Fréttablaðið - 12.11.2016, Síða 80

Fréttablaðið - 12.11.2016, Síða 80
Ég er ekki byrjuð en strax í desember fer ég að baka. Ég er búin að plana mörgum mánuðum fyrr hvað ég ætla að baka og ligg yfir uppskriftum og reyni að láta mér detta eitthvað nýtt í hug. Ég er bæði að búa til uppskriftir og breyti líka mikið gömlum uppskriftum. Kristín Arnórsdóttir Kristín Arnórsdóttir stjórnmálafræðingur sigraði í smákökusamkeppni Líflands. Hún segist haldin bökunaráráttu og planar jólabaksturinn með margra mánaða fyrirvara. mynd/Ernir Polýnesíurnar heilluðu dómnefndina: „Flott og góð jólakaka sem bráðnar í munni. Smekkleg og falleg. Gott jafnvægi milli hráefnanna. Karamellan og kókosinn gera gæfumuninn.“ Ég hef bakað frá því ég var fimm ára og er með hálfgerða bökunar- áráttu. Er annars í meistaranámi í hagnýtri tölfræði en baksturinn er ástríða sem mig dreymir um að gera meira úr,“ segir Kristín Arn- órsdóttir stjórnmálafræðingur en hún sigraði smákökusamkeppni Líflands á fimmtudaginn. „Ég baka allt mitt með fimmtíu ára gamalli KitchenAid-hrærivél sem bæði amma og mamma not- uðu og báðar þessar konur bök- uðu mikið. Mér finnst hún nota- leg tenging við ömmu mína. Ég á nokkrar handskrifaðar upp- skriftabækur frá báðum ömmum mínum.“ Kristín segist fá útrás fyrir sköpunargleðina við bakstur- inn. Hún sé þó íhaldssöm þegar kemur að skreytingum og hafi til dæmis ekki tekið þátt í „sykur- massabrjálæðinu“ eins og hún kallar það. Hún sæki innblástur til sjöunda og áttunda áratugar- ins. Fyrir jólin bakar hún alltaf nokkrar sortir. „Ég er ekki byrjuð en strax í desember fer ég að baka. Ég er búin að plana mörgum mánuð- um fyrr hvað ég ætla að baka og ligg yfir uppskriftum og reyni að láta mér detta eitthvað nýtt í hug,“ segir Kristín. „Ég er bæði að búa til upp- skriftir og breyti líka mikið göml- um uppskriftum. Það hefur ekki allt heppnast frábærlega en inn á milli tekst eitthvað mjög vel. Yfir- leitt eru minnst þrjár misheppn- aðar tilraunir að baki hverri upp- skrift sem heppnast.“ Hvers konar smákökur heilluðu dómnefndina? „Ég byggi uppskriftina á amer- ískum skátakökum en ég var au- pair í Bandaríkjunum sem ungl- ingur. Litla stelpan sem ég pass- aði var í skátunum og seldi kökur í þessum dúr. Pólýnesíurnar eru mjög jólalegar og dálítið tíma- frekar í vinnslu. Þetta er hin full- komna smákaka til að dunda sér við og hlusta á jólalög.“ Umsögn dómnefndar Líflands um smákökur Kristínar: „Flott og góð jólakaka sem bráðnar í munni. Smekkleg og falleg. Gott jafnvægi milli hráefnanna. Karamellan og kókosinn gera gæfumuninn.“ Notar 50 ára hrærivél ömmu Kristín Arnórsdóttir stjórnmálafræðingur fór með sigur af hólmi í smákökusamkeppni Líflands í liðinni viku. Hún segist haldin bökunaráráttu og hrærir deigið í gamalli hrærivél ömmu sinnar. Hún planar jólabaksturinn mánuðum saman. PólýNesíur 225 g ósaltað smjör 100 g sykur 250 g KORNAX hveiti ¼ tsk. lyftiduft ½ tsk. salt 1 tsk. vanilludropar 2 msk. mjólk l Hrærið smjör og sykur saman í hrærivél eða með handþeytara. l Sigtið saman öll þurrefnin og hrærið þau vel saman við sykur- inn og smjörið í þremur áföng- um. l Bætið mjólkinni og vanilludrop- unum saman við með hönd- unum þar til deigið helst vel saman. l Skiptið deiginu í tvær kúlur og vefjið inn í plastfilmu. l Setjið deigið inn í ísskáp í eina klukkustund. l Takið deigið út og rúllið þar til það verður minna en ½ cm að þykkt. l Skerið út smákökur með litlu glasi eða smákökuhring (um 5 cm í þvermál). l Skerið svo minni hring út úr hverri köku með t.d. flöskutappa eða rjómasprautustút. l Bakið í miðjum ofni við 175°C í 10-12 mínútur eða þar til að kök- urnar verða ljósgylltar. KóKostoPPur 500 g ljósar karamellur 250 g kókosmjöl 3 msk. rjómi ½ tsk. salt 100 g Nóa Siríus suðusúkkulaði l Ristið kókosmjölið í ofni í 10 mín- útur við 175°C þangað til það verður gyllt. l Gætið þess að hræra í því af og til svo það bakist jafnt. l Bræðið karamellurnar yfir vatns- baði og bætið rjómanum og salt- inu út í þegar þær hafa bráðnað alveg. Takið frá ¼ af karamellu- bráðinni. Blandið kókosmjölinu við ¾ af karamellubráðinni. l Þegar smákökurnar hafa kólnað er ¼ af karamellubráðinni smurt yfir þær. Því næst er kókostopp- urinn mótaður í höndunum fyrir hverja köku og settur í hring ofan á karamellubráðina, kælið. l Að lokum er suðusúkkulaðið brætt yfir vatnsbaði og botnin- um á smákökunum dýft varlega ofan í þar til súkkulaðið þekur botninn. Restin af súkkulaðinu er svo notuð til að skreyta kökurnar að ofan. Nýr og spennandi asískur veitingastaður með hollustu og ferskleika í fyrirrúmi Komdu og smakkaðu Wok on // Borgartúni 29 // Sími 561-6666 1 2 . n ó v e m b e r 2 0 1 6 L A U G A r D A G U r8 F ó L k ∙ k y n n i n G A r b L A ð ∙ X X X X X X X XF ó L k ∙ k y n i n G A r b L A ð ∙ h e L G i n
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.