Fréttablaðið - 12.11.2016, Blaðsíða 80

Fréttablaðið - 12.11.2016, Blaðsíða 80
Ég er ekki byrjuð en strax í desember fer ég að baka. Ég er búin að plana mörgum mánuðum fyrr hvað ég ætla að baka og ligg yfir uppskriftum og reyni að láta mér detta eitthvað nýtt í hug. Ég er bæði að búa til uppskriftir og breyti líka mikið gömlum uppskriftum. Kristín Arnórsdóttir Kristín Arnórsdóttir stjórnmálafræðingur sigraði í smákökusamkeppni Líflands. Hún segist haldin bökunaráráttu og planar jólabaksturinn með margra mánaða fyrirvara. mynd/Ernir Polýnesíurnar heilluðu dómnefndina: „Flott og góð jólakaka sem bráðnar í munni. Smekkleg og falleg. Gott jafnvægi milli hráefnanna. Karamellan og kókosinn gera gæfumuninn.“ Ég hef bakað frá því ég var fimm ára og er með hálfgerða bökunar- áráttu. Er annars í meistaranámi í hagnýtri tölfræði en baksturinn er ástríða sem mig dreymir um að gera meira úr,“ segir Kristín Arn- órsdóttir stjórnmálafræðingur en hún sigraði smákökusamkeppni Líflands á fimmtudaginn. „Ég baka allt mitt með fimmtíu ára gamalli KitchenAid-hrærivél sem bæði amma og mamma not- uðu og báðar þessar konur bök- uðu mikið. Mér finnst hún nota- leg tenging við ömmu mína. Ég á nokkrar handskrifaðar upp- skriftabækur frá báðum ömmum mínum.“ Kristín segist fá útrás fyrir sköpunargleðina við bakstur- inn. Hún sé þó íhaldssöm þegar kemur að skreytingum og hafi til dæmis ekki tekið þátt í „sykur- massabrjálæðinu“ eins og hún kallar það. Hún sæki innblástur til sjöunda og áttunda áratugar- ins. Fyrir jólin bakar hún alltaf nokkrar sortir. „Ég er ekki byrjuð en strax í desember fer ég að baka. Ég er búin að plana mörgum mánuð- um fyrr hvað ég ætla að baka og ligg yfir uppskriftum og reyni að láta mér detta eitthvað nýtt í hug,“ segir Kristín. „Ég er bæði að búa til upp- skriftir og breyti líka mikið göml- um uppskriftum. Það hefur ekki allt heppnast frábærlega en inn á milli tekst eitthvað mjög vel. Yfir- leitt eru minnst þrjár misheppn- aðar tilraunir að baki hverri upp- skrift sem heppnast.“ Hvers konar smákökur heilluðu dómnefndina? „Ég byggi uppskriftina á amer- ískum skátakökum en ég var au- pair í Bandaríkjunum sem ungl- ingur. Litla stelpan sem ég pass- aði var í skátunum og seldi kökur í þessum dúr. Pólýnesíurnar eru mjög jólalegar og dálítið tíma- frekar í vinnslu. Þetta er hin full- komna smákaka til að dunda sér við og hlusta á jólalög.“ Umsögn dómnefndar Líflands um smákökur Kristínar: „Flott og góð jólakaka sem bráðnar í munni. Smekkleg og falleg. Gott jafnvægi milli hráefnanna. Karamellan og kókosinn gera gæfumuninn.“ Notar 50 ára hrærivél ömmu Kristín Arnórsdóttir stjórnmálafræðingur fór með sigur af hólmi í smákökusamkeppni Líflands í liðinni viku. Hún segist haldin bökunaráráttu og hrærir deigið í gamalli hrærivél ömmu sinnar. Hún planar jólabaksturinn mánuðum saman. PólýNesíur 225 g ósaltað smjör 100 g sykur 250 g KORNAX hveiti ¼ tsk. lyftiduft ½ tsk. salt 1 tsk. vanilludropar 2 msk. mjólk l Hrærið smjör og sykur saman í hrærivél eða með handþeytara. l Sigtið saman öll þurrefnin og hrærið þau vel saman við sykur- inn og smjörið í þremur áföng- um. l Bætið mjólkinni og vanilludrop- unum saman við með hönd- unum þar til deigið helst vel saman. l Skiptið deiginu í tvær kúlur og vefjið inn í plastfilmu. l Setjið deigið inn í ísskáp í eina klukkustund. l Takið deigið út og rúllið þar til það verður minna en ½ cm að þykkt. l Skerið út smákökur með litlu glasi eða smákökuhring (um 5 cm í þvermál). l Skerið svo minni hring út úr hverri köku með t.d. flöskutappa eða rjómasprautustút. l Bakið í miðjum ofni við 175°C í 10-12 mínútur eða þar til að kök- urnar verða ljósgylltar. KóKostoPPur 500 g ljósar karamellur 250 g kókosmjöl 3 msk. rjómi ½ tsk. salt 100 g Nóa Siríus suðusúkkulaði l Ristið kókosmjölið í ofni í 10 mín- útur við 175°C þangað til það verður gyllt. l Gætið þess að hræra í því af og til svo það bakist jafnt. l Bræðið karamellurnar yfir vatns- baði og bætið rjómanum og salt- inu út í þegar þær hafa bráðnað alveg. Takið frá ¼ af karamellu- bráðinni. Blandið kókosmjölinu við ¾ af karamellubráðinni. l Þegar smákökurnar hafa kólnað er ¼ af karamellubráðinni smurt yfir þær. Því næst er kókostopp- urinn mótaður í höndunum fyrir hverja köku og settur í hring ofan á karamellubráðina, kælið. l Að lokum er suðusúkkulaðið brætt yfir vatnsbaði og botnin- um á smákökunum dýft varlega ofan í þar til súkkulaðið þekur botninn. Restin af súkkulaðinu er svo notuð til að skreyta kökurnar að ofan. Nýr og spennandi asískur veitingastaður með hollustu og ferskleika í fyrirrúmi Komdu og smakkaðu Wok on // Borgartúni 29 // Sími 561-6666 1 2 . n ó v e m b e r 2 0 1 6 L A U G A r D A G U r8 F ó L k ∙ k y n n i n G A r b L A ð ∙ X X X X X X X XF ó L k ∙ k y n i n G A r b L A ð ∙ h e L G i n
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.