Fréttablaðið - 12.11.2016, Page 80

Fréttablaðið - 12.11.2016, Page 80
Ég er ekki byrjuð en strax í desember fer ég að baka. Ég er búin að plana mörgum mánuðum fyrr hvað ég ætla að baka og ligg yfir uppskriftum og reyni að láta mér detta eitthvað nýtt í hug. Ég er bæði að búa til uppskriftir og breyti líka mikið gömlum uppskriftum. Kristín Arnórsdóttir Kristín Arnórsdóttir stjórnmálafræðingur sigraði í smákökusamkeppni Líflands. Hún segist haldin bökunaráráttu og planar jólabaksturinn með margra mánaða fyrirvara. mynd/Ernir Polýnesíurnar heilluðu dómnefndina: „Flott og góð jólakaka sem bráðnar í munni. Smekkleg og falleg. Gott jafnvægi milli hráefnanna. Karamellan og kókosinn gera gæfumuninn.“ Ég hef bakað frá því ég var fimm ára og er með hálfgerða bökunar- áráttu. Er annars í meistaranámi í hagnýtri tölfræði en baksturinn er ástríða sem mig dreymir um að gera meira úr,“ segir Kristín Arn- órsdóttir stjórnmálafræðingur en hún sigraði smákökusamkeppni Líflands á fimmtudaginn. „Ég baka allt mitt með fimmtíu ára gamalli KitchenAid-hrærivél sem bæði amma og mamma not- uðu og báðar þessar konur bök- uðu mikið. Mér finnst hún nota- leg tenging við ömmu mína. Ég á nokkrar handskrifaðar upp- skriftabækur frá báðum ömmum mínum.“ Kristín segist fá útrás fyrir sköpunargleðina við bakstur- inn. Hún sé þó íhaldssöm þegar kemur að skreytingum og hafi til dæmis ekki tekið þátt í „sykur- massabrjálæðinu“ eins og hún kallar það. Hún sæki innblástur til sjöunda og áttunda áratugar- ins. Fyrir jólin bakar hún alltaf nokkrar sortir. „Ég er ekki byrjuð en strax í desember fer ég að baka. Ég er búin að plana mörgum mánuð- um fyrr hvað ég ætla að baka og ligg yfir uppskriftum og reyni að láta mér detta eitthvað nýtt í hug,“ segir Kristín. „Ég er bæði að búa til upp- skriftir og breyti líka mikið göml- um uppskriftum. Það hefur ekki allt heppnast frábærlega en inn á milli tekst eitthvað mjög vel. Yfir- leitt eru minnst þrjár misheppn- aðar tilraunir að baki hverri upp- skrift sem heppnast.“ Hvers konar smákökur heilluðu dómnefndina? „Ég byggi uppskriftina á amer- ískum skátakökum en ég var au- pair í Bandaríkjunum sem ungl- ingur. Litla stelpan sem ég pass- aði var í skátunum og seldi kökur í þessum dúr. Pólýnesíurnar eru mjög jólalegar og dálítið tíma- frekar í vinnslu. Þetta er hin full- komna smákaka til að dunda sér við og hlusta á jólalög.“ Umsögn dómnefndar Líflands um smákökur Kristínar: „Flott og góð jólakaka sem bráðnar í munni. Smekkleg og falleg. Gott jafnvægi milli hráefnanna. Karamellan og kókosinn gera gæfumuninn.“ Notar 50 ára hrærivél ömmu Kristín Arnórsdóttir stjórnmálafræðingur fór með sigur af hólmi í smákökusamkeppni Líflands í liðinni viku. Hún segist haldin bökunaráráttu og hrærir deigið í gamalli hrærivél ömmu sinnar. Hún planar jólabaksturinn mánuðum saman. PólýNesíur 225 g ósaltað smjör 100 g sykur 250 g KORNAX hveiti ¼ tsk. lyftiduft ½ tsk. salt 1 tsk. vanilludropar 2 msk. mjólk l Hrærið smjör og sykur saman í hrærivél eða með handþeytara. l Sigtið saman öll þurrefnin og hrærið þau vel saman við sykur- inn og smjörið í þremur áföng- um. l Bætið mjólkinni og vanilludrop- unum saman við með hönd- unum þar til deigið helst vel saman. l Skiptið deiginu í tvær kúlur og vefjið inn í plastfilmu. l Setjið deigið inn í ísskáp í eina klukkustund. l Takið deigið út og rúllið þar til það verður minna en ½ cm að þykkt. l Skerið út smákökur með litlu glasi eða smákökuhring (um 5 cm í þvermál). l Skerið svo minni hring út úr hverri köku með t.d. flöskutappa eða rjómasprautustút. l Bakið í miðjum ofni við 175°C í 10-12 mínútur eða þar til að kök- urnar verða ljósgylltar. KóKostoPPur 500 g ljósar karamellur 250 g kókosmjöl 3 msk. rjómi ½ tsk. salt 100 g Nóa Siríus suðusúkkulaði l Ristið kókosmjölið í ofni í 10 mín- útur við 175°C þangað til það verður gyllt. l Gætið þess að hræra í því af og til svo það bakist jafnt. l Bræðið karamellurnar yfir vatns- baði og bætið rjómanum og salt- inu út í þegar þær hafa bráðnað alveg. Takið frá ¼ af karamellu- bráðinni. Blandið kókosmjölinu við ¾ af karamellubráðinni. l Þegar smákökurnar hafa kólnað er ¼ af karamellubráðinni smurt yfir þær. Því næst er kókostopp- urinn mótaður í höndunum fyrir hverja köku og settur í hring ofan á karamellubráðina, kælið. l Að lokum er suðusúkkulaðið brætt yfir vatnsbaði og botnin- um á smákökunum dýft varlega ofan í þar til súkkulaðið þekur botninn. Restin af súkkulaðinu er svo notuð til að skreyta kökurnar að ofan. Nýr og spennandi asískur veitingastaður með hollustu og ferskleika í fyrirrúmi Komdu og smakkaðu Wok on // Borgartúni 29 // Sími 561-6666 1 2 . n ó v e m b e r 2 0 1 6 L A U G A r D A G U r8 F ó L k ∙ k y n n i n G A r b L A ð ∙ X X X X X X X XF ó L k ∙ k y n i n G A r b L A ð ∙ h e L G i n
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.