Dagblaðið Vísir - DV - 20.12.2019, Page 52

Dagblaðið Vísir - DV - 20.12.2019, Page 52
52 FÓKUS 20. desember Brúnka: n 3/4 bolli olía n 1 tsk. vanilludropar n 1 1/4 bolli sykur n 3 egg n 3/4 bolli hveiti n 1/2 bolli kakó n 1/2 tsk. lyftiduft n smá sjávarsalt Vanillukrem: n 1 dós sæt mjólk (sweetened condensed milk) – tæplega 400 ml n 1 pakki Royal-vanillubúð- ingur n 1/2 bolli kalt vatn n 1 bolli rjómi n jarðarber (til að skreyta með) Aðferð: Hitið ofninn í 180°C. Nú getið þið annaðhvort tekið til form sem er 18 sentímetra stórt eða 22 sentímetra. Ef þið veljið 18 sentímetra formið þá verður botninn þykkari, og þá er tilval- ið að skera botninn í tvennt og búa til tvö lög með kremi á milli og ofan á. Ég valdi 22 sentímetra form og hafði kökuna einfalda. En munið að smyrja formið vel. Blandið olíu, vanilludrop- um, sykri og eggjum vel saman í lítilli skál og setjið til hliðar. Blandið öllum þurrefnunum vel saman í stórri skál og blandið síðan blautefnunum smátt og smátt saman við. Ekki hræra of mikið, þá verður brúnkan ekki dásamlega blaut og djúsí. Setjið deigið í form og bakið í sirka 20 mínútur (22 sentímetra form) eða 25–30 mínútur (18 sentí- metra form). Kakan má vera að- eins blaut þegar hún er tekin úr ofninum. Leyfið kökunni alveg að kólna áður en hún er skreytt. Þá er það vanillukremið. Blandið sætri dósamjólk og vatni vel saman í skál. Hrærið vanillubúðingnum saman við og hrærið þar til blandan byrjar að þykkna, í um eina mínútu. Setj- ið inn í ísskáp. Þeytið rjómann. Takið búðingsblönduna úr ís- skápnum og blandið rjóman- um varlega saman við. Skellið þessu aftur inn í ísskáp á meðan brúnkan kólnar. Skreytið brúnk- una með kreminu og fullt, fullt af jarðarberjum. Aðeins fyrir nautnaseggi Botn: n 3/4 bolli salthnetur n 1 bolli hveiti n 2 msk. púðursykur n 1/2 tsk. sjávarsalt n 115 g kalt smjör (skorið í teninga) n smá vatn (ef þarf) Epli: n 4 meðalstór epli (afhýdd og skorin í teninga) n 2 msk. smjör n 1/2 msk. ferskur sítrónusafi Hnetukaramella: n 1 bolli sykur n 6 msk. smjör n 1/2 bolli rjómi n 1 tsk. sjávarsalt n 1 bolli salthnetur Núggat: n 1 dós Marshmallow Fluff (Sykurpúðakrem) n 1 bolli flórsykur n 1/4 bolli hnetusmjör Súkkulaðitoppur: n 170 g mjólkursúkkulaði n 1 msk. hnetusmjör (kúffull) Aðferð: Botn – Hitið ofninn í 175°C og takið til hringlaga form, sirka 22 sentímetra stórt. Smyrjið það lauslega með smjöri eða bök- unarspreyi. Setjið salthnetur í matvinnsluvél og malið þar til þær líkjast mjöli. Blandið síð- an hveiti, púðursykri og salti vel saman við. Brytjið smjörið út í hveitiblönduna og vinnið smjörið í deigið með höndun- um. Þetta tekur smá tíma en útkoman ætti að vera fallegt og massíft deig. Ef það er of þurrt má bæta smá ísköldu vatni saman við, en bara einni mat- skeið í einu. Þrýstið deiginu í botninn og upp hliðarnar á forminu og setjið í frysti í um tíu mínútur. Nú, eða lengur ef ekki er von á gestum alveg strax. Setjið smjör- eða álpappír ofan á botninn og smellið einhverju þungu ofan á sem þolir hitann í ofninum. Margir eiga sérstök baksturslóð til þess, en ég nota bara nokkur, lítil kökuform, sem ég þyngi með til dæmis hrís- grjónum. Þetta er gert svo botn- inn blási ekki út. Bakið botninn svona í tuttugu mínútur. Takið síðan smjör- eða álpappírinn af, sem og lóðin, og bakið í 10 til 15 mínútur til viðbótar. Leyfið botninum alveg að kólna áður en einhverju er skellt á hann. Epli – Bræðið smjör á pönnu við meðalhita. Steik- ið síðan eplin í 5–7 mínútur, eða þar til þau eru mjúk. Takið pönnuna af hellunni og blandið sítrónusafanum saman við. Leyfið eplunum að kólna áður en þeim er