Spássían - 2013, Qupperneq 50

Spássían - 2013, Qupperneq 50
50 egar ég sest niður til að þýða viðtal við chutney- meistara að nafni Drake Page er verið að fjalla um kryddsultu (chutney), súrkrás (pikkles) og gerjað tófú í útvarpinu hér í New York. Pikkles er mjög vinsælt og pæklunarsérfræðingar með exótískar súrkrásir og sultur eru orðnir nær klisjukennd ímynd svokallaðrar matgæðinga-menningar (foodie-culture). Sjálfbær lítil þorp eru fyrirmyndin að umhverfisvænum lífsstíl, sem sífellt stækkandi hópur New York-búa reynir að aðlaga stórborgarlífi sínu. Ég get verslað allt í matinn á bændamörkuðum víðs vegar um borgina. Jafnvel hér í Bushwick, sem var iðnaðarhverfi fyrir fimm árum og þar sem góðar líkur voru á skotbardaga eftir sólsetur, má nú finna nokkra bændamarkaði og grænmetisgarða fyrir almenning. Heimavinnandi feður með börn hangandi utan á sér í afrískum burðarsjölum versla lífræn matvæli og hunang sem búið er til á húsþökum í Brooklyn og Bronx. Þunnar listakonur og -menn skríða út úr vinnustofum sínum, klædd einkennisbúningi þunnra listaspíra (gallastuttbuxur, bolir með víðu hálsmáli, skítugir merkjalausir strigaskór), smakka ógerilsneydda osta og ræða lífsskilyrði dýranna sem lögðu þá til. Þetta er dásamleg þróun og hinir bjartsýnu vonast til að snúa megi þróun matarmenningar Vesturlanda í átt frá ömurlegum aðstæðum húsdýra og slæmu heilsufari þeirra er unna unnum matvörum. Matarsaga okkar segir margt um okkur. Að leyfa pyntingar á fólki skemmir karakter þjóðar, sagði Barack Obama árið 2009.1 Hann hefði getað bætt því við að þegar leyfð er hryllileg meðferð á dýrum, og fyrirtækjum leyfist að fæða okkur á eiturefnum og næringarlausum „mat“, breytir það einnig karakter okkar og lífsgæðum. Skilningur á því hversu vel matarvenjur okkar lýsa karakter, hvort sem er karakter þjóðar, einnar persónu, eða tímabils, hefur löngum verið til staðar í bókmenntum. Matarlýsingar eru notaðar til að auka skilning okkar eða, eins og ég las í Spássíunni,2 til að veita okkur hvíld frá æsispennandi atburðarás. Heili okkar nærist af hvíldinni á meðan persónur Enid Blyton nærast á niðursoðnum ávöxtum, sem segir okkur líka ýmislegt um tíðarandann. Þarna hafa stórfyrirtæki sannfært Önnu, sem sá um matargerðina, að best væri að éta dýrkeyptar unnar dósamatvörur. Í dag myndi Anna frá New York vita að hollara og ódýrara (og léttara) væri að nýta það sem til staðar er í nærumhverfinu; búa til þangsalat og drekka nokkur hrá mávaegg, þar sem fjórmenningarnir fela sig í hellum við sjávarsíðuna, íklædd gúmmísóluðum skóm (með óforskammaða smyglara á hælunum). Í bókinni Miðnæturbörn notar Salman Rushdie fjölskyldusögu, og sögu einstaklinga innan fjölskyldunnar, til að lýsa sögu þjóðar sem er sundruð í þrjár. Hann notar líka chutney til að tengja söguna við eitthvað jarðneskt sem stendur utan við hugsjónir iðnæturbörn, kryddsulta og matarmenning M Eftir Þórdísi Aðalsteinsdóttur Þ yfirlesið
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Spássían

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Spássían
https://timarit.is/publication/1454

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.