á hafi þeir ekki á tilfinningunni að verið sé að okra á þeim. Bretar, þjóðverjar og Hollendingar Bretar eru áhugasamir um að horfa í norðurljósahimininn. Þeir eru mjög kurteisir, formlegir, hæ verskir og stundvísir, margir Bretar elska veðmál og eldri Bretar hafa mikinn áhuga á landi og þjóð og hafa gaman af að spjalla. Öruggara er að ávarpa Breta með titlum og eftirnafni, sérstaklega eldra fólkið. Þjóðverjar eru með nákvæmn ­ ina og skipulagninguna á hreinu og kunna vel við að farið sé eftir skipulagi. Þeir eru upp til hópa snyrtipinnar sem skila hótel ­ her bergjum og bílaleigu bíl um hreinum og snyrtilegum. Þeir eru frábærir viðskiptavinir ef þeir fá það sem þeir biðja um. Forðast skal að þúa Þjóðverja að fyrra bragði því þeir geta upplifað það sem móðgun. Hollendingar eru þekktir fyrir að vera mjög hávaxnir og því þarf að gæta þess að rúm séu nógu löng og nóg pláss sé fyrir fæturna í bílnum í skoðunarferðum. Almennt er öruggara þegar um fyrstu kynni er að ræða að ávarpa formlega með mr. og mrs. – ef töluð er enska – og eftirnafni og þá sérstaklega eldri gestina. frakkar, Spánverjar og ítalir Frakkar, Spánverjar og Ítalir eru þjóðir sem gaman er að gefa góðan mat. Matartíminn hjá þeim er líka seinna að deginum en hjá okkur. Frakkar eru ánægðir ef þeir geta talað á sínu ástkæra, ylhýra tungumáli og verða mjög hrifnir ef leiðbeiningar eru til á frönsku. Þeir borða oftast þriggja rétta máltíðir og vilja góðan tíma til að njóta þess að borða. Á morgunverðarborðið má ekki vanta eitthvað sætt með kaffinu. Brauðmenning er órjúfanlegur hluti af franskri matarmenningu og því borgar sig að bera fram brauð um leið og gestir setjast við matarborðið, þ.e. áður en maturinn er pantaður. Frakkar eru mjög formlegir og þéra ókunnuga. Betra er að vera viðbúinn því að spænskir gestir tali litla sem enga ensku, sérstaklega þeir eldri. Búast má við að þeir borði brauð með öllum mat. Fyrstu kynni verða að vera formleg og þá er jafnvel þérað. Ávarpað er með señor (herra), señora (frú) eða señorita (fröken) á undan eftirnafni. Reynst getur erfitt að út skýra mál fyrir Ítölum vegna tungu ­ málaörðugleika og því best að leiðsögn, útskýringar og leiðbeiningar séu á ítölsku. Á Ítalíu er hefð fyrir því að hafa brauðkörfu á borðinu og drekka léttvín með matnum. Ítalir vilja heita mjólk í kaffið á morgnana og kex (jafnvel biscotti) með en mjólkurkaffi drekka þeir þó ekki eftir hádegi. Ítali ber að ávarpa formlega, nema þeir gefi annað til kynna, með signore (herra) og signora (frú) og síðan eftirnafn. rússar, ísraelar og Bandaríkjamenn Rússar vilja frekar nota peninga en kreditkort. Þeir eru þekktir fyrir að vera mjög hrifnir af vodka og reykingar eru enn útbreiddar. Óvenjumargir Ísraelar sem hingað koma eru grænmetis neyt ­ Gerum betur ehf. hefur gefið út bókina Þjóðerni og þjónusta – góð ráð í samskiptum við erlenda gesti. Þar er að finna lýsingar sem tengja má við hegðun og kröfur ákveðinna þjóða. Markmiðið með bókinni er að veita betri þjónustu. TexTi: svava jónsdóTTir Myndir: Geir ólafsson rÁðSTEfNur
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.