Fjölrit RALA - 15.10.2000, Page 27

Fjölrit RALA - 15.10.2000, Page 27
Bretlandi og USA. Líklegt er að notkun fískimjöls á íslandi stuðli að auknu joðinnihaldi svínaafurða, kjúklinga og mjólkur. Flúor Flúor hefur áhrif til minnkunar tannskemmda sé hans neytt á tannmyndunarskeiði. Hins vegar hefur ekki verið sýnt fram á að flúor sé nauðsynlegt næringarefni. Aftur á móti hefur flúor eiturverkanir ef magn hans í fæðunni verður of mikið. Það magn flúors sem sem talið er öruggt að neyta liggur á fremur þröngu bili (Committee on Diet and Health 1989). Sums staðar erlendis er drykkjarvatn flúorbætt og er þá yfirleitt miðað við 0,1 mg flúoríð/100 ml en óæskileg áhrif hafa komið fram ef styrkurinn er tvöfalt hærri. Flúorsambönd geta borist út í náttúruna í eldgosum og einnig ffá verksmiðjum svo sem álverum. I eldgosum berst flúor í úthagagróður og styrkur þess getur orðið mjög hár í yfirborðsvatni. Sauðfé á Islandi hefur orðið fyrir eitrun af þeim sökum. Það er því mikilvægt að kanna flúor í afurðum enda gæti verið um nokkra sérstöðu hér á landi að ræða vegna eldvirkninnar. I 4. töflu kemur ffam að mest af flúoríði mældist í föstum osti, tei, svínakótilettum, cheerios-morgunkomi, skinku og lifrarkæfu. Talsvert flúoríð er í tei og ræður tedrykkja því miklu um flúortekju. Styrkur flúoríðs í tei reyndist vera svipaður og í flúorbættu drykkjarvatni erlendis. Flúoríð var undir greiningarmörkum í lambakjöti, nautakjöti, grænmeti öðru en kartöflum og flestum mjólkurvömm. I dýmm safnast flúor einkum í bein og því er líklegt að úrbeining geti stuðlað að auknu flúorinnihaldi. Þetta getur skýrt það að nokkuð mældist af flúoríði í flestum sýnum af unnum kjötvömm. Flúoríð úr fiskimjöli gæti skýrt há gildi fýrir flúoríð í svínakjöti en Jakob Kristinsson o.fl. (1991) sýndu fram á að fóðmn með fiskimjöli jók flúoríð í blóði sauðfjár. Borghildur Sigurbergsdóttir og Alda Möller (1984) mældu flúoríð í matvælum með flúoríðnæmu rafskauti. Þær drógu þá ályktun að flúoríð í íslenskum matvælum væri mjög sambærilegt við það sem mælst hafði í Finnlandi. Niðurstöðum þeirra og niðurstöðum í 4. töflu ber yfirleitt nokkuð vel saman. I 8. töflu em niðurstöður okkar bomar saman við erlend gildi. Niðurstöður flúoríðmælinga á íslenskum matvælum em innan þeirra marka sem koma fram fyrir erlendu gildin í töflunni. Engin gildi fyrir flúroríð í 4. töflu geta því talist óeðlilega há. Það þarf þó að benda á að um fáar niðurstöður er að ræða. Fram hefur komið að íslenskt drykkjarvatn er víðast hvar ffemur flúorsnautt (Jakob Kristinsson o.fl. 1991) og vatn í Reykjavik inniheldur aðeins 0,012 mg flúoríð í 100 ml (Orkuveita Reykjavíkur 2000). 25

x

Fjölrit RALA

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fjölrit RALA
https://timarit.is/publication/1497

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.