dreift yfir botninn. Hnetukaramella – Bræðið sykur á pönnu yfir meðalhita og hrærið stanslaust í hon- um. Fyrst mun hann verða að kögglum og síðan bráðna í ljós- brúna blöndu. Þegar sykurinn er bráðnaður bætið þið smjör- inu út í og hrærið áfram stans- laust. Passið ykkur því blandan mun bubbla og láta illa þegar smjörið snertir sykurinn. Hrær- ið þar til allt smjörið er bráðnað og búið að blandast saman við sykurinn. Hér er gott að nota písk. Hellið síðan rjómanum varlega út í á meðan þið hrær- ið en blandan mun aftur láta illa. Leyfið þessu að sjóða í um eina mínútu en haldið áfram að hræra stanslaust. Takið pönnuna af hellunni og blandið salthnetum og salti saman við. Hellið sósunni í skál og leyfið henni að ná stofuhita. Hellið henni síðan yfir eplin og kælið herlegheitin í ísskáp í um hálf- tíma. Núggat – Blandið öllum hrá- efnunum vel saman í skál þar til blandan helst vel saman, en er örlítið klístruð. Dreif- ið núggatinu jafnt yfir kara- mellusósuna og setjið inn í ís- skáp á meðan súkkulaðibráðin er búin til. Súkkulaðitoppur – Setj- ið súkkulaði og hnetusmjör saman í skál sem þolir örbylgju- ofn. Hitið þetta í þrjátíu sek- úndur í einu og hrærið á milli þar til allt er bráðnað og bland- að saman. Hellið súkkulaði- toppnum yfir núggatið og skreytið jafnvel með söxuðum salthnetum og karamellukurli. Bingókúlusósa: n 150 g Bingókúlur (1 poki) n 1/2 bolli rjómi Kökubotnar: n 2 bollar hveiti n 1/2 bolli kakó n 1/2 bolli lakkrísduft n 1 tsk. lyftiduft n 1 1/2 tsk. matarsódi n 1 1/2 bolli sykur n 1/2 bolli púðursykur n 1 bolli grísk jógúrt n 3/4 bolli olía n 2 tsk. vanilludropar n 3 egg n 3/4–1 bolli sjóðandi heitt vatn Krem: n 200 g mjúkt smjör n 400 g flórsykur n 100 g hvítt súkkulaði (brætt) n 1 tsk. vanilludropar Aðferð Bingókúlusósa – Setjið Bingó- kúlur og rjóma í pott og bræðið yfir vægum hita. Fylgist með blöndunni og hrærið reglulega í henni. Takið pottinn af hellunni þegar allt er bráðnað saman og leyfið sósunni að kólna alveg. Kökubotnar – Byrjið á því að setja vatn í pott og ná upp suðu á meðan þið búið til deig- ið. Hitið ofninn í 180°C og takið til tvö, hringlaga 18 sentímetra form. Setjið smjörpappír í botn- inn og smyrjið hliðarnar með olíu eða smjöri. Blandið öllum þurrefnum vel saman. Bætið síðan jógúrt, olíu og vanillu- dropum saman við og því næst eggjunum, einu í einu. Hrær- ið vel. Blandið sjóðandi heitu vatninu varlega saman við og hrærið þar til allt er blandað saman. Deilið deiginu á milli kökuformanna og bakið í um það bil hálftíma. Leyfið kökun- um að kólna aðeins í formun- um áður en þið takið þær úr þeim. Leyfið botnunum síðan alveg að kólna áður en kremið er sett á. Krem – Þeytið smjörið í 3–5 mínútur og bætið síðan restinni af hráefnunum saman við og þeytið vel. Svona er kakan sett saman: Smyrjið nokkrum matskeið- um af bingókúlusósunni ofan á annan botninn. Setjið síðan krem á hann og hinn botninn ofan á. Hyljið kökuna með hvíta kreminu. Setjið síðan bingó- kúlusósuna í sprautu með mjóum stút og byrjið á því að sprauta sósunni á kantana og leyfa henni að leka niður hér og þar. Síðan hyljið þið topp- inn á kökunni með sósunni. Og skreytið að vild! Nú nálgast jólin óðfluga og ekki seinna vænna að leiða hugann að gómsætum eftirrétti. Hér fara á eftir þrjár tertur sem eru eingöngu fyrir nautnaseggi þessa lands. Lilja Katrín Gunnarsdóttir lilja@dv.is Súkkulaðikaka með guðdómlegu vanillukremi Rosaleg Bingókúlukaka Svaðaleg Snickers-kaka Svaðaleg Snickers-kaka Rugluð Ein sneið af þessari er nóg. Elskar þú bingókúlur? Þá er þessi málið.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.