Dagblaðið Vísir - DV - 20.12.2019, Blaðsíða 52
52 FÓKUS 20. desember
Brúnka:
n 3/4 bolli olía
n 1 tsk. vanilludropar
n 1 1/4 bolli sykur
n 3 egg
n 3/4 bolli hveiti
n 1/2 bolli kakó
n 1/2 tsk. lyftiduft
n smá sjávarsalt
Vanillukrem:
n 1 dós sæt mjólk (sweetened
condensed milk) – tæplega 400
ml
n 1 pakki Royal-vanillubúð-
ingur
n 1/2 bolli kalt vatn
n 1 bolli rjómi
n jarðarber (til að skreyta
með)
Aðferð:
Hitið ofninn í 180°C. Nú getið
þið annaðhvort tekið til form
sem er 18 sentímetra stórt eða
22 sentímetra. Ef þið veljið 18
sentímetra formið þá verður
botninn þykkari, og þá er tilval-
ið að skera botninn í tvennt og
búa til tvö lög með kremi á milli
og ofan á. Ég valdi 22 sentímetra
form og hafði kökuna einfalda.
En munið að smyrja formið
vel. Blandið olíu, vanilludrop-
um, sykri og eggjum vel saman
í lítilli skál og setjið til hliðar.
Blandið öllum þurrefnunum vel
saman í stórri skál og blandið
síðan blautefnunum smátt og
smátt saman við. Ekki hræra of
mikið, þá verður brúnkan ekki
dásamlega blaut og djúsí. Setjið
deigið í form og bakið í sirka 20
mínútur (22 sentímetra form)
eða 25–30 mínútur (18 sentí-
metra form). Kakan má vera að-
eins blaut þegar hún er tekin úr
ofninum. Leyfið kökunni alveg
að kólna áður en hún er skreytt.
Þá er það vanillukremið.
Blandið sætri dósamjólk og
vatni vel saman í skál. Hrærið
vanillubúðingnum saman við og
hrærið þar til blandan byrjar að
þykkna, í um eina mínútu. Setj-
ið inn í ísskáp. Þeytið rjómann.
Takið búðingsblönduna úr ís-
skápnum og blandið rjóman-
um varlega saman við. Skellið
þessu aftur inn í ísskáp á meðan
brúnkan kólnar. Skreytið brúnk-
una með kreminu og fullt, fullt
af jarðarberjum.
Aðeins fyrir nautnaseggi
Botn:
n 3/4 bolli salthnetur
n 1 bolli hveiti
n 2 msk. púðursykur
n 1/2 tsk. sjávarsalt
n 115 g kalt smjör (skorið í
teninga)
n smá vatn (ef þarf)
Epli:
n 4 meðalstór epli (afhýdd og
skorin í teninga)
n 2 msk. smjör
n 1/2 msk. ferskur sítrónusafi
Hnetukaramella:
n 1 bolli sykur
n 6 msk. smjör
n 1/2 bolli rjómi
n 1 tsk. sjávarsalt
n 1 bolli salthnetur
Núggat:
n 1 dós Marshmallow Fluff
(Sykurpúðakrem)
n 1 bolli flórsykur
n 1/4 bolli hnetusmjör
Súkkulaðitoppur:
n 170 g mjólkursúkkulaði
n 1 msk. hnetusmjör (kúffull)
Aðferð:
Botn – Hitið ofninn í 175°C og
takið til hringlaga form, sirka 22
sentímetra stórt. Smyrjið það
lauslega með smjöri eða bök-
unarspreyi. Setjið salthnetur í
matvinnsluvél og malið þar til
þær líkjast mjöli. Blandið síð-
an hveiti, púðursykri og salti
vel saman við. Brytjið smjörið
út í hveitiblönduna og vinnið
smjörið í deigið með höndun-
um. Þetta tekur smá tíma en
útkoman ætti að vera fallegt og
massíft deig. Ef það er of þurrt
má bæta smá ísköldu vatni
saman við, en bara einni mat-
skeið í einu. Þrýstið deiginu
í botninn og upp hliðarnar á
forminu og setjið í frysti í um tíu
mínútur. Nú, eða lengur ef ekki
er von á gestum alveg strax.
Setjið smjör- eða álpappír ofan
á botninn og smellið einhverju
þungu ofan á sem þolir hitann
í ofninum. Margir eiga sérstök
baksturslóð til þess, en ég nota
bara nokkur, lítil kökuform, sem
ég þyngi með til dæmis hrís-
grjónum. Þetta er gert svo botn-
inn blási ekki út. Bakið botninn
svona í tuttugu mínútur. Takið
síðan smjör- eða álpappírinn
af, sem og lóðin, og bakið í 10 til
15 mínútur til viðbótar. Leyfið
botninum alveg að kólna áður
en einhverju er skellt á hann.
Epli – Bræðið smjör á
pönnu við meðalhita. Steik-
ið síðan eplin í 5–7 mínútur,
eða þar til þau eru mjúk. Takið
pönnuna af hellunni og blandið
sítrónusafanum saman við.
