Tímarit Hjúkrunarfélags Íslands - 01.10.1975, Side 22
MalnrírnHÍingur sliirf lians.
Ritstjóri Tímarits HFl hefur
farið þess á leit við mig að ég
gerði stuttlega grein fyrir námi
mínu í matarfræði (Dietitianj
sem ég stundaði við Leeds Poly-
technic, Englandi.
I Bretlandi tekur matarfræði-
námið um 4 ár, en hægt er að
ljúka því á 18 mánuðum ef við-
komandi hefur hlotið viðhlít-
andi undirbúningsmenntun.
Greinarhöfundur er hús-
mæðrakennari og fékk því að
stunda nám. við einn af þremur
skólum í Bretlandi er veita við-
töku öllum þeim er hafa t. d.
háskólapróf í líffræði, næring-
arfræði eða lífefnafræði og
einnig húsmæðrakennurum.
I Leeds Polytechnic var mat-
arfræðinemum skipt í tvo hópa
eftir undirbúningsmenntun og
voru 8 í hvorum hóp. Þeir nem-
endur er höfðu háskólapróf var
skipað saman og þeim kennd
matreiðsla, eldhúsvísindi og sál-
arfræði á meðan húsmæðra-
kennurum var kennd lífefna-
fræði, líffræði og bakteríufræði,
en í næringarefnafræði, diet-
therapy og sjúkdómafræði voru
hóparnir saman. Við vorum 3
útlendingarnir í þessum hóp, 1
frá Indlandi og 2 frá Islandi.
Náminu var skipt í bóklegt
og verklegt nám. Á fyrsta náms-
tímabilinu var aðaláherslan lögð
á bóklegu greinarnar og var allt
kennslufyrirkomulag sérstak-
lega vel skipulagt og allar náms-
greinarnar í beinu samhengi
hver við aðra. Einnig var allur
kennsluaðbúnaður til fyrir-
myndar enda skólahúsið tæp-
lega 5 ára en 7 þús. nemendur
stunda nám í skólanum í hin-
um ýmsu greinum. Matarfræð-
in tilheyrir lífvísindadeildinni
en innan hennar eru ýmsir aðrir
námshópar eins og talkennsla,
hjúkrun, lífefnafræði, líffræði,
efnafræði og bakteríufræði.
Fyrsta námstímabilinu lauk
með prófi um vorið, en síðan
var farið í 6 mánaða verklega
Anna Edda Ásgeirsdóttii.
þjálfun á sjúkrahúsum víðsveg-
ar um Bretland.
Á sjúkrahúsunum leiðbeind-
um við sjúklingunum í sam-
bandi við mataræði þeirra, bæði
á deildum og göngudeildum. Þar
fengum við einnig tíma í sjúk-
dómafræði og diettherapy, og
skiluðum ritgerðum og öðrum
verkefnum. Eins var farið í
kynnisferðir á önnur sjúkrahús.
Eftir hina 6 mánaða verklegu
þjálfun var farið aftur í skól-
ann og sjúkdómafræði, næring-
arefnafræði og diettherapy voru
tekin enn betur fyrir og reynsla
okkar á sjúkrahúsunum lögð til
grundvallar.
Eftir að skólanum lauk dvaldi
greinarhöfundur í 3 mánuði á
barnasjúkrahúsi í London,
Great Ormond Street, til þess
að kynna sér sjúkrafæði í sam-
bandi við barnasjúkdóma. Var
sú dvöl bæði ánægjuleg og mjög
lærdómsrík.
Þar sem matarfræði er svo að
segja alveg ný af nálinni á Is-
landi, sakar ekki að gera hér
nokkra grein fyrir starfssviði
matarfræðings.
Matarfræðingur getur unnið á
sjúkrahúsum, þar sem hann á
,0H-- ' ."' "
að vera tengiliður milli deilda
og/ eldhúss. Hann á einnig að
leiðbeina sjúklingum um matar-
æði þeirra samkvæmt fyrirmæl-
um læknis. I heilsugæslustöðv-
um getur hann leiðbeint um
fæðuval. Hann getur einnig
kennt næringarefnafræði og
sj úkraf ræði í húsmæðrakenn-
araskólum, hjúkrunarskólum og
næringarefnafræði í gagnfræða-
skólum og í menntaskólum. I
matvælaiðnaði getur hann unn-
ið við rannsóknir og leiðbein-
ingar í sambandi við innihald
fæðunnar. Matarfræðingurinn
getur einnig unnið í heilbrigðis-
ráðuneyti sem ráðgjafi í nær-
ingar- og matarfræði.
Cocliae Njúkdóiniir.
Coeliac sjúkdómur bendir til
þess að vera erfðasjúkdómur.
Sjúkdómur þessi finnst aðal-
lega meðal Evrópubúa og fólks
af þeim stofni í N-Ameríku, S-
Afríku og Ástralíu. I Englandi
t. d. er talið að 1 af hverjum
2000 börnum hafi þennan sjúk-
dóm, en á V-Irlandi er aftur á
móti talið að 1 barn af hverjum
400 hafi þennan sjúkdóm. Þetta
keltneskum stofni. Coeliac sjúk-
50 TÍMARIT HJÚKRUNARFÉLAGS ÍSLANDS