Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.11.2016, Qupperneq 80

Fréttablaðið - 12.11.2016, Qupperneq 80
Ég er ekki byrjuð en strax í desember fer ég að baka. Ég er búin að plana mörgum mánuðum fyrr hvað ég ætla að baka og ligg yfir uppskriftum og reyni að láta mér detta eitthvað nýtt í hug. Ég er bæði að búa til uppskriftir og breyti líka mikið gömlum uppskriftum. Kristín Arnórsdóttir Kristín Arnórsdóttir stjórnmálafræðingur sigraði í smákökusamkeppni Líflands. Hún segist haldin bökunaráráttu og planar jólabaksturinn með margra mánaða fyrirvara. mynd/Ernir Polýnesíurnar heilluðu dómnefndina: „Flott og góð jólakaka sem bráðnar í munni. Smekkleg og falleg. Gott jafnvægi milli hráefnanna. Karamellan og kókosinn gera gæfumuninn.“ Ég hef bakað frá því ég var fimm ára og er með hálfgerða bökunar- áráttu. Er annars í meistaranámi í hagnýtri tölfræði en baksturinn er ástríða sem mig dreymir um að gera meira úr,“ segir Kristín Arn- órsdóttir stjórnmálafræðingur en hún sigraði smákökusamkeppni Líflands á fimmtudaginn. „Ég baka allt mitt með fimmtíu ára gamalli KitchenAid-hrærivél sem bæði amma og mamma not- uðu og báðar þessar konur bök- uðu mikið. Mér finnst hún nota- leg tenging við ömmu mína. Ég á nokkrar handskrifaðar upp- skriftabækur frá báðum ömmum mínum.“ Kristín segist fá útrás fyrir sköpunargleðina við bakstur- inn. Hún sé þó íhaldssöm þegar kemur að skreytingum og hafi til dæmis ekki tekið þátt í „sykur- massabrjálæðinu“ eins og hún kallar það. Hún sæki innblástur til sjöunda og áttunda áratugar- ins. Fyrir jólin bakar hún alltaf nokkrar sortir. „Ég er ekki byrjuð en strax í desember fer ég að baka. Ég er búin að plana mörgum mánuð- um fyrr hvað ég ætla að baka og ligg yfir uppskriftum og reyni að láta mér detta eitthvað nýtt í hug,“ segir Kristín. „Ég er bæði að búa til upp- skriftir og breyti líka mikið göml- um uppskriftum. Það hefur ekki allt heppnast frábærlega en inn á milli tekst eitthvað mjög vel. Yfir- leitt eru minnst þrjár misheppn- aðar tilraunir að baki hverri upp- skrift sem heppnast.“ Hvers konar smákökur heilluðu dómnefndina? „Ég byggi uppskriftina á amer- ískum skátakökum en ég var au- pair í Bandaríkjunum sem ungl- ingur. Litla stelpan sem ég pass- aði var í skátunum og seldi kökur í þessum dúr. Pólýnesíurnar eru mjög jólalegar og dálítið tíma- frekar í vinnslu. Þetta er hin full- komna smákaka til að dunda sér við og hlusta á jólalög.“ Umsögn dómnefndar Líflands um smákökur Kristínar: „Flott og góð jólakaka sem bráðnar í munni. Smekkleg og falleg. Gott jafnvægi milli hráefnanna. Karamellan og kókosinn gera gæfumuninn.“ Notar 50 ára hrærivél ömmu Kristín Arnórsdóttir stjórnmálafræðingur fór með sigur af hólmi í smákökusamkeppni Líflands í liðinni viku. Hún segist haldin bökunaráráttu og hrærir deigið í gamalli hrærivél ömmu sinnar. Hún planar jólabaksturinn mánuðum saman. PólýNesíur 225 g ósaltað smjör 100 g sykur 250 g KORNAX hveiti ¼ tsk. lyftiduft ½ tsk. salt 1 tsk. vanilludropar 2 msk. mjólk l Hrærið smjör og sykur saman í hrærivél eða með handþeytara. l Sigtið saman öll þurrefnin og hrærið þau vel saman við sykur- inn og smjörið í þremur áföng- um. l Bætið mjólkinni og vanilludrop- unum saman við með hönd- unum þar til deigið helst vel saman. l Skiptið deiginu í tvær kúlur og vefjið inn í plastfilmu. l Setjið deigið inn í ísskáp í eina klukkustund. l Takið deigið út og rúllið þar til það verður minna en ½ cm að þykkt. l Skerið út smákökur með litlu glasi eða smákökuhring (um 5 cm í þvermál). l Skerið svo minni hring út úr hverri köku með t.d. flöskutappa eða rjómasprautustút. l Bakið í miðjum ofni við 175°C í 10-12 mínútur eða þar til að kök- urnar verða ljósgylltar. KóKostoPPur 500 g ljósar karamellur 250 g kókosmjöl 3 msk. rjómi ½ tsk. salt 100 g Nóa Siríus suðusúkkulaði l Ristið kókosmjölið í ofni í 10 mín- útur við 175°C þangað til það verður gyllt. l Gætið þess að hræra í því af og til svo það bakist jafnt. l Bræðið karamellurnar yfir vatns- baði og bætið rjómanum og salt- inu út í þegar þær hafa bráðnað alveg. Takið frá ¼ af karamellu- bráðinni. Blandið kókosmjölinu við ¾ af karamellubráðinni. l Þegar smákökurnar hafa kólnað er ¼ af karamellubráðinni smurt yfir þær. Því næst er kókostopp- urinn mótaður í höndunum fyrir hverja köku og settur í hring ofan á karamellubráðina, kælið. l Að lokum er suðusúkkulaðið brætt yfir vatnsbaði og botnin- um á smákökunum dýft varlega ofan í þar til súkkulaðið þekur botninn. Restin af súkkulaðinu er svo notuð til að skreyta kökurnar að ofan. Nýr og spennandi asískur veitingastaður með hollustu og ferskleika í fyrirrúmi Komdu og smakkaðu Wok on // Borgartúni 29 // Sími 561-6666 1 2 . n ó v e m b e r 2 0 1 6 L A U G A r D A G U r8 F ó L k ∙ k y n n i n G A r b L A ð ∙ X X X X X X X XF ó L k ∙ k y n i n G A r b L A ð ∙ h e L G i n
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.