Fjölrit RALA - 15.10.2000, Page 26

Fjölrit RALA - 15.10.2000, Page 26
Styrkur joðs í einstökum fæðutegundum er mjög breytilegur og má rekja það til þess hve mismikið og misnýtanlegt joð er í jarðvegi (Hetzel og Maberly 1986). Meira joð er í jarðvegi við strendur en innar í landi. Joð í mjólk fer eftir því hversu mikið joð er í fóðri og drykkjarvatni (Inemational Dairy Federation 1982). Joð í jarðvegi þar sem kýr em á beit kemur ffam í mjólkinni. Jarðvegur sem uppmnninn er í sjó leggur meira til joðs í mjólk en annar jarðvegur. Styrkur joðs í mjólk hefur hækkað í sumum löndum vegna notkunar á steinefnablöndum í fóður (Varo o.fl. 1982). Ofnotkun sótthreinsiefna getur leitt til óæskilega hás styrks á joði í mjólkurvömm (Inemational Dairy Federation 1982). Þá em þess dæmi í Bretlandi að fóður mjólkurkúa hafi verið svo mikið joðbætt að joðinnihald mjólkurinnar hafí orðið hærra en æskilegt getur talist frá manneldissjónarmiði (Phillips o.fl. 1988). Samanburður við önnur lönd í 7. töflu em niðurstöður joðmælinga fyrir nokkur matvæli bomar saman við erlendar niðurstöður. Joð í íslenskri lambalifur er áberandi hæst og gæti það bent til þess að joð í íslensku umhverfi sé vel nýtanlegt fyrir grasbíta. Joð í danskri og sænskri svínalifur er aðeins 3,1 pg/lOOg samkvæmt töflunni en mælingar á lifrarkæfu bentu til þess að mikið joð væri í íslenskri svínalifur. Samanburður á afurðum svína og fugla bendir til þess að eitthvað af joði berist úr fiskimjöli í íslensku afurðimar. Mikið joð í finnskum eggjum, finnskri vetrarmjólk og breskri vetrarmjólk má væntanlega rekja til joðbætts fóðurs. I finnsku umhverfi er fremur lítið af joði og því er fóður nautgripa oft joðbætt að vetri til (Varo o.fl. 1982). Joðinnihald danskrar mjólkur er hæst á vetuma þar sem kýmar fá joðbættan fóðurbæti (Levnedsmiddelstyrelsen 1995). Joðbæting fóðurs eykur einnig mjólkurframleiðslu og frjósemi nautgripa. 7. tafla. Samanburður á joðinnihaldi (jrg joð/lOOg) nokkurra matvæla eftir löndum. íslanda Danmörkb Tékklandc Finnland d Bretland' Lambalifur 12,9 7 5 Svínalifur - 3,1 - <5 - Lambakjöt 1,2-2,3 0,7 - <5 3-6 Svínakjöt 2,7 0,8- 1,1 < 1,5 <5 5 Kjúklingakiöt 3,2 0,4 < 1,5 9 8 Egg 57,2 21 24 170 53 Nýmjólk 9,7-12,7 5,6 (0,9-12,2) 18 7,8 sumar 26 vetur 7 sumar 37 vetur Heimildir:a Þessi rannsókn.b Danskar næringarefnatöflur.c Jiri Ruprich, National Institute of Public Health, Prag. Persónulegar upplýsingar. d Varo o.fl. 1982.c Breskar næringarefnatöflur. Almennt má segja að joð í íslenskum matvælum sé meira en í löndum með lítið joð í jarðvegi (Danmörk, Tékkland) en meira joð er oft í matvælum frá 24

x

Fjölrit RALA

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.