Leyfið eplunum að kólna áður
en þeim er dreift yfir botninn.
Hnetukaramella – Bræðið
sykur á pönnu yfir meðalhita
og hrærið stanslaust í hon-
um. Fyrst mun hann verða að
kögglum og síðan bráðna í ljós-
brúna blöndu. Þegar sykurinn
er bráðnaður bætið þið smjör-
inu út í og hrærið áfram stans-
laust. Passið ykkur því blandan
mun bubbla og láta illa þegar
smjörið snertir sykurinn. Hrær-
ið þar til allt smjörið er bráðnað
og búið að blandast saman við
sykurinn. Hér er gott að nota
písk. Hellið síðan rjómanum
varlega út í á meðan þið hrær-
ið en blandan mun aftur láta
illa. Leyfið þessu að sjóða í um
eina mínútu en haldið áfram
að hræra stanslaust. Takið
pönnuna af hellunni og blandið
salthnetum og salti saman við.
Hellið sósunni í skál og leyfið
henni að ná stofuhita. Hellið
henni síðan yfir eplin og kælið
herlegheitin í ísskáp í um hálf-
tíma.
Núggat – Blandið öllum hrá-
efnunum vel saman í skál þar
til blandan helst vel saman,
en er örlítið klístruð. Dreif-
ið núggatinu jafnt yfir kara-
mellusósuna og setjið inn í ís-
skáp á meðan súkkulaðibráðin
er búin til.
Súkkulaðitoppur – Setj-
ið súkkulaði og hnetusmjör
saman í skál sem þolir örbylgju-
ofn. Hitið þetta í þrjátíu sek-
úndur í einu og hrærið á milli
þar til allt er bráðnað og bland-
að saman. Hellið súkkulaði-
toppnum yfir núggatið og
skreytið jafnvel með söxuðum
salthnetum og karamellukurli.
Bingókúlusósa:
n 150 g Bingókúlur (1 poki)
n 1/2 bolli rjómi
Kökubotnar:
n 2 bollar hveiti
n 1/2 bolli kakó
n 1/2 bolli lakkrísduft
n 1 tsk. lyftiduft
n 1 1/2 tsk. matarsódi
n 1 1/2 bolli sykur
n 1/2 bolli púðursykur
n 1 bolli grísk jógúrt
n 3/4 bolli olía
n 2 tsk. vanilludropar
n 3 egg
n 3/4–1 bolli sjóðandi heitt
vatn
Krem:
n 200 g mjúkt smjör
n 400 g flórsykur
n 100 g hvítt súkkulaði (brætt)
n 1 tsk. vanilludropar
Aðferð
Bingókúlusósa – Setjið Bingó-
kúlur og rjóma í pott og bræðið
yfir vægum hita. Fylgist með
blöndunni og hrærið reglulega í
henni. Takið pottinn af hellunni
þegar allt er bráðnað saman og
leyfið sósunni að kólna alveg.
Kökubotnar – Byrjið á því
að setja vatn í pott og ná upp
suðu á meðan þið búið til deig-
ið. Hitið ofninn í 180°C og takið
til tvö, hringlaga 18 sentímetra
form. Setjið smjörpappír í botn-
inn og smyrjið hliðarnar með
olíu eða smjöri. Blandið öllum
þurrefnum vel saman. Bætið
síðan jógúrt, olíu og vanillu-
dropum saman við og því næst
eggjunum, einu í einu. Hrær-
ið vel. Blandið sjóðandi heitu
vatninu varlega saman við og
hrærið þar til allt er blandað
saman. Deilið deiginu á milli
kökuformanna og bakið í um
það bil hálftíma. Leyfið kökun-
um að kólna aðeins í formun-
um áður en þið takið þær úr
þeim. Leyfið botnunum síðan
alveg að kólna áður en kremið
er sett á.
Krem – Þeytið smjörið í 3–5
mínútur og bætið síðan restinni
af hráefnunum saman við og
þeytið vel.
Svona er kakan sett saman:
Smyrjið nokkrum matskeið-
um af bingókúlusósunni ofan
á annan botninn. Setjið síðan
krem á hann og hinn botninn
ofan á. Hyljið kökuna með hvíta
kreminu. Setjið síðan bingó-
kúlusósuna í sprautu með
mjóum stút og byrjið á því að
sprauta sósunni á kantana og
leyfa henni að leka niður hér
og þar. Síðan hyljið þið topp-
inn á kökunni með sósunni. Og
skreytið að vild!
Nú nálgast jólin óðfluga og ekki seinna vænna að leiða hugann að gómsætum
eftirrétti. Hér fara á eftir þrjár tertur sem eru eingöngu fyrir nautnaseggi þessa lands.
Lilja Katrín Gunnarsdóttir
lilja@dv.is
Súkkulaðikaka með
guðdómlegu vanillukremi
Rosaleg
Bingókúlukaka
Svaðaleg
Snickers-kaka
Svaðaleg Snickers-kaka
Rugluð Ein sneið
af þessari er nóg.
Elskar þú bingókúlur?
Þá er þessi málið.