Fjölrit RALA - 15.10.2000, Síða 14

Fjölrit RALA - 15.10.2000, Síða 14
hreinsun á skurðbrettum, hnífum og skálum úr blandara var notað kalt vatn án sápu og síðan var skolað með allt að því sjóðandi afjónuðu vatni. Blankur úr aíjónuðu vatni var útbúinn daglega og var vatnið látið koma í snertingu við sömu áhöld og sýnin. Með þessu móti var hægt að íylgjast með því hvort sýnin yrðu fýrir mengun. Eftirfarandi upplýsingar voru skráðar í sérstaka sýna- vinnslubók: heiti sýnis, vinnsluaðferð, magn, fjöldi hlutasýna, ffamleiðandi eða uppruni, magn afskurðar, dagsetning sýnatöku, dagsetning ffamleiðslu og „best fyrir“ dagsetning. Við blöndun á flestum sýnum var notaður blandari (Tecator 1094) með skál og hnífum úr stáli. Mjölsýnum var þó blandað í plastpokum. Við snyrtingu á sýnum var tekið mið af venjulegum vinnu- brögðum neytenda. Grænmeti var skolað og snyrt, vömb var tekin af slátri. Kartöflur voru þó ekki skrældar en þær vom skolaðar rækilega. Þegar safnsýni var búið til úr hlutasýnum var þess gætt að magn allra hlutasýna væri svipað. Hvert safnsýni var að blöndun lokinni sett i tíu 100 ml plastósir sem komið var fyrir í ffysti. Vatnsmæling var gerð samdægurs á ófrosnu, blönduðu sýni. Matreiðsla Nokkur sýnanna voru matreidd og var í flestum tilfellum byggt á bókinni Við matreiðum eftir Önnu Gísladóttur og Bryndísi Steinþórsdóttur (3. útgáfa, ísafoldarprentsmiðja 1992). Eingöngu stálpottar og stálpönnur voru notaðar. Við steikingu var notuð sojaolía. Upplýsingar um matreiðsluna eru hér að neðan. l.tafla. Lýsing á matreiðslu sýna. Fæðutegund Lýsing Nautagúllas, steikt Við matreiðum, 3. útg., bls. 123. Frávik: Ekki var notað hveiti, pipar, laukur, gulrætur, lárviðarlauf, merian og súputeningar. Nautahakk, steikt 1,5 kg hakk og 3 msk olía. Hakkið var steikt í 5 mín á pönnu. Nautahakksréttur Uppskrift: 400 g nautahakk, 1 msk sojaolía, 100 g laukur, 1 tsk salt, 1 dós niðursoðnir tómatar. (Enginn pipar). Steikt i 5 mín og hitað síðan í 55 mín við vægan hita. Lambaframhryggjarsneiðar, steiktar Við matreiðum, 3. útg., bls. 113, Pönnusteiking I. 34 g salt í 3,5 kg kjöt. Steikt í 5 mín. Lambaframhryggjarsneiðar, soðnar Við matreiðum, 3. útg., bls. 102. Suðutími 45 mín. 17 g salt pr. kg kjöt. Lambalifur, steikt Við matreiðum, 3. útg., bls. 135. Pipar var ekki notaður. Grænar baunir, frystar, soðnar Suðutími var 2 min. 7 g salt í 1,5 kg baunir og 1,3 kg vatn. Kartöflur (Gullauga), soðnar Kartöflur með hýði voru soðnar í 30 mín. Þyngd kartaflna og vatns var u.þ.b. 1:1. 12

x

Fjölrit RALA

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.