Ægir - 01.03.2004, Síða 17
17
F E R K F I S K Ú T F L U T N I N G U R
klukkustunda akstur frá bænum,“
segir Moore. „Þegar um er að
ræða viðkvæmar vörur eins og
fisk og önnur matvæli er slík ná-
lægð við neytendur ómetanleg.
Einnig gerir hún fyrirtækjum á
svæðinu kleift að bjóða stórmörk-
uðum og smásölum upp á „á síð-
ustu stundu“ (just in time) þjón-
ustu, sem er að verða æ mikil-
vægari í dag sökum harðnandi
samkeppni og krafna um fersk-
leika.“
Hlutfallslega mest frá Íslandi
Sem kunnugt er var Bretland
stærsti útflutningsmarkaður fyrir
íslenskan fisk árið 2003 og nam
sala á fiski til manneldis 27,6
milljörðum króna. Af þeim
96.300 tonnum af ferskum fiski
sem Bretar fluttu inn í fyrra var
langmest keypt frá Íslandi, eða
25.000 tonn, sem var aukning
um 7.500 tonn frá fyrra ári. Ætla
má að meirihluti þessa fisks, heil-
fiskur sem flök, hafi endað á
vinnsluborðum í Grimsby og ná-
grenni.
„Staðreyndin er sú að fiskur í
sjó er ómetanleg auðlind og það
er sífellt betur og betur að koma í
ljós,“ segir Moore ákveðinn.
„Fiskurinn sem er unninn í
Grimsby kemur aðallega frá Ís-
landi og Færeyjum, ásamt Nor-
egi, Danmörku, Hollandi, Spáni
og jafnvel Nýja-Sjálandi. Hér má
geta þess að flutningaleiðakerfi
Samskipa í gegnum Immingham
er okkur ómetanlegt. Fyrirtækið
hefur staðið sig sérstaklega vel og
þjónusta þess er til fyrirmyndar.
Hlutverk Samskipa á svæðinu
kemur til með að aukast enn frek-
ar með tilkomu nýrrar siglinga-
leiðar milli Immingham, Færeyja
og Íslands,“ bætir hann við.
„Framleiðsla á fiski í Grimsby
gengur mest út á vinnslu og eftir-
vinnslu sjávarafurða þ.e.a.s. að
búa til hágæða afurðir úr ferskum
og kældum fiski, aðallega hvít-
fiski, í þeim tilgangi að auka
virði hráefnisins. Í síauknum
mæli líta neytendur víða í heim-
inum á fisk og fiskafurðir sem
fyrsta flokks heilsufæði og virðast
tilbúnir að greiða hærra verð fyrir
þessar vörur en tíðkast í matvæla-
iðnaði almennt. Hér hafa vaxandi
vinsældir heilsubætandi aukaaf-
urða á borð við Omega-3 haft
talsvert mikið að segja, auk þess
sem fiskur er almennt talinn
hrein og prótínrík fæða. Á móti
kemur að neytendur eru jafnframt
kröfuharðari en nokkurn tíma
fyrr og krefjast fyrsta flokks
gæða, hreinlætis í vinnslu og
stöðugrar þróunar nýrra vara.“
Áhersla á aukna menntun og
sérhæfingu starfmanna í mat-
vælavinnslu
„Til þess að uppfylla þessar kröfur
þarf talsverða þekkingu,“ heldur
hann áfram. „Með það í huga hef-
ur svæðisstjórn Norðaustur-
Lincolnskíris lagt talsverða
áherslu á að auka menntun og
sérhæfingu starfsmanna í mat-
vælavinnslu. Rannsóknarstofur á
borð við RF hafa lykilhlutverk í
þessu sambandi og ég tel ástæðu
til að efla tengsl hennar og skóla
og vísindastofnana í Grimsby eins
og Lincoln-háskólans, sem rekur
rannsóknarstofnun í matvælaiðn-
aði og sjávarútvegi á svæðinu,“
segir Moore.
„Markaður fyrir fisk og spurn
eftir fyrsta flokks sjávarafurðum
virðist óþrjótandi og þess vegna
segi ég að við viljum allan þann
fisk sem við getum fengið frá Ís-
landi,“ útskýrir Moore. „Um-
skipti Grimsby úr fiskveiðibæ í
fiskvinnslubæ er löngu lokið. Í
fyrra jókst salan á fiski og öðrum
sjávarafurðum hjá fyrirtækjum á
svæðinu um 7%. Sem eitt lítið
dæmi má nefna ást Breta á fiski
og frönskum, sem er vel þekkt
um allan heim. Í fyrra seldust
280 milljónir skammta af þessu
ljúfmeti í Bretlandi og það er að-
eins örsmár hluti af heildarmark-
aðnum fyrir fisk,“ segir Andrew
Moore, efnahagsþróunarstjóri
svæðisstjórnar Norðaustur
Lincolnskíris.
Tveir úr sendinefndinni frá Grimsby - Andrew Moore og Geoff Lowis.