Tímarit hjúkrunarfræðinga - 01.12.2008, Qupperneq 12

Tímarit hjúkrunarfræðinga - 01.12.2008, Qupperneq 12
Brynja Ingadóttir, brynjain@landspitali.is BÓKAKYNNING NÆRING SKURÐSJÚKLINGA Næring sjúklinga á sjúkrahúsum er mikilvægt viðfangsefni því margir sjúklingar eru vannærðir og vitundarvakningar er þörf. Út er komin bók sem fjallar mjög ítarlega um næringu skurðsjúklinga og er hún kærkomin viðbót við kennsluefni um næringu. Næring og næringarvandamál sjúklinga eru dagleg viðfangsefni innan sjúkrahúsa, og þrátt fyrir velmegun og framfarir, jafnt í þekkingu sem og meðferðarmöguleikum, hafa nýlega verið kynntar niðurstöður rannsókna í Evrópu sem benda til þess að 40% sjúklinga á sjúkrahúsum þjáist af vannæringu. Hjúkrunarfræðingar eru í lykilaðstöðu til að greina sjúklinga sem hætt er við að nærist ekki nægilega vel eða eru vannærðir að einhverju leyti við innlögn. Þeir þurfa því að búa yfir ákveðinni þekkingu í næringarfræði en einnig að kunna að greina, meta og meðhöndla sjúkiinga sem eru í hættu og kalla til samstarfs næringarráðgjafa og lækna þegar þarf. Margt bendir til þess að á þessu sviði hjúkrunar (og annarra hlutaðeigandi heilbrigðisgreina) megi gera mun betur og þarf þá að koma til ákveðin vitundarvakning, áhugi, samstarf fagstétta og stuðningur stjórnenda. Þessi bandaríska bók er skrifuð að fjölfaglegu teymi sérfræðinga á sviði næringarfræði og læknavísinda og vakti athygli mína þegar ég leitaði að góðu sérefni um næringu skurðsjúklinga. Hún skiptist í 14 kafla sem ritaðir eru Mary Marian Scoti A. Shikora Mary K. Kussell Clinical Nutrition for Surgical Patients Clinical Nutrition for Surgicai Patients. Ritstjórar: Mary Marian, MS, RD, University of Arizona College of Medicine, Tucson, Arízona, ScottA. Shikora, MD, FACS, Tufts University School of Medicine, Boston, Massachusetts, og Mary K. Russell, MS, RD, LDN, CNSD, University of Chicago Hospitals, Chicago, iitinois. Útgefandi: Jones and Bartlett Pubiishers, Sudbury, 2008. ISBN-13: 9780763738815. Bókin er 362 blaðsiður auk 7 blaðsiðna inngangs og kynningar á höfundum. af 23 höfundum og flaggar ítarlegum efnisorðalista og heimildum í lok hvers kafla. í fyrsta kafla er fjallað um mat á næringarástandi og næringarþörf og farið mjög vandlega í aðferðir og mælitæki sem hægt er að nota til þessa. í öðrum kafla er fjallað um áhrif skurðaðgerða á meltingarveg og í þeim þriðja um næringarstuðning við mismunandi sjúkdómsástand. Þar er fjallað, á greinargóðan hátt, um næringargjöf í æð og í görn, bæði með slöngumötun og um munn, og rætt um hvenær skuli taka upp slíka meðferð. Kostir og gallar hennar eru reifaðir og gefin eru ráð við fylgikvillum. í næstu 10 köflum er fjallað ítarlega um næringu helstu sjúklingahópa og bæði tekið á þörfum einstakra sjúklingahópa, svo sem hjarta- og lungnasjúklinga og sjúklinga með ýmsa meltingarfærasjúkdóma, en einnig hvernig skurðaðgerðir við þessum sjúkdómum hafa þar áhrif. Fjallað er sérstaklega um sjúklinga sem gangast undir brjóstholsskurðaðgerðir, heila- og taugaskurðaðgerðir og aðgerðir á meltingarvegi, þar með talið aðgerðir við offitu. Sérkaflar fjalla um krabbameinssjúklinga, líffæraþega og sjúklinga sem hafa lent í slysum. Lokakafli bókarinnar, tæpar 30 blaðsíður, fjallar síðan um sáragróningu og tengsl næringar við hana. í kaflanum er farið í stig gróningar, áhrifaþætti hennar, einstök næringarefni og fleira. Hér eins og í bókinni allri er stuðst við fjölmargar rannsóknir og niðurstöður þeirrar ræddar enda ber þær ekki alltaf að sama brunni. Hverjum kafla fylgir ítarleg heimildaskrá og fullyrt er að öll meðferðarúrræði sem mælt er með séu studd gagnreyndri þekkingu og nothæf í klínísku starfi. Þessi bók er hafsjór af upplýsingum um grunnatriði næringarfræði og meðferðar sem beita má hjá sjúklingum sem hætt er við að nærist ekki nægilega vel vegna sjúkdómsins. Hún er vel læsileg þótt farið sé í ítrustu smáatriði. Hún leggur mjög vandaðan grunn fyrir hjúkrunarfræðinga sem vilja efla hjúkrunarmeðferð sjúklinga sem eiga í erfiðleikum með að nærast vegnaþeirrarröskunarsemskurðaðgerðir, sjúkdómar eða slys hafa valdið á getu þeirra og áhuga á að nærast nægilega vel. 10 Tímarit hjúkrunarfræöinga - 5. tbl. 84. árg. 2008
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68

x

Tímarit hjúkrunarfræðinga

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit hjúkrunarfræðinga
https://timarit.is/publication/1159

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.